Hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất bắt vụ vận chuyển chim hoang dã

PV.

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết cơ quan chức năng đã phát hiện tổng cộng 18 con chim sống các loại, được hành khách cất giấu trong va ly và cột vào chân với ống quần dài phủ bên ngoài.

Qua kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng đã phát hiện tổng cộng 18 con chim sống các loại.
Qua kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng đã phát hiện tổng cộng 18 con chim sống các loại.

Vừa qua, tại khu vực kiểm tra hành lý của khách xuất cảnh, lực lượng Hải quan và An ninh hàng không Tân Sơn Nhất, bằng các kỹ thuật nghiệp vụ đã phát hiện nghi vấn bên trong hành lý ký gửi của nam hành khách xuất cảnh, quốc tịch Việt Nam bay từ TP.HCM đi Đài Loan.

Qua kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng đã phát hiện tổng cộng 18 con chim sống các loại gồm Chích choè than, Chích choè lửa, Hoạ mi Đài Loan, được hành khách trên cất giấu trong va ly và cột vào chân với ống quần dài phủ bên ngoài.

Theo kết luận của Viện Sinh học nhiệt đới, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, có đến 11 con chim sống gồm Chích choè lửa và Hoạ mi Đài Loan thuộc danh mục các loài động vật hoang dã cấm xuất khẩu (ban hành kèm theo Thông tư 40/2013/TT-BNNPTNT ngày 05/9/2013) và danh mục Nhóm II: động vật rừng hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại (ban hành kèm theo Công ước quốc tế về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp Cites).

Vụ việc đang được Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xử lý theo quy định.