Gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng sẽ có lãi suất cho vay thế nào?

Linh Trang

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà, NHNN đã bàn và thống nhất với 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước là Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank về gói tín dụng quy mô 120 nghìn tỷ đồng cho 2 đối tượng là nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân. Theo đó, dự kiến mức lãi suất sẽ thấp hơn từ 1,5-2% so với tất cả mức cho vay thông thường của các ngân hàng.

Sẽ có mức lãi suất ưu đãi ở mức thấp dành cho phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân.
Sẽ có mức lãi suất ưu đãi ở mức thấp dành cho phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân.

Trả lời báo chí tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 về gói hỗ trợ thị trường bất động sản để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao cho NHNN ưu tiên nguồn vốn cho nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng đề xuất NHNN bố trí gói tín dụng ưu đãi liên quan 2 phân khúc nhà ở này.

Sau khi phân tích với điều kiện hiện nay và cân nhắc với tình hình thực tế, NHNN đã làm việc với 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước là Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank về việc đồng ý thống nhất gói tín dụng quy mô 120 nghìn tỷ đồng với nội dung mỗi ngân hàng sẽ dành khoảng 30 nghìn tỷ đồng cho 2 đối tượng là nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân. Trường hợp có thêm các ngân hàng thương mại đủ điều kiện tham gia thì quy mô gói này có thể tăng lên.

Liên quan tới lãi suất cho vay từ gói tín dụng này, Lãnh đạo NHNN cho hay, xuất phát từ việc muốn giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản nên các ngân hàng đã dự kiến mức lãi suất cho vay gói này sẽ thấp hơn từ 1,5-2% so với tất cả mức cho vay thông thường của các ngân hàng.

Sau cuộc họp của Chính phủ về giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.

“Trên cơ sở nội dung của Nghị quyết được ban hành, NHNN sẽ triển khai theo đúng chỉ đạo của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Cụ thể là gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng với 4 ngân hàng thương mại vốn Nhà nước với mức lãi suất thấp hơn so với mức cho vay thông thường”, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà chia sẻ.