Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi:

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải công bố thông tin công khai cho nhà đầu tư

Minh Hà

Làm rõ về những khó khăn của thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tại buổi họp báo Chính phủ chiều 1/12/2022, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho rằng, thị trường TPDN, đặc biệt là TPDN phát hành riêng lẻ, đang gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết những khó khăn của thị trường, Thứ trưởng đã nêu ra một số giải pháp trong thời gian tới.

Khối lượng phát hành trái phiếu giảm 31,6% so với cùng kỳ

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, hiện tại, thị trường TPDN gặp khó khăn, đặc biệt là TPDN phát hành riêng lẻ. Khối lượng phát hành TPDN tính từ đầu năm đến ngày 25/11/2022 đạt 331,8 nghìn tỷ đồng, giảm 31,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, để đảm bảo quyền lợi tốt nhất của nhà đầu tư thì các doanh nghiệp phát hành phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đã cam kết.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, để đảm bảo quyền lợi tốt nhất của nhà đầu tư thì các doanh nghiệp phát hành phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đã cam kết.

Trong khi đó, trên thị trường xuất hiện hiện tượng mua lại trước hạn diễn ra khá phổ biến, phản ánh khó khăn của thị trường. Số liệu thống kê đến ngày 25/11/2022 cho thấy, khối lượng mua lại trái phiếu trước hạn của các doanh nghiệp khoảng 161 nghìn tỷ đồng, bằng 114% khối lượng mua lại của năm 2021.

Đánh giá về thị trường trái phiếu DN thời gian qua, Thứ trưởng cho biết, niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường trái phiếu giảm sút đã ảnh hưởng rất lớn đến thị trường.

Lý giải nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, Thứ trưởng cho rằng, có nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến một số vụ việc vi phạm trong hoạt động phát hành từ doanh nghiệp cho đến ngân hàng thương mại. Bên cạnh đó, tình trạng lan truyền tin đồn thất thiệt cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường trái phiếu.

Trong khi đó, không ít doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn về thanh khoản, dòng tiền... Những tác động tiêu cực qua lại giữa các thị trường, có thể kể đến là bất động sản, cũng đưa bức tranh trái phiếu "rơi vào gam màu trầm".

Khuyến nghị thuê các công ty tư vấn độc lập để xác định giá trị DN

Để giải quyết, chấn chỉnh tình trạng trên, cũng như đưa thị trường vận hành ổn định trở lại, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định, "tình hình nào, nguyên nhân nào thì phải đi cùng giải pháp đó".

Về khuôn khổ pháp lý, sau khi xem xét, đánh giá, ngày 16/9/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 quy định về chào bán, giao dịch TPDN riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán TPDN ra thị trường quốc tế.

Theo đó, Nghị định số 65/2022/NĐ-CP giúp tăng cường tính công khai, minh bạch, xử lý các vấn đề bất cập cũng như bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, tình hình thị trường trái phiếu thay đổi, diễn biến rất nhanh trong những tháng vừa qua từ khi Nghị định số 65/2022/NĐ-CP ra đời.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rà soát ngay các chính sách, kể cả Nghị định số 65/2022/NĐ-CP để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình thực tiễn, để thị trường hoạt động quay trở lại.

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đang khẩn trương và dự kiến trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ những vấn đề liên quan đến pháp lý nhằm giải quyết trong tháng 12, từ đó góp phần ổn định, đưa doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư sớm quay lại thị trường.

Thực tế, ngày 23/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có buổi làm việc trực tiếp với 37 doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ có khối lượng lớn, thời gian đáo hạn vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023 cùng gần 10 công ty chứng khoán có thị phần tư vấn lớn.

Trong buổi làm việc, hầu hết đơn vị, tổ chức đều tập trung vào 3 kiến nghị gồm: Khôi phục niềm tin của thị trường; Tháo gỡ khó khăn trong thanh khoản, tín dụng của doanh nghiệp từ các tổ chức tín dụng; Hoàn thiện khung pháp lý.

Quang cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 1/12.
Quang cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 1/12.

Trước kiến nghị trên, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi tới tất cả các doanh nghiệp phát hành trái phiếu và yêu cầu các doanh nghiệp ưu tiên mọi nguồn lực để thực hiện đúng cam kết với các nhà đầu tư.

Trường hợp có khó khăn khi thanh toán gốc, lãi trái phiếu cần có phương án thỏa thuận với các nhà đầu tư. Đồng thời, tuân thủ công bố thông tin theo quy định theo hướng chủ động cung cấp thông tin doanh nghiệp cho các nhà đầu tư.

“Chúng tôi yêu cầu các doanh nghiệp phát hành phải thuê các công ty tư vấn, kiểm toán độc lập, xếp hạng tín nhiệm, định giá để có kết quả công bố công khai với các nhà đầu tư để các doanh nghiệp biết đang ở đâu để có phương án ứng phó”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khuyến nghị.

Cùng với đưa ra khuyến nghị trên, Thứ trưởng cảnh báo, nếu doanh nghiệp vi phạm pháp luật, cơ quan quản lý nhà nước sẽ xử lý nghiêm và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Đồng thời, Lãnh đạo Bộ Tài chính lưu ý, để đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đã cam kết để đưa thị trường trái phiếu hoạt động trở lại bình thường...