Hải quan An Giang đối mặt với nhiều khó khăn trong thu ngân sách

Trần Huyền

Mặc dù triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp, song công tác thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan An Giang vẫn gặp phải nhiều khó khăn, thu ngân sách của đơn vị 6 tháng đầu năm 2023 chỉ đạt 41% so với chỉ tiêu của Bộ Tài chính giao.

Hải quan An Giang kiểm tra lúa (thóc) nhập khẩu. Ảnh: internet
Hải quan An Giang kiểm tra lúa (thóc) nhập khẩu. Ảnh: internet

Trong năm 2023, Cục Hải quan tỉnh An Giang được Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách nhà nước là 410 tỷ đồng. Để hoàn thành nhiệm vụ nêu trên, đơn vị đã tích cực thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Tổng cục Hải quan về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2023.

Đồng thời, đơn vị đã thực hiện theo dõi, bám sát, phân tích tình hình thu ngân sách, các tác động ảnh hưởng đến số thu, sự biến động của kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu chính ngạch cụ thể theo từng nhóm hàng. Từ đó, có giải pháp đôn đốc các chi cục thu hút doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan cũng như để kịp thời đề xuất, báo cáo Tổng cục Hải quan có phương án điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước được giao.

Cục Hải quan An Giang cũng đã rà soát, kiểm tra việc phân loại nhóm nợ, thường xuyên theo dõi, đôn đốc và xử lý nợ thuế. Đồng thời, áp dụng các giải pháp phù hợp theo quy định của pháp luật đối với từng nhóm nợ theo đúng hướng dẫn tại quy trình quản lý nợ thuế và các khoản thu khác đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, không để phát sinh nợ thuế quá hạn trong năm 2023.

Với nhiều giải pháp được triển khai, tính đến ngày 30/6/2023, toàn Cục đã thu ngân sách nhà nước đạt 166,147 tỷ đồng, đạt 41% so với chỉ tiêu của Bộ Tài chính giao, giảm 38% so với cùng kỳ năm 2022. Qua kết quả thu 6 tháng đầu năm, dự báo công tác thu ngân sách nhà nước của đơn vị trong năm 2023 gặp nhiều khó khăn.

Số thu suy giảm chủ yếu do có sự thay đổi chính sách nhập khẩu một số mặt hàng, cụ thể là đường cát. Đây là một trong những mặt hàng mang lại nguồn thu lớn của Cục Hải quan An Giang trong 6 tháng đầu năm 2022.

Tuy nhiên, từ khi thực hiện Quyết định số 1514/QĐ-BCT ngày 01/8/2022 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía, việc nhập khẩu mặt hàng này qua các cửa khẩu thuộc tỉnh An Giang giảm mạnh dẫn đến sụt giảm nguồn thu.

Ngoài ra, một số mặt hàng chiếm số thu ngân sách nhà nước chủ yếu năm 2022 đều giảm trong những tháng đầu năm 2023 như: Bột đá, gỗ, thuốc bảo vệ thực vật, mật rỉ mía, phế liệu...

Trước tình hình trên, để hoàn thành cao nhất nhiệm vụ thu ngân sách được giao, Cục Hải quan An Giang đã chỉ đạo các chi cục tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu; chủ động hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan.

Đặc biệt, tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tăng thu ngân sách nhà nước; cùng với đó là tăng cường thu thập xử lý thông tin, xác định trọng điểm, kiểm tra, kiểm soát đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải, xuất nhập cảnh, quá cảnh… nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép, gian lận thương mại…