Đọc bệnh qua các tín hiệu của cơ thể

Theo Trịnh Viết Hiệp/sgtiepthi.vn

Nhiều người trong chúng ta không có điều kiện đi khám sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, nếu có chút hiểu biết những tín hiệu cảnh báo đầu tiên về một vài bất ổn trong cơ thể, chúng ta có thể tự giải quyết được vấn đề hoặc chủ động hơn trong việc tìm chuyên khoa để chữa trị kịp thời.

Nếu bạn bị mất ngủ thường xuyên, đó là một dấu hiệu mà bạn cần phải đi khám bệnh. Ảnh: australiascience
Nếu bạn bị mất ngủ thường xuyên, đó là một dấu hiệu mà bạn cần phải đi khám bệnh. Ảnh: australiascience

Mất ngủ

Bạn hay thường xuyên bị mất ngủ, đó là dấu hiệu ở tuyến giáp, còn trong trường hợp bạn bị mất ngủ gần như suốt đêm trong một thời gian dài có thể là dấu hiệu suy nhược thần kinh.

Nẻ môi

Môi xuất hiện các vết nẻ, cơ hàm yếu, khả năng tập trung giảm, tóc rụng nhiều – đó là những tín hiệu cảnh báo thiếu vitamin B2. Bạn có thể bổ sung bằng các sản phẩm sữa, trứng, đậu phộng, đậu nành, cà chua…

Màng trắng trên lưỡi

Đó là dấu hiệu của những người bị cảm lạnh hay suy dinh dưỡng lâu ngày. Nếu trên màng trắng của lưỡi còn xuất hiện rõ các vùng tấy đỏ thì rất có khả năng do viêm dạ dày.

Màng xám nhạt trên lưỡi

Cho thấy hoạt động của hệ tiêu hóa có vấn đề. Nếu còn kèm theo cả hiện tượng sưng môi và da khô thì có nghĩa cơ thể thiếu chất sắt. Bạn nên bổ sung trong bữa ăn những thực phẩm như gan cá, nấm trắng, táo, cam, quýt. Trong trường hợp bạn uống nhiều cà phê, trà, cần phải giảm lại vì những chất có trong những loại thức uống này ngăn cản việc cơ thể hấp thu chất sắt.

Khô miệng

Phản ứng bình thường của trạng thái stress hay cảm xúc mạnh. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài cùng với trạng thái thường xuyên bực tức, rất có thể là do bạn bị thiếu vitamin B3, một loại chất có nhiều trong thịt gia cầm, thịt bò, đậu phộng. Tình trạng khô miệng còn có thể là hậu quả của tuyến nước bọt bị viêm, hay biểu hiện trong giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường.

Những vết ngang, dọc trên móng

Nếu có nhiều dấu ngang trên móng cũng có thể do bạn thường xuyên bị căng thẳng thần kinh. Còn nếu có những vết dọc trên móng là dấu hiệu của một chế độ ăn uống thiếu chất. Nhưng nếu sau đó, bạn đã ăn uống đủ dinh dưỡng mà những vết này tồn tại lâu dài, có thể do liên quan đến tuyến tụy và cách tốt nhất là đi khám bệnh.

Nhiều chị em thích làm móng tay nhưng điều đó có thể khiến các chị em không nhận biết được những dấu hiệu “bệnh tật” ở trên móng tay. Ảnh: thebeautyacademy
Nhiều chị em thích làm móng tay nhưng điều đó có thể khiến các chị em không nhận biết được những dấu hiệu “bệnh tật” ở trên móng tay. Ảnh: thebeautyacademy

Hôi miệng

Nếu như không phải do tình trạng vệ sinh răng miệng kém thì đây là cần phải kiểm tra tỉ lệ đường trong máu để xem có bị bệnh tiểu đường hay không, nếu hơi thở có mùi amoniac cần kiểm tra gan, thận hoặc kiểm tra chứng viêm phế quản mãn.

Bong da

Thông thường, các vảy nhỏ ở da là tín hiệu cơ thể thiếu vitamin A và B2. Một chế độ ăn uống đầy đủ sẽ nhanh chóng đưa cơ thể trở lại trạng thái bình thường. Nếu hiện tượng bong da còn kèm theo ngứa thì cần phải liên hệ với bác sĩ ngay vì rất có thể là một dạng nguy hiểm của bệnh nấm. Còn khi da có những vết quầng mờ nảy sinh, thậm chí cả khi ấn nhẹ lên da, có nghĩa là có vấn đề về khả năng đông máu hay hoạt động của gan. Tất nhiên, chỉ có những kết quả xét nghiệm cụ thể tại bệnh viện mới có thể đưa ra những kết luận chính xác.

Phù mi mắt

Trong nhiều trường hợp, đó là cảnh báo của cơ thể về các vấn đề của thận, đặc biệt là khi bạn thường xuyên cảm thấy mệt, da nhợt nhạt và lạnh.

Nước tiểu có màu thẫm

Nếu chỉ là hiện tượng tức thời, nguyên nhân do bạn không uống đủ nước so với nhu cầu. Nếu hiện tượng này còn kèm theo người mệt mỏi và sốt, rất có thể là những căn bệnh nguy hiểm hơn liên quan đến hệ thống niệu sinh dục, cần tới ngay bác sĩ chuyên khoa tiết niệu.

Chảy máu cam

Đó có thể là do bệnh huyết áp cao nhưng khi đo huyết áp và ở mức bình thường, có thể do bạn thiếu vitamin K.

Vết thương lâu lành

Thường là do bạn bị thiếu kẽm, một chất có nhiều trong hải sản và các sản phẩm thuộc họ đậu.