Hải quan Bình Dương: Không ngừng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

QUANG TUẤN

Nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, trong những năm qua Hải quan Bình Dương đã tăng cường cải cách, thực hiện đối thoại, tập huấn, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Những hoạt động này của Hải quan Bình Dương đã được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao…

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Quyết liệt cải cách, hiện đại hóa

Một trong những nhiệm vụ luôn được quan tâm hàng đầu tại Cục Hải quan Bình Dương những năm qua là công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp (DN). Những kết quả trong cải cách TTHC của Hải quan Bình Dương đã nhận được đánh giá cao của cộng đồng DN, khách hàng và trở thành điểm sáng của Hải quan Việt Nam.

Theo đó, cải cách TTHC, hiện đại hóa là một trong 8 nhiệm vụ trọng tâm được Cục Hải quan Bình Dương xác định phải hoàn thành đúng theo tiến độ chung của Ngành đề ra. Từ nhiều năm nay, tại các cuộc họp giao ban, lãnh đạo Cục luôn quán triệt tập trung thực hiện và thường xuyên báo cáo đánh giá kết quả thực hiện, phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan, hạn chế, tồn tại, đưa ra các biện pháp khắc phục để tạo tối đa hóa thuận lợi cho công đồng DN.

Trong năm 2014, với sự chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Bình Dương đã chính thức triển khai thành công hệ thống thông quan điện tử hàng hoá tự động (VNACCS/VCIS) tại 7/7 Chi cục Hải quan trực thuộc. Với kết quả này, Hải quan Bình Dương là một trong 5 đơn vị được Tổng cục Hải quan đánh giá cao về hiệu quả mang lại. Bên cạnh đó, hiện nay, Hải quan Bình Dương là đơn vị đã triển khai thành công và hiệu quả hệ thống máy soi container di động tại bãi kiểm hóa tập trung. Việc triển khai kiểm tra hàng hóa qua máy soi đã được cộng đồng DN trên địa bàn Tỉnh đánh giá cao, giúp cho DN thông quan nhanh hàng hóa và giảm chi phí cho DN như chi phí bốc xếp, tháo dỡ, nhân công, thời gian kiểm tra trung bình từ 5-7 phút/ container…

Nhằm tiếp tục tạo thuận lợi tối đa cho DN trong việc cắt giảm chi phí trong quá trình làm thủ tục Hải quan, Cục Hải quan Bình Dương đang đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan cấp thêm cho đơn vị 01 máy soi container tại địa điểm kiểm tra tập trung của Chi cục Hải quan Sóng Thần, nhằm hỗ trợ kiểm tra hàng hóa cho 02 Chi cục là Chi cục Hải quan Sóng Thần và Chi cục Hải quan Khu Công nghiệp Sóng thần.

Công khai, minh bạch thủ tục hành chính

Một trong những yếu tố góp phần quan trọng tạo sự thành công trong công tác cải cách đó là sự công khai, minh bạch các thủ tục hành chính. Xác định rõ điều này, Cục Hải quan Bình Dương đã thực hiện công khai niêm yết bộ thủ tục hành chính tại 9/9 địa điểm thông quan hàng hóa thuộc 7/7 Chi cục Hải quan trực thuộc và 01 Bộ thủ tục hành chính cấp Cục cũng được niêm yết tại trụ sở Cục và công khai trên cổng thông tin điện tử của Cục. Ngoài ra, Cục đã công bố và niêm yết số điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo Cục, Lãnh đạo Chi cục tại trụ sở hải quan và trên website Cục để thuận lợi cho DN phản ánh khi cần thiết và có phát sinh.

Quá trình áp dụng tại Cục Hải quan Bình Dương luôn đảm bảo thực hiện theo đúng quy định, chưa có khó khăn vướng mắc gì. Qua thực hiện rà soát nhằm đơn giản hóa và loại bỏ các thủ tục không cần thiết, tạo thuận lợi cho DN, Cục Hải quan Bình Dương đã có báo cáo các đề xuất, kiến nghị cụ thể với các Vụ, Cục chức năng thuộc Tổng cục Hải quan.

Thắt chặt quan hệ đối tác, đồng hành cùng doanh nghiệp

Trong thời gia qua, Cục Hải quan Bình Dương luôn xác định phương châm hoạt động “Hải quan - DN luôn luôn là bạn đồng hành”. Hàng năm, Cục luôn chủ động nghiên cứu và phối hợp với các sở, ban ngành để tổ chức đối thoại tháo gỡ vướng mắc với cộng đồng DN trên địa bàn Tỉnh. Riêng tại cấp Cục thì tổ chức đối thoại với các hiệp hội DN theo định kỳ ít nhất 2 lần/năm, cấp Chi cục ít nhất 1 lần/năm. Bằng hình thức đối thoại trực tiếp với DN đã được đại đa số DN đồng tình ủng hộ. Đặc biệt, Hải quan Bình Dương đã tiến hành ký kết quy chế phối hợp trong công tác tuyên truyền và phổ biến chính sách pháp luật với đại diện của 05 Hiệp hội DN như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, châu Âu và Câu lạc bộ xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương. Đây cũng là một trong những yếu tố theo chốt giúp cho đơn vị luôn tăng số lượng DN làm thủ tục qua từng năm, giúp tạo nguồn thu cho đơn vị.

Qua các cuộc đối thoại, tiếp xúc, những vướng mắc phát sinh từ phía DN liên đến hoạt động xuất nhập khẩu đều được các cơ quan trong Tỉnh tiếp nhận khi có đề nghị từ DN và những kiến nghị đều được các cơ quan trong Tỉnh chuyển về Cục Hải quan Bình Dương giải quyết theo đúng trách nhiệm chuyên môn và thẩm quyền. Do đó, những vướng mắc phát sinh về thủ tục hành chính đều được Cục Hải quan Bình Dương tiếp nhận và xử lý kịp thời, những vướng mắc vượt thẩm quyền, Cục cũng kiến nghị UBND, Tổng cục Hải quan sớm giải quyết cho DN.

Đặc biệt, từ năm 2010, Cục đã thành lập Tổ tư vấn giải đáp trực tuyến. Tổ tư vấn có nhiệm tham mưu lãnh đạo trả lời tất cả những câu hỏi vướng mắc mà DN gặp phải gửi đến Cục Hải quan Bình Dương thông qua website Cục, Hiệp Hội DN, email Cục, chat, yahoo… Đến nay, sau trên 4 năm hoạt động, Tổ tư vấn của Cục đã giải đáp hàng nghìn lượt vướng mắc của người khai hải quan.

Sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp ngoài giờ hành chính

Đã từ rất lâu, tại các Chi cục Hải quan trực thuộc Cục Hải quan Bình Dương, nhiều cán bộ Lãnh đạo, công chức chỉ biết đến cái Tết cổ truyền, các ngày lễ lớn trong năm tại cơ quan. Những ngày đó là vui chơi nhưng trên tinh thần cán bộ công chức Cục Hải quan Bình Dương luôn tự ý thức được trách nhiệm, luôn đặt nhiệm vụ lên trên hàng đầu, sẵn sàng hỗ trợ DN khi có nhu cầu, sẵn sàng hỗ trợ DN khi có DN đến làm thủ tục hải quan kể cả đêm 30 tết, mùng 1 tết.

Với phương châm xuyên suốt “luôn đồng hành và hỗ trợ DN”, thời gian qua, Cục Hải quan Bình Dương đã chủ động đề ra nhiều giải pháp hỗ trợ DN trong quá trình làm thủ tục hải quan như: Tăng cường làm việc ngày thứ 7, chủ nhật, ngày Lễ, Tết; hỗ trợ DN qua điện thoại, khi DN có nhu cầu làm việc ngoài giờ hành chính thì phải có văn bản đề nghị thì nay DN chỉ cần liên hệ với Lãnh đạo Cục, Chi cục thì sẽ được sắp xếp cán bộ trực giải quyết thủ tục nhanh chóng cho DN…

Với phương châm xuyên suốt “luôn đồng hành và hỗ trợ DN”, thời gian qua, Cục Hải quan Bình Dương đã chủ động đề ra nhiều giải pháp hỗ trợ DN trong quá trình làm thủ tục hải quan như: Tăng cường làm việc ngày thứ 7, chủ nhật, ngày Lễ, Tết…