Giá sữa nguyên liệu thế giới giảm chưa tác động nhiều đến giá sữa bán trong nước

CỤC TRƯỞNG CỤC QUẢN LÝ GIÁ, BỘ TÀI CHÍNH NGUYỄN ANH TUẤN

(Tài chính) Trong thời gian qua, dư luận báo chí đang rất quan tâm tới việc giá một số loại nguyên liệu để sản xuất sữa (sau đây gọi tắt là nguyên liệu sữa) tại một số thị trường trên thế giới có xu hướng giảm nhưng chưa thấy động thái giảm giá của các doanh nghiệp đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi. Tòa soạn trân trọng đăng bài viết của ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính xung quanh nội dung này

Giá sữa nguyên liệu thế giới giảm chưa tác động nhiều đến giá sữa bán trong nước. Nguồn: internet
Giá sữa nguyên liệu thế giới giảm chưa tác động nhiều đến giá sữa bán trong nước. Nguồn: internet
Qua theo dõi, giá một số loại nguyên liệu sữa tại một số thị trường trên thế giới (sữa bột gầy và sữa bột nguyên kem) có xu hướng giảm trong một vài tháng gần đây tại thị trường Tây Âu và Châu Úc.

Theo số liệu do Tổng cục Hải Quan cung cấp về giá một số loại nguyên liệu sữa nhập khẩu về Việt Nam từ tháng 6 đến tháng 9/2014, trên thực tế giá một số loại nguyên liệu sữa nhập khẩu về Việt Nam phần lớn không giảm hoặc ổn định, chỉ có bột sữa nguyên kem (nguyên liệu chế biến sữa) giảm 2,57%. cụ thể:

+ Bột lactose ổn định;

+ Bột sữa gầy chưa pha thêm đường và chất ngọt khác - nguyên liệu trực tiếp sản xuất sữa tăng 1,45%;

+ Bột sữa nguyên kem - Nguyên liệu chế biến sữa:  giảm 2,57%

+ Bột váng sữa: tăng 19,52%;

+ Sữa bột gầy có hàm lượng chất béo không quá 1.5% tính theo trọng lượng, chưa pha thêm đường hoặc chất làm ngọt khác tăng 4,47%

+ Nguyên phụ liệu dùng trong sản xuất sản phẩm sữa - Dầu bơ khan - Anhydrous Milk Fat tăng 0,48%;

Trước xu hướng giảm giá như vậy nhưng chưa có doanh nghiệp nào đăng ký điều chỉnh giảm giá sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi do một số nguyên nhân sau:

Theo quy định của Luật giá, Nhà nước chỉ thực hiện bình ổn giá đối với sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi. Trong khi đó, nguyên liệu sữa chỉ là một trong số các yếu tố hình thành nên giá bán sữa thành phẩm dành cho trẻ em dưới 06 tuổi của các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Ngoài ra, giá nguyên liệu sữa trên thị trường thế giới (Tây Âu và Châu Úc) chỉ là giá chào cho các hợp đồng tương lai.

Bên cạnh đó, theo danh sách kê khai hải quan của các Công ty nhập khẩu sữa thành phẩm lớn, mức giá đã khai báo nhập khẩu các sản phẩm sữa thành phẩm từ tháng 6 đến tháng 9 không thay đổi.

Như vậy, trên thực tế giá nguyên liệu sữa, sản phẩm sữa thành phẩm của các đơn vị sản xuất nhập khẩu phần lớn không giảm hoặc ổn định, do đó chưa tác động nhiều đến giá sữa bán trong nước.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo các địa phương thường xuyên kiểm tra và theo dõi việc đăng ký giá, kê khai giá của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa cho trẻ em dưới 06 tuổi, yêu cầu các doanh nghiệp tiết giảm chi phí trong cơ cấu giá và kiểm soát chặt chẽ các yếu tố đầu vào để quản lý đăng ký, kê khai giá của các doanh nghiệp khi có yêu tố giảm; Đồng thời, yêu cầu Sở Tài chính và các cơ quan liên quan cùng tiến hành sơ kết 06 tháng thực hiện bình ổn giá đối với sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi theo Nghị quyết của Chính phủ, trên cơ sở đó sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan cùng với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mặt hàng này thực hiện tốt công tác bình ổn giá.