Doanh nghiệp, hộ kinh doanh được xuất hóa đơn 24/7 khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

Việt Dũng

Cục Thuế TP. Hà Nội, khẳng định, nếu sử dụng hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền, doanh nghiệp và hộ kinh doanh được xuất hóa đơn 24/7 khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền để toàn người dân biết và đồng thuận chuyển đổi hình thức HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.
Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền để toàn người dân biết và đồng thuận chuyển đổi hình thức HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Theo Cục Thuế TP. Hà Nội, trong giai đoạn chuyển đổi HĐĐT theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, một số báo đã đưa tin về lo ngại của người nộp thuế về việc “Thời gian xuất hóa đơn với thời gian ký số phải cùng một ngày".

Theo phản ánh, doanh nghiệp khó có thể thực hiện được điều này bởi đối với những lĩnh vực kinh doanh như nhà hàng, khách sạn, siêu thị bán đến 11-12 giờ đêm thì việc xuất hóa đơn vào thời gian đó là rất khó khăn.

Nắm bắt những vướng mắc trên, ngành Thuế đã nhanh chóng ban hành Quy trình quản lý HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền theo Quyết định số 1391/QĐ-TCT ngày 23/8/2022; xây dựng giải pháp và chính thức vận hành hệ thống HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền từ ngày 15/12/2022.

Cục Thuế TP. Hà Nội khẳng định, khi sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ được xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ 24/7.

Bên cạnh đó, chia sẻ với những băn khoăn của cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh về việc có thể sẽ làm tăng chi phí khi chuyển đổi hình thức HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, Cục Thuế TP. Hà Nội khẳng định, HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền không phải là một hình thức hóa đơn mới.

Theo đó, đối với hình thức máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế có thể là hình thức máy tính sẵn có của hộ kinh doanh mà đáp ứng được việc cài đặt phần mềm hóa đơn theo yêu cầu của cơ quan thuế (không phải đầu tư mới) hoặc có thể đầu từ mới máy tính tiền chuyên dụng có cài đặt sẵn phần mềm hóa đơn của cơ quan thuế.

Để triển khai thành công, Cục Thuế đã rà soát 100% các đơn vị thuộc đối tượng triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền nhằm nhanh chóng hỗ trợ hướng dẫn; đồng thời đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền để toàn người dân trên địa bàn nắm bắt và đồng thuận.

Đại diện Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) được triển khai đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược, dịch vụ vui chơi giải trí, du lịch, kinh doanh vàng... có nhiều lợi ích so với HĐĐT có mã thông thường như:

Thứ nhất, có thể xuất HĐĐT ngay cho khách hàng kể cả ngoài giờ hay đêm khuya do hóa đơn in ra từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế chính là HĐĐT có mã của cơ quan thuế theo quy định.

Thứ hai, chủ động hơn trong việc điều chỉnh sai sót do HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền được gửi vào cuối ngày không phải gửi từng hóa đơn như loại hóa đơn có mã thông thường.

Thứ ba, tại một địa điểm bán hàng, có thể thiết lập nhiều máy tính tiền theo quy định để xuất HĐĐT cho khách hàng một cách nhanh chóng, thuận lợi.

Thứ tư, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của khách hàng cần hóa đơn để tham gia dự thưởng do thông tin trên HĐĐT từ máy tính tiền có thêm trường thông tin về CMND/CCCD trong trường hợp người mua hàng chưa có mã số thuế hoặc không nhớ mã số thuế.

Cục Thuế TP. Hà Nội tin tưởng, với sự vào cuộc quyết tâm của toàn ngành Thuế, trong thời gian tới, sẽ có nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh đăng ký thực hiện, không chỉ giúp cơ quan thuế dễ quản lý mà còn giúp người kinh doanh thực hiện nộp thuế đơn giản hơn, tránh trường hợp kê khai gian dối hoặc không tự giác kê khai. Bên cạnh đó, cũng sẽ giúp việc quản lý thuế trong các lĩnh vực cung cấp hàng hóa, dịch vụ được minh bạch, góp phần đem lại sự công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế giữa các loại hình kinh doanh với nhau.

 

Theo quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua. Thời điểm lập hóa đơn đối với bán hàng hóa (bao gồm cả bán tài sản nhà nước, tài sản tịch thu, sung quỹ nhà nước và bán hàng dự trữ quốc gia) là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Thời điểm lập hóa đơn đối với cung cấp dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.