Đón dòng chảy kiều hối

Theo Thanh Hoa/thoibaokinhdoanh.vn

Cứ mỗi khi Tết Nguyên đán đến gần, các kiều bào sống ở nước ngoài sẽ đẩy mạnh chuyển kiều hối về cho bạn bè, người thân ở trong nước, giúp dòng tiền này tăng mạnh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo lượng kiều hối chảy về Việt Nam trong năm 2019 ước đạt 16,7 tỷ USD, tăng 4,6% so với năm trước. Còn theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), lượng kiều hối năm 2019 vẫn đạt mức tăng trưởng khoảng 6 - 8% so với năm ngoái, ở mức 13 - 14 tỷ USD.

3 năm liên tiếp trong Top 10

Theo đó, năm nay có thể là năm thứ ba liên tiếp Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới. Gần đây nhất, các năm 2017, 2018, Việt Nam ở danh sách này với lượng kiều hối đổ về lần lượt là 13,8 tỷ USD và 15,9 tỷ USD.

Trong năm nay, 10 quốc gia dự kiến nhận kiều hối lớn nhất thế giới gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Mexico, Philippines, Ai Cập, Nigeria, Pakistan, Bangladesh, Việt Nam và Ukraine.

Tại khu vực Đông Nam Á, lượng kiều hối của Việt Nam chưa đến một nửa so với Philipines (35,1 tỷ USD) và cao hơn nhiều so với các nước như Indonesia, Thái Lan, Malaysia...

Ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh, cho biết lượng kiều hối chuyển về nước tăng hàng năm do số người Việt Nam ở nước ngoài đang tăng lên, đặc biệt là lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, kinh tế phát triển, cơ hội đầu tư vào Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn, thu hút kiều bào chuyển tiền về nước đầu tư, mở rộng sản xuất. Các nỗ lực của Chính phủ theo hướng thông thoáng hơn, đơn giản hóa các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài chuyển tiền về nước.

Theo báo cáo mới nhất của WB và Knomad, nhiều năm trở lại đây, khoảng hơn 100.000 người Việt hàng năm chuyển sang làm việc ở nước ngoài, nâng tổng số người Việt làm việc ở nước ngoài lên hơn 540.000.

Báo cáo của WB cũng cho thấy lượng người nhập cư chính thống của Việt Nam sang Nhật Bản tăng nhanh nhất so với các thị trường khác. Việt Nam cũng là một trong 9 nước được Nhật Bản xác định là nguồn cung lao động nước ngoài lớn cho quốc gia này. Năm 2018, trong số 142.800 người Việt sang các thị trường khác, có 68.700 người đã tới Nhật Bản, tiếp theo là Đài Loan (60.400 người), Hàn Quốc (6.500 người)...

Theo số liệu của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) năm 2018, thu nhập trung bình tháng của người Việt Nam tại Nhật Bản và Hàn Quốc là 1.000 – 1.200 USD, ở Đài Loan là 700-800 USD, các nước Trung Đông là 400-600 USD.

Việt Nam tiếp tục trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất
Việt Nam tiếp tục trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất
 

Tác động tích cực

Các thị trường chuyển kiều hối chủ yếu về Việt Nam vẫn là Mỹ, châu Âu, Úc, Đài Loan… Ông Sheshagiri (Sukesh) Mailiah, giám đốc Khu vực tiểu lục địa Ấn Độ, Malaysia và Đông Dương của MoneyGram, cho biết các quốc gia Mỹ, Úc, Pháp và Campuchia có cộng đồng người Việt sinh sống đông đảo, trong khi Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản là những “hành lang di cư” với sự gia tăng di cư của công nhân từ Việt Nam.

“Mỗi ngày, hàng ngàn công nhân nhập cư trên khắp thế giới sử dụng MoneyGram để chuyển tiền mà họ có thể tiết kiệm. Trong đó, một phần lớn nguồn tiền được chuyển đến khu vực nông thôn của các nước đang phát triển. Nguồn thu nhập xuyên biên giới này đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ y tế, giáo dục, an ninh lương thực và đầu tư sản xuất trong nông nghiệp ở nước sở tại của người di cư”, ông Sheshagiri nói.

Báo cáo kinh tế vĩ mô 11 tháng đầu năm 2019 của Viện Đào tạo và nghiên cứu BIDV vừa công bố cũng cho biết dự kiến trong năm 2019, Việt Nam sẽ nhận được 16,7 tỷ USD kiều hối và nằm trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới.

Đặc biệt, vào những tháng cuối năm, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam thường tăng mạnh do kiều bào tập trung gửi tiền về nước nhân dịp năm mới cho người thân sắm Tết.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Thống đốc NHNN Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, chia sẻ trước diễn biến thị trường tài chính tiền tệ có nhiều điều bất lợi như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, phá giá đồng tiền của nhiều nước nhưng kiều hối về Việt Nam, đặc biệt về TP. Hồ Chí Minh là rất điều đặn.

Theo thống kê của NHNN Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, lượng kiều hối trong 11 tháng qua đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến trong tháng 12 là 1 tỷ USD, cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trưởng khoảng trên 9% so với năm 2018.

Kiều hối về đã giúp ích rất nhiều cho các hoạt động tại địa bàn như sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp.HCM phát triển.

Ngoài ra, dòng kiều hối 5,3 tỷ USD là nguồn cung rất quan trọng để ổn định ngoại tệ tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Năm 2019 có những thời điểm (tháng 6-7), NHNN đã điều chỉnh tăng tỷ giá VND/USD liên tục, nhưng việc điều chỉnh này phù hợp với điều kiện cung - cầu của thị trường ngoại tệ trong nước và thế giới. Vì vậy, nhờ nguồn ngoại tệ như kiều hối, xuất khẩu, FDI…, nguồn cung ngoại tệ tại TP. Hồ Chí Minh vẫn ổn định, đảm bảo nhu cầu sản xuất kinh doanh và du học, tiêu dùng.