Góp phần hạn chế các trường hợp chuyển tiền bất hợp pháp qua các trung gian

PV.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến cuối tháng 4/2018, cơ quan này đã nhận được 239 báo cáo giao dịch đáng ngờ, chuyển giao thông tin liên quan đến rửa tiền, tài trợ khủng bố cho cơ quan có thẩm quyền 41 vụ việc liên quan đến 110 báo cáo.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, thời gian qua, NHNN đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước để kiểm tra phát hiện và xử lý các vi phạm, hạn chế các trường hợp chuyển tiền bất hợp pháp qua các trung gian.

Cùng với đó, tập trung xây dựng và hoàn thiện khuôn khổ pháp luật về phòng chống rửa tiền (PCRT), trong đó đặc biệt là Luật PCRT năm 2012 và các văn bản dưới luật. Điển hình như Thông tư số 13/2014/TT-NHNN đã hướng dẫn đầy đủ và cụ thể các biện pháp PCRT, giúp các tổ chức hạn chế tối đa những rủi ro rửa tiền có thể xảy ra.

Nhằm đánh giá tăng cường đối với khách hàng cá nhân có rủi ro cao, Thông tư số 13/2014/TT-NHNN yêu cầu các tổ chức tài chính thu thập bổ sung thông tin về mức thu nhập trung bình hàng tháng trong vòng ít nhất 3 tháng gần nhất của khách hàng và đối tượng báo cáo của các tổ chức này phải cập nhật thông tin khách hàng định kỳ ít nhất 1 lần/năm.

Giao dịch chuyển tiền điện tử cũng được Thông tư số 13/2014/TT-NHNN quy định cụ thể hơn về mức giá trị của các giao dịch phải báo cáo Cục PCRT. Theo đó, các tổ chức tài chính được phép thực hiện dịch vụ thanh toán trong nước và quốc tế phải báo cáo từng giao dịch chuyển tiền điện tử trong nước có mức giá trị từ 500 triệu đồng trở lên hoặc ngoại tệ có giá trị tương đương và giao dịch chuyển tiền điện tử quốc tế ra vào Việt Nam có giá trị từ 1 triệu USD trở lên hoặc bằng ngoại tệ khác có giá trị tương đương… 

Nhờ đó, tính đến giữa tháng 4/2018, NHNN đã nhận được 239 báo cáo giao dịch đáng ngờ, chuyển giao thông tin liên quan đến rửa tiền, tài trợ khủng bố cho cơ quan có thẩm quyền 41 vụ việc liên quan đến 110 báo cáo. Nhận 51 văn bản và đã xử lý 46/51 văn bản từ các cơ quan có thẩm quyền đề nghị rà soát, cung cấp thông tin liên quan tới bị can, bị cáo hoặc đối tượng trong các vụ án.