Hệ thống hóa đơn điện tử của ngành Thuế bảo đảm kết nối với các bộ, ngành

Việt Dũng

Với quá trình xây dựng chính quyền điện tử đang được triển khai mạnh mẽ ở nhiều địa phương trên cả nước, hóa đơn điện tử (HĐĐT) đã trở thành một trong những cơ sở dữ liệu cơ bản phục vụ yêu cầu quản lý Nhà nước và hỗ trợ doanh nghiệp. Đây là một bước tiến quan trọng trong tiến trình kết nối điện tử giữa ngành Thuế với các bộ, ngành khác để người dân và doanh nghiệp dễ tiếp cận và thuận lợi trong thực hiện các thủ tục hành chính thuế.

Trung tâm giám sát hệ thống công nghệ thông tin của Tổng cục thuế.
Trung tâm giám sát hệ thống công nghệ thông tin của Tổng cục thuế.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) khẳng định, toàn bộ dữ liệu HĐĐT đều được quản lý trên Hệ thống tập trung của ngành Thuế. 

Tính đến thời điểm 31/3/2022, hệ thống của ngành Thuế đã tiếp nhận và xử lý trên 58 triệu hóa đơn, trong đó 44 triệu hóa đơn có mã đã gửi cơ quan thuế; hóa đơn không mã gửi đầy đủ dữ liệu đến cơ quan thuế là trên 5,5 triệu hóa đơn; hóa đơn không mã gửi theo bảng tổng hợp đến cơ quan thuế là 8,6 triệu hóa đơn.

Trong thời gian tới, Tổng cục Thuế và các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT sẽ duy trì, vận hành hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công nghệ đảm bảo đáp ứng yêu cầu tiếp nhận dữ liệu HĐĐT khi triển khai trên cả nước và cả các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp lớn... đảm bảo thông suốt, thuận lợi. Sắp tới, Hệ thống HĐĐT của ngành Thuế sẽ được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Chia sẻ về hệ thống dữ liệu HĐĐT, bà Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, hệ thống bảo đảm phục vụ cho người nộp thuế, cung cấp các dịch vụ cho người bán, người mua hàng có thể tự tra cứu, đối chiếu dữ liệu của hóa đơn với dữ liệu được quản lý tại cơ quan Thuế.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh giới thiệu về Hệ thống tập trung của ngành Thuế
Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh giới thiệu về Hệ thống tập trung của ngành Thuế

Bên cạnh đó, nâng cao khả năng tích hợp, trao đổi thông tin với các bộ, ban, ngành, cơ quan quản lý nhà nước phục vụ việc truy vấn thông tin về HĐĐT trong việc liên thông dữ liệu HĐĐT với các cơ quan như: Bộ Công An trong quản lý trước bạ ô tô, xe máy; Bộ Tài nguyên môi trường trong quản lý trước bạ nhà đất; Đơn vị kiểm tra thị trường trong quản lý hàng hóa vận chuyển trên đường,....

Hệ thống cũng bảo đảm phục vụ cơ quan Thuế trong công tác quản lý thuế, quản lý rủi ro, trong đó có thanh tra, kiểm tra thuế, hóa đơn, giúp phát hiện kịp thời việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

Chia sẻ về hệ thống công nghệ thông tin ngành Thuế, ông Phạm Quang Toàn -  Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) khẳng định, hiện việc xuất hóa đơn của doanh nghiệp đã và đang được đảm bảo liên tục và không bị ảnh hưởng qua 2 trung tâm dữ liệu chính và dự phòng.

Ông Phạm Quang Toàn cho hay, trong trường hợp trung tâm dữ liệu chính gặp sự cố thì hệ thống sẽ hoạt động tại trung tâm dữ liệu dự phòng. Trong trường hợp cả 2 trung tâm dữ liệu gặp sự cố thì Tổng cục Thuế đã có giải pháp ủy quyền cấp mã qua các Tổ chức truyền nhận.

Việc cấp mã hóa đơn của Cơ quan thuế được thực hiện theo hai hình thức là cấp trực tiếp tại cổng điện tử của cơ quan thuế hoặc xã hội hóa qua các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT. 

Theo thiết kế của hệ thống đã vận hành thực tế tại 6 tỉnh, thành phố thì thời gian hệ thống Cơ quan thuế cấp mã là dưới 10 mili giây/1 hóa đơn. Đối với doanh nghiệp thì thời gian cấp mã là tức thời. Trong thời gian vừa qua có phát sinh một số trường hợp chậm trong việc cấp mã, nhưng nguyên nhân là từ các nhà cung cấp dịch vụ HĐĐT. Tổng cục Thuế đã phối hợp để xử lý nhanh chóng các vấn đề này.

Ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - Tổng cục Thuế giới thiệu Hệ thống công nghệ thông tin của ngành Thuế.
Ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - Tổng cục Thuế giới thiệu Hệ thống công nghệ thông tin của ngành Thuế.

Giải đáp băn khoăn của đại diện doanh nghiệp về quy định HĐĐT có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế, bà Nguyễn Thị Lan Anh khẳng định, đây là hình thức HĐĐT được thiết kế riêng cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh phát hành trực tiếp đến người tiêu dùng trong các lĩnh vực: trung tâm thương mại; siêu thị; bán lẻ hàng tiêu dùng; ăn uống; nhà hàng; khách sạn; bán lẻ thuốc tân dược; dịch vụ vui chơi giải trí và các dịch vụ khác.

Do đó, hình thức HĐĐT từ máy tính tiền sẽ đáp ứng được yêu cầu của các cơ sở kinh doanh có tần suất sử dụng hóa đơn lớn, thời gian hoạt động 24/7, đảm bảo chủ động xuất HĐĐT có mã của cơ quan thuế liên tục, bất kể thời gian nào mà không phụ thuộc vào hệ thống của cơ quan thuế cũng như tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT.

Hóa đơn bản giấy in từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế có giá trị tương đương với dữ liệu HĐĐT tra cứu từ hệ thống của cơ quan thuế và được xác định là khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế.

Hệ thống HĐĐT ra đời sẽ góp phần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đồng thời góp phần tăng năng suất lao động và thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số quốc gia

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc