Hải quan Bình Dương thực hiện “3 tại chỗ” đảm bảo thông quan hàng hóa

PV.

Để đảm bảo thực hiện thắng lợi "Mục tiêu kép" trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Cục Hải quan Bình Dương đã thực hiện nghiên phương án “3 tại chỗ”, đối với cán bộ công chức còn lại làm việc trực tuyến tại nhà đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao, hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp duy trì thông suốt.

Công chức Hải quan ICD Sóng Thần (Cục Hải quan Bình Dương) bố trí chỗ nghỉ tại đơn vị sau giờ làm việc (ngày 23/8/2021)
Công chức Hải quan ICD Sóng Thần (Cục Hải quan Bình Dương) bố trí chỗ nghỉ tại đơn vị sau giờ làm việc (ngày 23/8/2021)

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID–19 trên cả nước và địa bàn tỉnh Bình Dương, Cục Hải quan Bình Dương đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc chủ động khẩn trương xây dựng phương án “3 tại chỗ” để sẵn sàng triển khai khi Tỉnh thực hiện các biện pháp khẩn cấp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, các đơn vị sẽ căn cứ tình hình công việc thực tế của đơn vị, lên phương án sắp xếp, bố trí nhân sự trên tinh thần vừa giảm bớt nhân sự có mặt tại cơ quan để đảm bảo công tác phòng, chống dịch nhưng cũng đảm bảo công việc đơn vị, đặc biệt là đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Đồng thời, báo cáo Phương án để Lãnh đạo Cục xem xét, phê duyệt cụ thể.

Nhờ chủ động, nên sau khi có chỉ đạo của tỉnh Bình Dương về việcthực hiện “khóa chặt, đông cứng” một số phường trên địa bàn TP. Thuận An, Thị xã Tân Uyên, TP. Dĩ An, ngày 23/8/2021 Cục Hải quan Bình Dương đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện ngay phương án “3 tại chỗ” đã xây dựng. Trước mắt, sẽ áp dụng trong 2 tuần (từ 23/8/2021 đến 05/9/2021), sau đó tùy tình hình thực tế, Cục sẽ có chỉ đạo tiếp.

Qua nắm tình hình hàng ngày, cán bộ công chức các đơn vị đã thực hiện nghiên phương án “3 tại chỗ”, đối với cán bộ công chức còn lại thực hiện làm việc trực tuyến tại nhà đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao, hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp duy trì thông suốt.

Theo đó, bên cạnh việc duy trì tiếp nhận và xử lý hồ sơ qua hệ thống thông quan hàng hóa tự động, hệ thống dịch vụ công trực tuyến hải quan, các Chi cục đã quan tâm nắm bắt và giải quyết nhanh vướng mắc của doanh nghiệp, hỗ trợ, tạo thuận lợi thông quan nhanh hàng hóa xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp. Ngoài ra, tiếp tục duy trì giải quyết cho doanh nghiệp chậm nộp chứng từ bản giấy trong hồ sơ hải quan (nộp bản scan trước)…

Nhằm chủ động thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, Cục Hải quan Bình Dương đã thành lập tổ phản ứng nhanh của Cục và các chi cục để xử lý nhanh các vướng mắc, thông quan nhanh hàng hóa cho doanh nghiệp. Thường xuyên nắm thông tin, giữ liên lạc với doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kịp thời có các giải pháp hỗ trợ.

Mới đây, Cục Hải quan Bình Dương đã tổ chức tham vấn trực tuyến về thủ tục hải quan chuyển mục đích sử dụng từ loại hình nhập gia công sang tiêu thụ nội địa nguyên liệu thuốc Levofloxacin và hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty TNHH Medochemie (Viễn Đông) nhanh chóng đưa thuốc điều trị bệnh COVID-19 ủng hộ cơ quan y tế tỉnh Bình Dương.