Dự trữ ngoại hối sẽ còn tăng

Theo Hà Anh/enternews.vn

Theo Công ty Chứng khoán SSI, dự trữ ngoại hối của Việt Nam nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục tăng thêm do trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng thương mại (NHTM) đang rất tốt.

Theo Công ty Chứng khoán SSI, hiện dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã lên trên 70 tỷ USD
Theo Công ty Chứng khoán SSI, hiện dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã lên trên 70 tỷ USD

Tỷ giá ổn định

Thị trường ngoại hối tiếp tục xu hướng ổn định trong những ngày đầu tuần này, thậm chí tỷ giá còn giảm nhẹ. Theo đó, trong phiên ngày 15/10, tỷ giá trung tâm được NHNN giữ nguyên ở mức 23.150 đồng/USD sau khi đã giảm 4 đồng trong phiên trước đó. Với biên độ giao dịch +/-3%, hiện tỷ giá sàn là 22.455 đồng/USD, còn tỷ giá trần là 23.845 đồng/USD. Giá mua bán USD của NHNN cũng được giữ nguyên như ngày 14/10 là 23.200 đồng/USD (mua vào) và 23.795 đồng/USD (bán ra).

Giá mua – bán USD tại các ngân hàng cũng không có nhiều biến động. Chẳng hạn Vietcombank vẫn giữ nguyên giá giao dịch đồng bạc xanh ở mức 23.115 đồng/USD (mua vào) và 23.265 đồng/USD (bán ra). BIDV cũng giữ nguyên giá mua bán USD như ngày 14/10 là 23.140/23.260 đồng/USD… Nhìn chung, hiện giá mua vào USD của các nhà băng vẫn duy trì phổ biến ở mức 23.130 – 23.140 đồng/USD; trong khi giá bán ra phổ biến trong khoảng 23.250 – 23.260 đồng/USD.

Không chỉ mấy phiên của tuần này mà diễn biến ổn định của tỷ giá đã được duy trì trong suốt quý 3 vừa qua. Theo đó, tính đến cuối tháng 9, tỷ giá trung tâm có mức tăng 1,5% trong khi tỷ giá giao dịch thực tế tại các NHTM gần như không thay đổi so với cuối năm 2018.

Đà ổn định của tỷ giá tiếp tục nối dài trong những ngày đầu tháng 10. Thậm chí tuần trước, tỷ giá còn có xu hướng giảm nhẹ theo đà giảm của đồng USD trên thị trường thế giới. So với thời điểm cuối tháng 9, hiện tỷ giá trung tâm đã được NHNN điều chỉnh giảm 11 đồng. Trong khi tỷ giá giao dịch của ngân hàng giảm 10 đồng/USD, về mức 23.110/23.260 đồng/USD. Như vậy, so với cuối năm 2018, giá mua vào USD của các NHTM đã giảm 0,24%. Diễn biến quốc tế ổn định, nguồn cung ngoại tệ trong nước dồi dào khiến cho tỷ giá USD/VND tiếp tục giảm nhẹ”, SSI cho biết.

Quả vậy, sau khi lình xình đi ngang trong những ngày đầu tuần trước để chờ kết quả của cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung, đồng USD đã giảm rất mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần qua sau khi cuộc đàm phàn này kết thúc với việc Mỹ đang tiến gần tới  thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc. Hiện chỉ số USD đang xoay quanh mức 98,40 điểm, giảm 1% so với mức đỉnh 99,38 điểm thiết lập hồi cuối tháng 9 vừa qua.

Dự trữ ngoại hối lập kỷ lục

Theo SSI, NHNN tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ, dự trữ ngoại hối đã lên trên 70 tỷ USD, nhiều khả năng còn tăng thêm do trạng thái ngoại tệ của các NHTM đang rất tốt và tỷ giá NHNN mua vào vẫn giữ ở mức cao hơn tỷ giá mua vào của các NHTM (23.200 đồng/USD).

Ước tính của SSI cũng khá tương đồng với con số dự trữ ngoại hối 71 tỷ USD mà Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đưa ra tại buổi tọa đàm công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý 3/2019 vừa diễn ra mới đây. Mặc dù đây là một kỷ lục mới, nhưng VEPR đánh giá thực chất đây mới chỉ là mức an toàn nếu so với qui mô thương mại hiện nay. "NHNN nên cân đối việc tăng dự trữ ngoại hối với việc đối phó với cáo buộc thao túng tiền tệ của Mỹ", VEPR lưu ý.

Nhận định về diễn biến tỷ giá những tháng cuối năm, VEPR cho biết, trong thời gian tới, tỷ giá trung tâm vẫn giữ đà tăng không đáng kể do 3 yếu tố. 

Thứ nhất là sự bất ổn của đồng USD trước việc sản xuất suy giảm và sự đổ lỗi của Tổng thống Trump lên Fed vì để mức lãi suất cao. T

hứ hai là những căng thẳng liên quan đến Mỹ - Trung, Mỹ - Iran, Nhật - Hàn Quốc vẫn chưa được giải quyết.

Cuối cùng là NHNN cẩn trọng trong việc điều hành thị trường ngoại hối để tránh cáo buộc của Mỹ.

Trong khi đó, BVSC cho rằng, trong 3 tháng cuối năm nay, VND nhiều khả năng sẽ giảm giá trở lại so với USD do cán cân thương mại có thể sẽ giảm bớt xuất siêu trong quý cuối năm và diễn biến khó lường của xung đột thương mại Mỹ - Trung. Tuy nhiên, sức ép giảm giá VND được nhận định chung là không lớn. Về tổng thể, mức mất giá của VND cho cả năm 2019 sẽ dưới 2%.