Dòng tiền có đổi hướng vào hàng loạt cổ phiếu penny tăng "nóng"?

Theo Lan Điền/ndh.vn

Chuyên gia chứng khoán cho rằng cổ phiếu tăng giá muốn bền thì phải có câu chuyện đúng và hợp lý.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Gần đây một số cổ phiếu thị giá thấp đang thu hút được dòng tiền đầu tư và giúp cổ phiếu có bước tăng giá hàng chục đến hàng trăm phần trăm. Các cổ phiếu tăng giá mạnh thường được hỗ trợ bởi một vài câu chuyện riêng có thể kể đến như Hapaco, Licogi 13, Afiex, Trisedco…

Cổ phiếu Tập đoàn Hapaco (HoSE: HAP) tiếp tục bùng nổ thanh khoản với hơn 6 triệu cổ phiếu (11% vốn công ty) được trao tay phiên cuối tuần qua. Sau 12 phiên tăng trần liên tiếp, HAP có giá 6.770 đồng/cp, tăng giá 122%.

Sự tăng giá của cổ phiếu này đến từ thông tin công ty muốn xây dựng lại thương hiệu HAP của 10 năm đầu tham gia thị trường chứng khoán. Cụ thể, công ty sản xuất giấy này muốn đầu tư loạt dự án lớn bao gồm dây chuyền sản xuất giấy tissue, bệnh viện đa khoa quốc tế Việt – Hàn, dự án trung tâm thương mại quốc tế, dự án tòa nhà văn phòng cho thuê, cùng các dự án bất động sản khu công nghiệp và khu đô thị khác đều tại Hải Phòng.

Diễn biến lợi nhuận của Hapaco từ 2004 đến nay.
Diễn biến lợi nhuận của Hapaco từ 2004 đến nay.
 

Cổ phiếu Xuất nhập khẩu Nông sản Thực phẩm An Giang (Afiex, UPCoM: AFX) cũng tăng mạnh từ vùng giá 4.000 đồng/cp hồi đầu tháng 6 lên 10.400 đồng/cp như hiện nay, trong đó có nhiều phiên tăng trần liên tiếp.

Hỗ trợ cho đà tăng giá là thông tin Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đăng ký bán trọn lô 17,85 triệu, tương đương 51% vốn doanh nghiệp với giá khởi điểm 18.900 đồng/cp, cao hơn nhiều so với thị giá.  

Cổ phiếu Licogi 13 (HNX: LIG) tăng trần 3 phiên liên tiếp với dư mua trần hơn 2 triệu cổ phiếu trong phiên cuối tuần, đạt mức 3.800 đồng/cp. Công ty mới thông qua phương án phát hành riêng lẻ 21,3 triệu cổ phiếu cho các nhà chiến lược với giá 10.000 đồng/cp để huy động ốn cho các dự án thủy điện và điện gió.

Cổ phiếu Đầu tư Xây dựng và Phát triển Đô thị Thăng Long (HoSE: TLD) tăng mạnh từ vùng giá 6.000 đồng/cp đầu tháng 6 lên khoảng 15.000 đồng/cp như hiện nay. Đây là giai đoạn công ty phát hành gần 19,4 triệu cổ phiếu ra công chúng (tổng tỷ lệ 103,4%); trong đó phát hành 10 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư và gần 9,4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Cổ phiếu Đầu tư Du lịch và Phát triển Thủy sản (Trisedco, HoSE: DAT) gây bất ngờ lớn với đà tăng trần 39 phiên liên tiếp, đạt mức đỉnh 92.100 đồng/cp vào 12/8 (tức tăng gần 13 lần). Sau tăng nóng, cổ phiếu điều chỉnh với nhiều phiên giảm sàn về 59.800 đồng/cp như hiện nay.  

Cổ phiếu DAT từng gây sốc 39 phiên tăng trần nhưng đang giảm sàn về 59.800 đồng/cp. Đồ thị: VNDirect.
Cổ phiếu DAT từng gây sốc 39 phiên tăng trần nhưng đang giảm sàn về 59.800 đồng/cp. Đồ thị: VNDirect.
 

Giai đoạn tăng giá của DAT hầu như không có thông tin hỗ trợ, thậm chí kết quả lợi nhuận bán niên còn giảm 32% so với cùng kỳ năm 2019 chỉ đạt 18,5 tỷ đồng. Trisedco có hoạt động chính là sản xuất bột cá và mỡ cá, đây là công ty con của công ty xuất khẩu cá tra IDI với tỷ lệ sở hữu vốn 79,25%.

Hay cổ phiếu Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh (HNX: QNC) có 12 phiên tăng trần liên tiếp lên đạt mức đỉnh 9 năm tại 9.400 đồng/cp (ngày 18/8), trước khi điều chỉnh về 8.000 đồng/cp như hiện nay.

Cổ phiếu tăng giá muốn bền phải có câu chuyện hợp lý

Trao đổi việc nhiều cổ phiếu penny tăng nóng gần đây, ông Nguyễn Duy Thanh Phương – Giám đốc Trung tâm kinh doanh Hội sở của Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng đà tăng này được hỗ trợ bởi các câu chuyện riêng lẻ như thoái vốn nhà nước, chuẩn bị thâu tóm hoặc bán dự án… Khi đó, một số dòng tiền biết trước thông tin đã kéo giá cổ phiếu lên.

Ông Phương nhận thấy thanh khoản thị trường gần đây ở mức trung bình thấp do gặp ngưỡng cản 860 điểm để đi vào xu thế tăng trung hạn, khiến nhiều nhà đầu tư chốt lời và đứng ngoài quan sát. Ngoài ra thông tin về dịch bệnh cũng khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng, không dùng nhiều margin (ký quỹ).

“Do bản chất dòng tiền là tìm kiếm cơ hội liên tục nên khi cổ phiếu vốn hóa lớn lình xình thì có một phần dòng tiền chạy vào các số cổ phiếu nhỏ có câu chuyện riêng. Cổ phiếu có câu chuyện riêng thì luôn hấp dẫn bởi vì khi tăng thì ít nhất cũng 40-50% hoặc có lúc tăng gấp đôi, gấp 3 lần”, vị giám đốc chia sẻ.

Ông Phương nhận định khẩu vị nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ Việt Nam đăc biệt thích rủi ro, thích cổ phiếu có thể đem lại lợi nhuận cao nên chỉ cần có câu chuyện hấp dẫn là sẵn sàng giải ngân tiền. Thậm chí một số dòng tiền lớn cũng quan tâm các câu chuyện riêng lẻ.

“Cổ phiếu tăng giá muốn bền thì điều quan trọng đến cuối cùng là câu chuyện đó phải đúng và hợp lý. Còn nếu cổ phiếu đó bị làm giá, không có yếu tố bền thì sau một thời gian sẽ quay lại vùng giá thấp. Giải ngân vào cổ phiếu tăng nóng luôn có rủi ro cao bởi nếu thông tin không đúng kỳ vọng nhà đầu tư thì giá có thể giảm đúng phần tăng trước đó và hiện tượng sàn liên tục là không tránh khỏi. Với tính chất lợi nhuận cao đi kèm rủi ro cao, nhà đầu tư trước khi tham gia phải xác định được mức độ chịu đựng, khẩu vị rủi ro và kỳ vọng lợi nhuận ra sao. Đơn giản như khi cổ phiếu đã tăng 100% nhưng họ vẫn mua vào có nghĩa là kỳ vọng tăng hơn nữa, nhưng ngược lại nếu sai có thể lỗ hơn 20% là bình thường”, ông nhắn nhủ.

Nhận định thêm về giai đoạn cuối năm, Giám đốc Yuanta Việt Nam dự đoán thị trường chứng khoán sẽ sideway up, nghĩa là xu hướng tăng lên từ từ với thanh khoản không cao.

Mặc dù dịch bệnh có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận các doanh nghiệp, nhưng thị trường cũng được hỗ trợ từ các yếu tố tích cực như lãi suất tiết kiệm giảm, khối ngoại đánh giá Chính phủ Việt Nam chống dịch tốt hơn mặt bằng chung nên khó bán mạnh như đợt đầu tiên…

Ông Phương cũng quan sát thấy nhiều nhà đầu tư cá nhân hiện không chơi margin và đứng ngoài thị. Nhiều nhà đầu tư thậm chí cắt lỗ đợt bùng phát dịch thứ 2 vẫn chưa dám mua lại hoặc giải ngân rất ít.

“Trong trường hợp nhà đầu tư càng lo sợ và đứng ngoài nhiều thì thị trường lại hay đi ngược lại diễn biến số đông đang nghĩ. Thị trường giảm sâu phải là thị trường phải có nhiều margin còn khi nhiều tiền mặt như hiện nay thì khó xảy ra”, ông nói thêm.