Giá gạo xuất khẩu khu vực châu Á đồng loạt giảm nhẹ, nhu cầu trên thị trường tạm thời hạ nhiệt


Trong tuần trước, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam, Ấn Độ và Thái Lan đã đồng loạt giảm nhẹ khi nhu cầu trên thị trường tạm thời hạ nhiệt.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam, Ấn Độ và Thái Lan đã đồng loạt giảm nhẹ khi hoạt động giao dịch có phần suy yếu.
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam, Ấn Độ và Thái Lan đã đồng loạt giảm nhẹ khi hoạt động giao dịch có phần suy yếu.

Cuối tuần trước, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức từ 485-495 USD/tấn, giảm nhẹ so với mức từ 495-500 USD/tấn của trung tuần tháng 4 – vùng giá cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Nguyên nhân chủ yếu do hoạt động giao dịch có phần suy yếu.

Hãng tin Reuters dẫn lời một thương nhân xuất khẩu gạo tại TP. Hồ Chí Minh cho biết “Hoạt động giao dịch không khởi sắc sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài”.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, xuất khẩu gạo tháng 4/2023 của Việt Nam ước đạt 1,1 triệu tấn với giá trị đạt 573,9 triệu USD. Qua đó, nâng tổng khối lượng và giá trị xuất khẩu gạo 4 tháng đầu năm nay lên mức 2,95 triệu tấn với 1,56 tỷ USD, tăng 43,6% về khối lượng xuất khẩu và tăng 54,5% về giá trị xuất khẩu so với cùng kỳ năm 2022. Giá gạo xuất khẩu bình quân của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay ước đạt 526 USD/tấn, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2022.  

Trong quý I/2023, Philippines là thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất của Việt Nam, chiếm 45,9% tổng lượng gạo xuất khẩu, đạt 0,89 triệu tấn với 450,4 triệu USD, tăng 32,9% về khối lượng và tăng 44,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.

Nhu cầu trên thị trường hạ nhiệt cũng khiến giá gạo của các quốc gia xuất khẩu gạo lớn khác giảm xuống. Cụ thể, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã giảm tuần thứ ba liên tiếp do thiếu khách hàng đặt mua. Vào cuối tuần trước, giá gạo đồ 5% tấm xuất khẩu của nước này được giao dịch ở mức từ 376 - 380 USD/tấn, so với mức 378 - 382 USD/tấn hồi trung tuần tháng 4.

Một hãng xuất khẩu gạo tại bang Andhra Pradesh (Ấn Độ) cho biết: “Các khách hàng đang trì hoãn việc mua vào thêm khi giá gạo có xu hướng giảm. Họ muốn xem giá có thể giảm xuống đến mức nào”.

Giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Thái Lan cũng đã giảm xuống còn khoảng 485 USD/tấn vào cuối tuần trước. Vào giữa tháng 4 vừa qua, giá gạo xuất khẩu của nước này đã tăng lên mức 490 - 495 USD/tấn, vùng giá cao nhất trong vòng 2 tháng, do vụ thu hoạch tại nước này sắp kết thúc, khiến nguồn cung gạo trên thị trường nội địa giảm, kết hợp với nhu cầu nhập khẩu từ Indonesia tăng mạnh.

Hiện các hãng xuất khẩu gạo Thái Lan đang tập trung hoàn thành các đơn hàng đã ký với Indonesia. Một thương nhân xuất khẩu gạo tại Bangkok (Thái Lan) nhận định giá gạo xuất khẩu của nước này sẽ duy trì ở mức hiện nay trong thời gian tới do nguồn cung gạo nội địa đang giảm dần khi vụ thu hoạch bước vào những tuần cuối cùng.

Theo đánh giá của một số tổ chức, giá gạo xuất khẩu khu vực châu Á nhiều khả năng tiếp tục neo tại vùng giá cao như hiện nay trong bối cảnh nguồn cung gạo tại nhiều quốc gia giảm và nhu cầu nhập khẩu lương thực trên toàn cầu vẫn ở mức cao.

Theo Tạp chí Công thương