Hải quan Nghệ An khó khăn trong thu hồi nợ thuế

Theo Nụ Bùi/haiquanonline.com.vn

Theo Cục Hải quan Nghệ An, thời gian qua tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội nên việc triển khai các biện pháp thu hồi nợ thuế tại đơn vị gặp nhiều khó khăn.

Hoạt động nghiệp vụ của Cục Hải quan Nghệ An. Ảnh: Trà My.
Hoạt động nghiệp vụ của Cục Hải quan Nghệ An. Ảnh: Trà My.

Tại Quyết định 912/QĐ-TCHQ ngày 30/3/2021 của Tổng cục Hải quan, Hải quan Nghệ An được giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ quá hạn là 4.408.865.922 đồng. Tính đến ngày 18/10, đơn vị đã thu hồi được 36.697.760 đồng, số nợ chưa thu hồi được 4.372.168.162 đồng.

Để nâng cao hiệu quả công tác thu hồi nợ thuế, đơn vị đã thực hiện các biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ đối với số tiền ấn định thuế 2.178.584.081 đồng và tiền phạt vi phạm hành chính 2.183.584.081 đồng của Công ty TNHH thương mại XNK tổng hợp Kiều Thảo.

Trong đó, đơn vị đã liên hệ, đôn đốc bằng điện thoại và chủ công ty hứa sẽ nộp dần một phần số tiền thuế, tuy nhiên đến nay công ty vẫn chưa nộp do khó khăn dịch COVID-19. Ngoài ra, đơn vị đã gửi công văn đôn đốc, yêu cầu công ty nộp số tiền thuế đang nợ; công khai thông tin nợ thuế trên Công thông tin điện tử của ngành Hải quan... Hiện nay, Hải quan Nghệ An đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng xác minh theo quy định để thu hồi số tiền thuế và phạt vi phạm hành chính trên.

Đối với tiền phạt vi phạm hành chính của Công ty TNHH MTV CKV 117 và Công ty TNHH xuất nhập khẩu Viêng Xay, đơn vị đã tiến hành các bước xác minh tình hình hoạt động, địa chỉ đăng ký kinh doanh, thông tin về tài khoản ngân hàng, trụ sở, tài sản của doanh nghiệp, các thông tin liên quan đến người đại diện theo pháp luật của công ty. Qua quá trình xác minh được biết công ty thành lập nhưng không hoạt động, không có trụ sở cũng như tài sản nên không thể thu hồi được khoản tiền phạt trên. Hiện nay, đơn vị đang tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo theo quy định.

Cục Hải quan Nghệ An cho rằng, để hoàn thành chỉ tiêu giao thu hồi và xử lý nợ thuế quá hạn năm 2021 theo chỉ tiêu được giao là rất khó thực hiện.

Đối với số nợ thuế của Công ty TNHH thương mại XNK tổng hợp Kiều Thảo hiện nay, công ty đã bỏ địa chỉ kinh doanh và không còn hoạt động. Do đó, Hải quan Nghệ An đề xuất Tổng cục Hải quan xem xét chuyển phân loại nợ của Công ty TNHH thương mại XNK tổng hợp Kiều Thảo từ nhóm nợ “có khả năng thu” sang nhóm “nợ khó thu”.

Cục Hải quan Nghệ An cho biết, mặc dù đơn vị đã tiến hành rà soát toàn bộ hồ sơ hiện đang lưu giữ tại đơn vị, gửi văn bản đến các sở ban ngành như: cơ quan Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an, Văn phòng đăng ký đất đai... để thu thập thông tin, hoàn thiện hồ sơ đủ điều kiện khoanh nợ, xóa nợ theo hướng dẫn tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Nghị Quyết số 94/2019/QH14 ngày 26/11/2019 và Thông tư số 69/2020/TT-BTC ngày 22/7/2020.

Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa nhận được hồi báo từ các cơ quan ban ngành. Đơn vị vẫn đang tiếp tục tiến hành rà soát, thu thập thông tin, tài liệu để đủ cơ sở khoanh nợ, xóa nợ theo đúng quy định.