Doanh nghiệp “nói không” với chất cấm

PV.

“Doanh nghiệp sẽ được tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cũng như thông tin về thị trường, quảng bá sản phẩm khi tham gia chương trình bình chọn” là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo phát động chương trình “Sản phẩm Vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam 2016” do Hiệp Hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam phối với Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức ngày 25/5 tại Hà Nội.

Lễ ký kết chương trình "không sử dụng chất cấm" của các đối tác
Lễ ký kết chương trình "không sử dụng chất cấm" của các đối tác

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết, lễ trao tặng Danh hiệu “Sản phẩm vàng chăn nuôi Gia cầm Việt Nam lần thứ nhất – 2016” và tôn vinh doanh nghiệp sẽ diễn ra vào tháng 10 năm nay.

Những sản phẩm gia cầm đạt danh hiệu sẽ được cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn của Hiệp Hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam, Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, đồng thời được dán tem chứng nhận chất lượng có thời hạn trong 2 năm.

Danh hiệu “Sản phẩm vàng chăn nuôi Gia cầm Việt Nam 2016” nhằm kịp thời ghi nhận, tôn vinh những sản phẩm liên quan đến ngành chăn nuôi gia cầm như: sản phẩm chăn nuôi, con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, sản phẩm gia cầm chế biến, chuồng trại, mô hình chăn nuôi… của các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi trong cả nước. Từ đó, tạo phong trào lao động, sản xuất, không ngừng nghiên cứu, cải tiến, theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm phát triển bền vững.

Tiêu chí bình xét danh hiệu chia theo các nhóm: Con giống; Thức ăn, Thuốc thú y; Chế biến tiêu thụ; Vật tư thiết bị, Mô hình tổ chức sản xuất….

Theo ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, bên cạnh những kết quả đã đạt được, chăn nuôi gia cầm nói riêng và chăn nuôi nói chung ở Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn như: chăn nuôi theo quy mô nông hộ, nhỏ lẻ là chủ yếu, năng suất thấp, chi phí đầu tư cao, thiếu liên kết, đầu ra kém ổn định, chưa giải quyết triệt để dịch bệnh… nên sức cạnh tranh của sản phẩm còn hạn chế.

Trước bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, ngành chăn nuôi gia cầm được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Vì vậy, rất cần động lực để khuyến khích các doanh nghiệp, chủ trang trại, hộ chăn nuôi tìm ra hướng đi đúng, thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển trong hội nhập. Các doanh nghiệp tham gia chương trình sẽ được tư vấn, hỗ trợ về mặt kỹ thuật, hỗ trợ thông tin về thị trường trong nước và thế giới. Đồng thời sẽ được Hiệp hội chăn nuôi gia cầm quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp người tiêu dùng. Chương trình có nghĩa rất lớn khi hướng đến việc giải quyết những bức xúc chung của ngành chăn nuôi nói chung cũng như ngành chăn nuôi gia cầm nói riêng hiện nay.

Ông Hoàng Thanh Vân chia sẻ: "Việc phát động chương trình và bình chọn có ý nghĩa lớn trong giải quyết những bức xúc của ngành chăn nuôi hiện nay, trong đó có 3 yếu tố rất quan trọng gồm: năng suất phải tăng lên, chất lượng sản phẩm cao và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra còn phải có sự liên kết theo chuỗi sản phẩm và công bố cho người tiêu dùng biết đến để tiếp cận với sản phẩm của doanh nghiệp", ông Vân nói.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo Cục chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Hiệp Hội chăn nuôi Gia cầm Việt Nam cùng một số doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực chăn nuôi đã ký kết chương trình “Không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi”./.