Hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN vận hành từ ngày 30/11

PV.

Từ ngày 30/11/2020, các thương nhân mua bán hàng hóa qua biên giới trong khối ASEAN có thể tận dụng Hệ thống quá cảnh Hải quan ASEAN (ACTS) do Liên minh châu Âu hỗ trợ phát triển để đẩy nhanh thương mại hàng hóa bằng đường bộ trong ASEAN.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hệ thống ACTS được đặt tại trụ sở Ban thư ký ASEAN với sự hỗ trợ của Chương trình ARISE Plus do EU tài trợ; ACTS còn có các bộ phận trợ giúp quốc gia và khu vực luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Theo Đội ngũ Quản lý Trung tâm ACTS, trước khi được triển khai chính thức từ ngày 30/11/2020, Hệ thống ACTS đã được vận hành thử nghiệm tại Campuchia, Lào, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Để thực hiện Nghị định thư 7 về Hệ thống quá cảnh hải quan ACTS, ngày 09/4/2020 Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định số 46/2020/NĐ-CP quy định cụ thể về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa quá cảnh thông qua Hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN . 

Hệ thống ACTS chính thức được triển khai, giúp giảm bớt các thách thức thương mại nội khối và cho phép các doanh nghiệp hưởng lợi đầy đủ từ Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) cũng như từ việc vận chuyển hàng hóa tự do trong toàn khu vực.

Từ năm 2017, các bộ trưởng kinh tế ASEAN đã đặt ra mục tiêu kép là giảm 10% chi phí giao dịch thương mại đến năm 2020 và tăng gấp đôi giao dịch nội khối ASEAN từ năm 2017 đến năm 2025.

Để thực hiện mục tiêu trên, hệ thống ACTS đã được phát triển, cho phép các doanh nghiệp gửi các tờ khai quá cảnh điện tử trực tiếp đến các cơ quan hải quan ASEAN và theo dõi việc vận chuyển hàng hóa từ khi chất hàng tại cảng đi cho đến khi giao hàng tại cảng đến.    

Hệ thống ACTS do Liên minh châu Âu hỗ trợ phát triển là minh chứng cho mối quan hệ đối tác mạnh mẽ, năng động và lâu dài giữa ASEAN và EU. EU đã hỗ trợ kỹ thuật và tài trợ 10 triệu euro cho ACTS từ năm 2012; ngoài ra ACTS cò nhận được 5 triệu euro do các đối tác khác của ASEAN tài trợ.

ACTS sẽ thúc đẩy lưu thông hàng hóa bằng đường bộ nhanh hơn và dễ dàng hơn qua biên giới giữa các quốc gia thành viên ASEAN, từ đó giảm chi phí cho các doanh nghiệp và người dân.

Theo ông Dato Lim Jock Hoi, Tổng Thư ký ASEAN, việc triển khai Hệ thống ACTS góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa thông suốt trong khu vực; Hệ thống ACTS là công cụ giúp tăng cường mạng lưới thương mại và sản xuất của ASEAN, cũng như xây dựng một thị trường thống nhất hơn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Đặc biệt, Hệ thống ACTS được kỳ vọng là công cụ hỗ trợ khôi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19. Hệ thống sẽ tạo thuận lợi cho quá trình vận chuyển vật tư y tế, vaccine và các thiết bị bảo hộ cá nhân trong các quốc gia thành viên.

ACTS đơn giản hóa và nâng cao hiệu quả của việc lưu thông hàng hóa trong khu vực. Với hệ thống này, khu vực tư nhân có thể chỉ cần lập một tờ khai quá cảnh hải quan cho việc vận chuyển hàng hóa giữa nhiều quốc gia ASEAN mà không cần khai báo nhiều lần hoặc thay đổi phương tiện tại mỗi cửa khẩu.

Các thỏa thuận đặc biệt cho phép các thương nhân có uy tín bốc xếp hàng hóa tại các cơ sở của mình và giao hàng tại quốc gia đến. Việc thông quan nhanh hơn tại các biên giới giúp đẩy nhanh quá trình vận chuyển, giảm thời gian và chi phí vận chuyển hàng hóa thương mại trong khu vực, từ đó mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng trong toàn khu vực ASEAN lục địa.    

Trong thời gian tới, Hệ thống ACTS sẽ tiếp tục được triển khai tại Myanmar và có thể được mở rộng sang Brunei, Indonesia và Philippines tùy thuộc nhu cầu kinh doanh.