Gần 1500 câu hỏi được giải đáp trong Hội nghị hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế

Việt Dũng

Theo Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) Nguyễn Thị Thu Hà, tính đến hết 16h30 ngày 23/3, đã có tổng số 1.497 câu hỏi (ngày 21/3 là 616 câu về thuế thu nhập doanh nghiệp và ngày 23/3 là 881 câu về thuế thu nhập cá nhân) được gửi đến cơ quan thuế liên quan đến quyết toán thuế năm 2022.

Tổng cục Thuế đã bố trí các chuyên gia thuộc các cục, vụ chuyên môn để hỗ trợ và trả lời trực tiếp nhanh nhất các câu hỏi.
Tổng cục Thuế đã bố trí các chuyên gia thuộc các cục, vụ chuyên môn để hỗ trợ và trả lời trực tiếp nhanh nhất các câu hỏi.

Để tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế trong kỳ quyết toán thuế năm 2022, Tổng cục Thuế đã tổ chức Hội nghị hỗ trợ trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử ngành Thuế tại địa chỉ www.gdt.gov.vn.

Thống kê sau 02 ngày diễn ra, đã có trên 422 nghìn lượt người truy cập (ngày 21/3 là 66.096 lượt truy cập và ngày 23/3 là 355.200 lượt truy cập) để được theo dõi các câu hỏi, câu trả liên quan đến quyết toán thuế thu nhập DN (TNDN), thu nhập cá nhân (TNCN).

Bên cạnh đó, các chương trình livestream trên fanpage của Tổng cục Thuế cũng thu hút được sự quan tâm của đông đảo người nộp thuế với 51.700 người tiếp cận; 5.241 lượt tương tác trực tiếp. Thời điểm cao nhất có 6.800 lượt người xem.

Theo thống kê của cơ quan thuế, liên quan đến thuế TNDN, các nội dung được hỏi rất đa dạng, từ thời hạn quyết toán thuế tương ứng với năm tài chính; cách tính thời hạn năm tài chính của DN khi kê khai trên ứng dụng nộp thuế điện tử; các chỉ tiêu cụ thể để điều chỉnh tăng giảm doanh thu, xác định chi phí khi kê khai thuế... cho đến cách tính số thuế tạm tính trong năm, số thuế còn thiếu để DN tự nộp vào ngân sách nhà nước trước khi nộp hồ sơ quyết toán thuế.

Đặc biệt, cơ quan thuế cũng nhận được các câu hỏi liên quan đến ưu đãi thuế và hồ sơ giao dịch liên kết; một số DN cũng hỏi về chi phí lãi vay…

Đối với thuế TNCN, các câu hỏi tập trung vào giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc; quyết toán thuế trong trường hợp tổ chức trả thu nhập phân bổ thuế cho các chi nhánh khác tỉnh; quyết toán thuế đối với cá nhân cư trú là người nước ngoài.

Ghi nhận đầy đủ câu hỏi của các tổ chức, cá nhân, các chuyên gia của Tổng cục Thuế đã giải đáp và đăng tải kịp thời nội dung tình huống lên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để cộng đồng DN và người dân theo dõi.