Hải quan Long An: Nhiều giải pháp hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Theo baohaiquan.vn

Theo Cục Hải quan Long An, trong các tháng cuối năm 2016, dự kiến công tác thu ngân sách của đơn vị sẽ gặp nhiều khó khăn do nhiều nguồn thu có xu hướng giảm.

DN làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Đức Hòa, Cục Hải quan Long An. Nguồn: PV.
DN làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Đức Hòa, Cục Hải quan Long An. Nguồn: PV.

Tính đến hết tháng 9 số thu của Cục Hải quan Long An đạt 1.527 tỉ đồng, đạt 72% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (2.100 tỉ đồng) và đạt gần 71% chỉ tiêu phấn đấu Tổng cục Hải quan giao (2.160 tỉ đồng). Cục Hải quan Long An cho biết, từ đầu năm đến nay tình hình thu ngân sách của đơn vị gặp khó khăn do số thu trên địa bàn Tiền Giang giảm mạnh.

Tính đến ngày 20-9, số thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Tiền Giang mới chỉ đạt gần 236 tỉ đồng, đạt gần 34% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao, giảm trên 38% so với cùng kì năm trước. Nguyên nhân là do sự sụt giảm mạnh của các nguồn thu chính.

Trong các năm qua, số thu ngân sách chủ yếu của tỉnh Tiền Giang là từ 2 mặt hàng xăng dầu của Công ty CP Xăng dầu Thái Sơn và nhựa đường của Công ty CP đầu tư xây dựng thương mại Quốc Tế. Năm 2015, nguồn thu này chiếm 66% tổng thu ngân sách tại địa bàn tỉnh Tiền Giang. Tuy nhiên năm 2016, tính đến ngày 20-9, số thu từ hai mặt này tại tỉnh Tiền Giang đã giảm trên 70% so với cùng kỳ, do lượng xăng dầu và nhựa đường NK giảm đáng kể.

Theo đó,  số thu mặt hàng xăng dầu chỉ bằng 30,6%, nhựa đường bằng 15% so với 9 tháng đầu năm 2015. Ngoài ra, địa bàn Long An giáp ranh với TP.HCM nên đa số DN nhất là DN có vốn đầu tư nước ngoài thuê dịch vụ làm thủ tục hải quan thường lựa chọn làm thủ tục tại TP.HCM; DN của 3 tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre chủ yếu là DN gia công sản xuất, XK, ít có DN kinh doanh thương mại... cũng là những nguyên nhân làm hạn chế số thu của Cục Hải quan Long An trong năm 2016.

 Theo Cục Hải quan Long An, dự kiến từ nay đến cuối năm  2016 số thu ngân sách tại đơn vị sẽ giảm so với tốc độ thu bình quân của 9 tháng đầu năm. Nguyên  nhân là do kim ngạch, số thu thuế từ mặt hàng sắt thép ước tính sẽ  giảm ( dự kiến giảm 60 tỉ đồng)  vì mặt hàng này chịu thêm thuế tự vệ.

Từ nay đến cuối năm, trên địa bàn 3 địa phương do Cục Hải quan Long An quản lí cũng không phát sinh thêm các dự án mới nên không phát sinh thêm các mặt hàng NK có thuế suất cao. Các DN NK mặt hàng xăng dầu, nhựa đường, giảm đáng kể so với năm 2015 (ước giảm 280 tỉ đồng). Bên cạnh đó các khoản thuế tạm thu chuyển nộp thu ngân sách theo quy định cũng sẽ giảm khoảng 45 tỉ đồng tiền thuế so với năm 2015.

Dự kiến đến ngày 30-9 những mặt hàng thuộc diện kiểm tra chuyên ngành, mặt hàng có thuế suất trên 10% phí làm thủ tục hải quan ở cửa khẩu nhập sẽ làm giảm nguồn thu từ những mặt hàng này trong 3 tháng cuối năm ( dự kiến giảm 93 tỉ đồng)

Để hoàn thành nhiệm vụ thu được giao, Cục Hải quan Long An đã đưa ra nhiều giải pháp như: Tăng cường công tác quản lí thuế, thu hồi nợ thuế thông qua việc tăng cường công tác kiểm tra; rà soát các nguồn thu tiềm ẩn để báo cáo Tổng cục Hải quan kiến nghị Bộ Tài chính sửa đổi các biểu thuế, các chính sách thuế, đảm bảo các nguồn thu đều phải được thu đúng, thu đủ, nộp kịp thời vào ngân sách; tập trung xử lí nợ đọng thuế, thực hiện đôn đốc thu hồi nợ thuế, nộp kịp thời vào ngân sách, tăng cường việc rà soát, phân tích nợ thuế, áp dụng các biện pháp cưỡng chế trong thu hồi nợ thuế, không để phát sinh nợ mới.

Cùng với các giải pháp nêu trên, Cục Hải quan Long An cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường công tác chống thất thu qua trị giá tính thuế, qua áp mã số hàng hóa nhất là các mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch XNK lớn, tăng cường cơ chế phối hợp liên ngành để ngăn chặn, kiểm tra phát hiện các hành vi gian lận thương mại C/O, xác định trọng tâm, trọng điểm các mặt hàng có dấu hiệu kim ngạch bất thường.

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả quản lí rủi ro, đẩy mạnh công tác  phân tích xác định trọng điểm trong hoạt động XNK, nâng cao năng lực của cán bộ làm nhiệm vụ phân tích đánh giá rủi ro;  Đẩy mạnh công tác kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành chống buôn lậu và gian lận thương mại...