Dự báo M&A bất động sản có thể đạt mốc 6 tỷ USD

PV.

Thời gian qua, thị trường bất động sản Việt Nam (BĐS) đang có dấu hiệu phục hồi rõ rệt nhờ các luật mới được thực thi như Luật Đầu tư, Luật DN, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đất đai…Đây được coi là cú huých mới để thị trường BĐS sẽ có thêm các dự án “khủng” trong những tháng cuối năm 2016.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo nhận định của các chuyên gia, hội nhập quốc tế đang mở ra cơ hội mới, sân chơi mới cho cộng đồng các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Riêng lĩnh vực BĐS, hiệu ứng đem lại là khá tích cực, với hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) diễn ra sôi động, nhất là từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Số liệu về đầu tư nước ngoài trong 7 tháng đầu năm 2016 cho thấy, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt 12,94 tỷ USD, tăng 46,9% so với cùng kỳ năm 2015; trong đó lĩnh vực BĐS đứng thứ 2 với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 956,7 triệu USD. Trong nửa đầu năm 2016, thị trường đã chứng kiến khá nhiều thương vụ M&A trong lĩnh vực BĐS diễn ra thành công, với bên mua là các nhà đầu tư đến từ Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Theo đánh giá của Hiệp hội bất động sản Việt Nam (CBRE), việc Việt Nam thu hút mạnh FDI đã thúc đẩy mạnh các nhà đầu tư nước ngoài tìm hiểu và đầu tư tại Việt Nam. Đặc biệt, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển ổn định với tăng trưởng GDP tốt sẽ thúc đẩy nhiều thương vụ M&A trong lĩnh vực BĐS hơn nữa trong nửa cuối năm 2016.

Công ty TNHH Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL) phân tích, giao dịch M&A về BĐS trong 6 tháng đầu năm 2016 có sự cải thiện cả về giá trị giao dịch, cũng như hoạt động đầu tư diễn ra đa dạng. Riêng 6 tháng đầu năm 2016, giá trị các thương vụ M&A ước tính đã vượt mốc 3 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2015.

Sự sôi động trở lại của thị trường bất động sản được thể hiện qua các thương vụ tiêu biểu như: thương vụ giữa Keppel Land và chủ đầu tư dự án Empire City tại quận 2, TP.Hồ Chí Minh. Keppel Land đã nhận chuyển nhượng 40% vốn tại dự án này, tương đương với 93,9 triệu USD.

Vừa qua, công ty chứng khoán Hàn Quốc Mirae Asset cùng Công ty Đầu tư AON BGN của Anh đã “bắt tay” rót tổng cộng 500 tỷ won mua lại tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower. An Gia Investment và Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) thì hợp tác với Phát Đạt triển khai dự án River City 500 triệu USD. Creed Group của Nhật Bản rót 200 triệu USD mua lại 20% cổ phần của CTCP Đầu tư và Phát triển BĐS An Gia...

Đặc biệt, các chuyên gia nhấn mạnh, khi AEC, TPP và các hiệp định thương mại song phương khác hoàn thành tiến trình đàm phán và đi vào hoạt động, thị trường BĐS dự kiến sẽ tạo sóng được chuyển nhượng, thị trường có thể còn nâng lên một tầm cao mới… Dự báo trong cả năm 2016, giá trị M&A tại Việt Nam sẽ có thể đạt mốc 6 tỷ USD, xác lập một kỷ lục mới.