Đồng hành cùng người nộp thuế

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Trong thời gian qua, Cục Thuế Yên Bái là một trong những đơn vị đi đầu của Ngành Thuế đề cao tính minh bạch, khả năng tiếp cận thông tin, công khai kịp thời chính sách, chế độ thuế mới ban hành, các thủ tục hành chính (TTHC) đang áp dụng đến người nộp thuế (NNT).

 Hoạt động nghiệp vụ tại cơ quan Thuế Yên Bái. Nguồn: baohaiquan.vn
Hoạt động nghiệp vụ tại cơ quan Thuế Yên Bái. Nguồn: baohaiquan.vn
Theo Phó Cục trưởng Cục Thuế Yên Bái, Nông Xuân Hùng, trong 4 tháng đầu năm 2014, tổng thu nội địa trên địa bàn đã đạt 387 tỷ đồng, bằng 40% dự toán, tăng 74% so cùng kỳ năm 2013. Đây là năm đầu tiên, tỉnh Yên Bái có số thu 4 tháng đạt cao nhất từ trước đến nay.

Để có được kết quả này, theo Phó Cục trưởng Nông Xuân Hùng, ngay từ đầu năm cơ quan Thuế đã triển khai nhiều giải pháp chủ động, linh hoạt, kết hợp nhịp nhàng giữa việc thực hiện quy trình quản lý và công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT. Đặc biệt, để nâng cao khả năng dự báo, đánh giá sát tình hình hoạt động của doanh nghiệp  (DN), nêu cao tinh thần “Đồng hành cùng DN”, Cục Thuế Yên Bái đã tổ chức định kỳ hàng tháng hội nghị đối thoại, giao lưu trực tuyến với NNT về chính sách thuế, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khai, nộp thuế....

Nhờ đó, cơ quan Thuế đã giải đáp trực tiếp các câu hỏi, ý kiến phản ánh vướng mắc các tổ chức, cá nhân NNT về chính sách thuế, TTHC thuế; Tăng cường hiểu biết giữa cơ quan Thuế với DN, từ đó tập hợp các đề xuất của DN về cải cách thủ tục hành chính liên quan đến thuế để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung nhằm tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa của DN.

"Tính đến nay toàn tỉnh Yên Bái có 247 DN thực hiện việc khai thuế qua mạng với tổng số tờ khai điện tử đã nhận vào hệ thống quản lý thuế là 4.218 tờ khai. Về phía cơ quan Thuế sẽ tích cực hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện để các DN đã được tập huấn tiếp tục triển khai kê khai thuế qua mạng. Dự kiến đến năm 2015, Cục Thuế Yên Bái sẽ tổ chức triển khai cho 80% DN đủ điều kiện được kê khai thuế qua mạng" - Phó Cục trưởng Nông Xuân Hùng nói.

Hiện Cục Thuế Yên Bái đang tích cực triển khai Quy trình quản lý đăng ký thuế theo sự chỉ đạo của Tổng cục Thuế. Đây được xem là bước tiến nhằm thực hiện các quy định về đăng ký thuế của Luật sửa đổi bổ sung Luật Quản lý thuế; Chuẩn hoá công tác quản lý NNT nhằm mục đích nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy quản lý thuế. Theo đó, quy trình được áp dụng giải quyết đăng ký mới mã số thuế, thay đổi thông tin đăng ký thuế, chấm dứt và khôi phục mã số thuế.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Cục Thuế Yên Bái, hiện vẫn còn có nhiều DN đang phải đối mặt với khó khăn, vì vậy mục tiêu đặt ra của Cục Thuế Yên Bái là tập trung rà soát hồ sơ khai thuế, hồ sơ hoàn thuế, sử dụng hóa đơn Giá trị gia tăng hàng hóa, dịch vụ... Phấn đấu trong 6 tháng đầu năm 2014, số thu đạt trên 50% dự toán; trong đó quý II phải thu đạt 290 tỷ đồng.