Đưa Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh, bền vững

Theo Lê Anh/dangcongsan.vn

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), dự kiến hội nghị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức vào ngày 27/8 tới. Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ chủ trì hội nghị cùng với các lãnh đạo Chính phủ, bộ ngành, địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, chuyên gia...

Ngày 19/8, Bộ KH&ĐT tổ chức họp báo về Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 do Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông chủ trì.

Thông tin tại họp báo, Thứ trưởng Trần Duy Đông khẳng định, đây là hội nghị "ba trong một", bên cạnh mục đích công bố Chương trình hành động của Chính phủ, còn xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, quốc tế, các đối tác phát triển trong việc đồng hành với Chính phủ trong triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của vùng.

 Họp báo diễn ra tại trụ sở Bộ KH&ĐT, Hà Nội. Ảnh: MPI
 Họp báo diễn ra tại trụ sở Bộ KH&ĐT, Hà Nội. Ảnh: MPI

Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TW, với mục tiêu phát triển Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh, bền vững và toàn diện; là hình mẫu phát triển xanh của cả nước, trong đó có khoảng 50% số tỉnh nằm trong nhóm các tỉnh phát triển khá trong cả nước; bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn và phát huy; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao; quốc phòng an ninh được bảo đảm vững chắc.

Ngoài ra, Chương trình hành động của Chính phủ cũng đã đề ra 17 nhiệm vụ cụ thể và 33 dự án liên vùng, kết nối và phân công cho các Bộ, ngành triển khai thực hiện, có lộ trình thời gian cụ thể.

Nghị quyết đã đưa ra nhiều điểm mới, có tính đột phá trong phát triển của Vùng, nhất là về định hướng phát triển, mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, giải pháp rõ ràng gắn với chủ trương lớn về nghiên cứu xây dựng cơ chế chính sách đặc thù, sẽ là cơ hội cho Vùng trung du và miền núi Bắc bộ phát triển trong giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2045.

Liên quan đến vấn đề về việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng quy chế hoạt động của Hội đồng điều phối vùng trung du và miền núi phía Bắc - một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình hành động của Chính phủ, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết: Bộ KH&ĐT đang xây dựng cơ chế hoạt động của Hội đồng vùng, đã lấy ý kiến của một số bộ ngành liên quan, trong đó đã có ý kiến thẩm định của Bộ Nội vụ.

Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cũng cho biết thêm: Hiện đã có Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Cửu Long được thành lập, do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm Chủ tịch, Phó Chủ tịch là Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.

Cũng theo Bộ KH&ĐT, một hội nghị xúc tiến đầu tư cũng được tổ chức song song với Hội nghị nói trên. Lễ trao thỏa thuận hợp tác đầu tư, ký các biên bản ghi nhớ, trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư trong, ngoài nước cũng được tiến hành. Hoạt động này được xác định là có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc huy động nguồn lực cho phát triển tại Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.

Bên cạnh đó, Triển lãm Ảnh nghệ thuật “Vùng trung du miền núi phía Bắc: Tiềm năng và cơ hội” cũng sẽ được tổ chức trong hai ngày 27 và 28/8, nhằm giới thiệu vẻ đẹp của vùng đất và con người Vùng trung du và miền núi phía Bắc, khắc họa những nét đẹp tiêu biểu trong đời sống văn hóa, tinh thần, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc của đồng bào trong Vùng.