Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng chưa thể giải ngân do khan hiếm nhà ở xã hội


Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở công nhân còn hạn chế. Vì vậy, sau hơn 1 tháng triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng vẫn chưa phát sinh dư nợ.

Nhiều lý do khiến gói tín dụng 120.000 tỷ dồng chưa thể giải ngân.
Nhiều lý do khiến gói tín dụng 120.000 tỷ dồng chưa thể giải ngân.

Phát biểu tại hội nghị triển khai đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030 do Bộ Xây dựng tổ chức sáng 19/5, ông Nguyễn Xuân Bắc, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, cơ quan này đã có văn bản chỉ đạo các ngân hàng triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng từ 1/4 theo đúng hướng dẫn của NHNN và Bộ Xây dựng.

Tuy nhiên, đến nay, nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở công nhân còn hạn chế; quỹ đất dành cho nhà ở xã hội chưa sẵn sàng; ưu đãi dành cho chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội còn chưa thực sự hấp dẫn; việc xác định giá bán nhà chưa thuận lợi đang ảnh hưởng đến nguồn cung nhà ở xã hội, tiến độ giải ngân vốn.

“Đến nay, NHNN chưa nhận được danh mục các dự án theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng tại Công văn số 1551. Do đó, mặc dù được triển khai từ ngày 1/4 nhưng đến nay chưa phát sinh dư nợ thuộc chương trình cho vay 120.000 tỷ đồng”, ông Bắc cho hay.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cũng cho biết, hầu hết các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân thuộc diện vay vốn từ gói tín dụng 120.000 tỷ đồng đang trong giai đoạn phê duyệt chủ trương đầu tư, cấp phép đầu tư, cấp phép xây dựng.

Theo ông Sinh, đến nay có 87 dự án nhà ở xã hội được cấp phép xây dựng, đây là những dự án sẵn sàng tiếp nhận vốn vay ưu đãi từ gói tín dụng 120.000 tỷ đồng thời gian tới.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng từ nguồn vốn của các ngân hàng thương mại, trong đó chủ lực là 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank) cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay với lãi suất trong thời gian ưu đãi thấp hơn 1,5-2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn VND bình quân của các ngân hàng thương mại nhà nước trên thị trường. Thời hạn giải ngân gói tín dụng đến khi số tiền 120.000 tỷ đồng giải ngân hết, nhưng không quá ngày 31/12/2030.

NHNN cho biết, đến hết 30/6, lãi suất cho vay trong thời gian hỗ trợ đối với chủ đầu tư 8,7%/năm và người mua nhà 8,2%/năm. Kể từ ngày 1/7/2023, định kỳ 6 tháng, NHNN thông báo lãi suất cho vay trong thời gian hỗ trợ theo nguyên tắc trên.

Thời gian thực hiện hỗ trợ lãi suất, đối với chủ đầu tư là 3 năm kể từ ngày giải ngân nhưng không quá thời hạn khoản cho vay đã được thỏa thuận tại hợp đồng cho vay ban đầu.

Đối với người mua nhà thời hạn hỗ trợ là 5 năm kể từ ngày giải ngân nhưng không quá thời hạn khoản cho vay đã được thỏa thuận tại hợp đồng đi vay ban đầu.

Để gói tín dụng 120.000 tỷ đồng thực sự đi vào đời sống, đại diện NHNN kiến nghị, các bộ, ngành rà soát, sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan để tháo gỡ vướng mắc về mặt pháp lý, trình tự, thủ tục trong đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, tăng nguồn cung phân khúc bất động sản này cho thị trường, đáp ứng nhu cầu thực của người dân.

Bên cạnh đó, NHNN kiến nghị các địa phương sớm công bố danh mục các dự án để các đối tượng thụ hưởng có điều kiện tiếp cận vốn vay tại các ngân hàng thương mại.

Ngoài những kiến nghị của NHNN, các chuyên gia cho rằng lãi vay từ 8,2-8,7%/năm với các dự án nhà ở xã hội từ gói tín dụng 120.000 tỷđồng vẫn quá cao. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới gói tín dụng ưu đãi này chưa thể giải ngân nhiều.

Theo Thanh Hoa/Vnbusiness