Hải quan Đồng Nai coi doanh nghiệp là đối tác đồng hành cùng phát triển

Trần Huyền

Xác định doanh nghiệp là đối tác, Hải quan Đồng Nai triển khai nhiều giải pháp nhằm phát triển mối quan hệ Hải quan - Doanh nghiệp theo định hướng cùng đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ cùng phát triển...

Hải quan Đồng Nai luôn chú trọng phát triển mối quan hệ Hải quan - Doanh nghiệp. Ảnh: internet
Hải quan Đồng Nai luôn chú trọng phát triển mối quan hệ Hải quan - Doanh nghiệp. Ảnh: internet

Kịp thời tuyên truyền, giải đáp chính sách

Hoạt động phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp đã được Cục Hải quan Đồng Nai chú trọng triển khai nhằm hỗ trợ một cách tối đa cho doanh nghiệp, coi doanh nghiệp là đối tác cùng phát triển. Theo đó, thời gian qua, Cục đã duy trì có hiệu quả công tác tuyên truyền, giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt, đơn vị đã chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, doanh nghiệp mới được thành lập nắm vững các chính sách, quy định pháp luật, quy trình thủ tục hải quan.

Hoạt động tuyên truyền còn được Cục Hải quan Đồng Nai triển khai tại các Hội nghị đối thoại doanh nghiệp, giải đáp chính sách, thủ tục hải quan qua chuyên mục “Tư vấn hải quan điện tử” và qua hệ thống thông tin Hải quan – Doanh nghiệp DNa-INFO tích hợp trên trang điện tử của Cục cũng như thông qua bảng tin giấy, màn hình điện tử tại sảnh làm việc của trụ sở các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai, tuyên truyền qua các buổi họp, làm việc, tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp.

Theo thống kê của Cục Hải quan Đồng Nai, từ đầu năm đến ngày 15/9/2023, đã có 2.773 doanh nghiệp tham gia trao đổi thông tin, 1.363 câu hỏi và hơn 61.382 văn bản được xử lý qua hệ thống; thông qua chuyên mục “Tư vấn thủ tục Hải quan qua mạng” trên website, đơn vị đã trả lời 24.592 câu hỏi vướng mắc của các doanh nghiệp trên địa bàn và toàn quốc.

Cán bộ, công chức Cục Hải quan Đồng Nai luôn chủ động, tích cực tuyên truyền đến cộng đồng doanh nghiệp các văn bản cốt lõi về thủ tục hải quan, thủ tục thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, đảm bảo tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và tuân thủ các quy định của pháp luật. Các nội dung chính sách mới cũng được đơn vị cập nhật ngay khi có hiệu lực trên trang thông tin điện tử, các địa điểm làm thủ tục hải quan và bằng nhiều hình thức khác nhau để giúp doanh nghiệp nắm bắt, thực hiện ngay theo đúng quy định.

Từ đầu năm đến ngày 15/9/2023, Cục đã ban hành gần 90 văn bản nhằm triển khai, hướng dẫn thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo các cấp liên quan trong công tác nghiệp vụ nói riêng và công tác quản lý hải quan nói chung đến toàn thể cán bộ, công chức tại các đơn vị thuộc và trực thuộc cũng như đến toàn thể doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn quản lý.

Coi doanh nghiệp là đối tác đồng hành, cùng phát triển

Một trong những phương châm của Cục Hải quan Đồng Nai được lan tỏa từ Lãnh đạo Cục tới từng đơn vị thuộc và trực thuộc là coi doanh nghiệp là đối tác, tăng cường xây dựng, phát triển mối quan hệ Hải quan - Doanh nghiệp theo định hướng cùng đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ cùng phát triển. Từ đó, góp phần xây dựng môi trường đầu tư thương mại thông thoáng, công khai, minh bạch, ổn định, bền vững và tin cậy.

Theo đó, các chi cục thường xuyên giải quyết vướng mắc và hỗ trợ pháp lý cho các tổ chức, cá nhân có yêu cầu về pháp luật thuế xuất nhập khẩu, pháp luật hải quan và các văn bản pháp luật khác có liên quan thuộc phạm vi quản lý, giải quyết. Chi cục cũng chủ động mời các doanh nghiệp là đối tác thường xuyên tham gia các hoạt động tham vấn, tập trung tham vấn theo chuyên đề, theo nhóm doanh nghiệp; tham vấn đối với các vấn đề mới, phức tạp, có liên quan đến nhiều bên.

Để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp, Lãnh đạo Cục đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc chủ động tìm hiểu, nắm bắt các vướng mắc, khó khăn, nhu cầu thực tế của doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu trên địa bàn quản lý để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, trực tiếp giải đáp kịp thời những kiến nghị cho cộng đồng doanh nghiệp.

Đồng thời, Hải quan Đồng Nam triển khai công tác tiếp xúc, đối thoại doanh nghiệp kết hợp các hình thức trực tuyến, trực tiếp, gián tiếp; tiếp tục duy trì đường dây nóng, zalo, viber, email... để kịp thời tiếp nhận nhanh chóng, mọi lúc, mọi nơi các phản ánh, kiến nghị của người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Từng khâu, từng bước trong quy trình nghiệp vụ được Cục Hải quan Đồng Nai công khai, giúp lãnh đạo các doanh nghiệp, dịch vụ, đại lý làm thủ tục hải quan có thể nắm bắt kịp thời các thông tin xác thực liên quan đến lô hàng trong quá trình thực hiện thủ tục, loại bỏ những thông tin nhiễu, tiêu cực, nhằm mục đích vụ lợi. Từ đó, giảm được các chi phí phát sinh không chính thức cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Những nỗ lực của Cục Hải quan Đồng Nai trong đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá cao. Theo khảo sát, các doanh nghiệp làm thủ tục hải quan trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đều hài lòng về tính chuyên nghiệp trong thái độ ứng xử, tác phong và trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ, công chức trong quá trình xử lý, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan đảm bảo quy định của pháp luật.

Cụ thể, về đánh giá Mức độ hài lòng, hầu hết các doanh nghiệp làm thủ tục trên địa bàn đều đánh giá “Hoàn toàn hài lòng” và “Hài lòng”, không có phiếu nào đánh giá “Không hài lòng”. Về đánh giá thời gian thực hiện thủ tục hành chính, hầu hết các doanh nghiệp đều đánh giá ở mức “Nhanh” và “Rất nhanh”, không có đánh giá việc thực hiện thủ tục “Chậm” hay “Rất chậm”.

Đại diện một doanh nghiệp điện máy trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cho biết, các quy định, chính sách khi mới được ban hành đều được Cục Hải quan Đồng Nai hướng dẫn tận tình, giúp doanh nghiệp áp dụng đúng, không xảy ra sai sót, vi phạm. “Trong quá trình làm thủ tục, nếu có phát sinh vấn đề chưa hiểu rõ, các công chức hải quan đều hướng dẫn rất kịp thời và cụ thể, nên hầu như không xảy ra vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục” – đại diện doanh nghiệp này chia sẻ.