Hết thời lướt sóng cổ phiếu bất động sản

Theo baoxaydung.com.vn

Khi thị trường bất động sản (BĐS) hoặc chứng khoán sôi động “có sóng” nhà đầu tư có thể nhanh chóng lướt sóng để thu lợi nhuận. Nhưng khi thị trường giảm nhiệt thì cơ hội lướt sóng cũng giảm dần nhường chỗ cho cơ hội đầu tư. Theo các chuyên gia kinh tế thì đối với cổ phiếu BĐS thì chỉ có đầu tư chứ lướt sóng rất khó bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố hình thành dự án BĐS.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hành lang pháp lý cho bất động sản đã thông thoáng

Thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã nỗ lực tạo hành lang pháp lý để thị trường BĐS phát triển một cách lành mạnh dưới sự kiểm soát của Nhà nước. Chính vì vậy Quốc hội đã ban hành, sửa đổi Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở cùng các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành luật.

Theo bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc - quản lý cấp cao Bộ phận nghiên cứu và tư vấn - công ty trách nhiệm hữa hạn CBRE, Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi đã nới lỏng quyền mua, nắm giữ và cho thuê BĐS cho người nước ngoài tại Việt Nam nên đã nhận được sự quan tâm tích cực từ người nước ngoài.

Cụ thể, từ ngày 01/7/2015, các tổ chức, cá nhân người nước ngoài liên quan được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Những đối tượng này có quyền được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư.

Nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà ở biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 250 căn nhà. Thời gian sở hữu nhà là 50 năm. Tuy nhiên, những đối tượng này có thể được sở hữu lâu dài như người bản địa nếu kết hôn với người Việt Nam.

Thực tế thống kê cho thấy, từ khi Luật Nhà ở có hiệu lực đã có khoảng 700 người nước ngoài mua nhà cao cấp ở TP. Hồ Chí Minh trong giai đoạn từ tháng 01/2015 đến cuối quý I/2016. Tuy nhiên, số liệu này còn khiêm tốn khi có 90 nghìn người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam, 50% trong số đó là ở TP. Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó Thông tư 36 sửa đổi có hiệu lực từ 01/01/2017 cũng tạo thuận lợi cho thị trường BĐS như tăng hệ số rủi ro về các khoản phải đòi BĐS từ 150 - 200% (trước đó, dự thảo sửa đổi là 250%). Giảm dần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 60% xuống 50% rồi 40% ở các năm 2017, 2018.

Chính nhờ những chính sách hỗ trợ mà thị trường BĐS đã phục hồi tốt trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016. Cùng đó là sự xuất hiện nhiều các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền người tiêu dùng. Trước năm 2012 tỷ lệ căn hộ 1 - 2 phòng ngủ ở TP. Hồ Chí Minh hạng sang và cao cấp chỉ chiếm 38% thì sau năm 2012 là 57%, riêng phân khúc trung cấp và bình dân tương ứng là 66% và 72%.

Bên cạnh đó là các doanh nghiệp (DN) đã liên doanh với nhau để cùng thực hiện dự án như Phát Đạt hợp tác với An Gia, Creed Group trong dự án River City, Fraser Centerpoint và An Dương Thảo Điền cùng phát triển dự án G-Home, dự án City Gate Towers có sự hợp tác giữa Năm Bảy Bảy và Creed Group hay Hòa Bình hợp tác với Sanyo Homes Corporation thực hiện dự án Ascent Lakeside…

Lựa chọn cơ hội đầu tư cổ phiếu bất động sản

Đánh giá về tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn gần đây, bà Trần Anh Đào - Phó tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) cho biết, mặc dù đứng trước một số sự kiện gây biến động lớn cho thị trường như Brexit, thị trường Việt Nam vẫn tăng điểm với VN-Index đạt mức đỉnh 660 điểm trong 6 năm vừa qua (tăng 12% so với cùng thời điểm năm 2015).

Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường được cải thiện đáng kể với giá trị giao dịch bình quân đạt 2.300 tỷ đồng (+12%). Trong đó, thị trường cổ phiếu tại TP. Hồ Chí Minh hiện đang đứng đầu về quy mô và thanh khoản (chiếm 70% tổng thanh khoản toàn thị trường).

Riêng thị trường cổ phiếu BĐS, hiện đang có 28 công ty BĐS niêm yết trên HOSE với quy mô vốn hóa lớn thứ 3/10 tại HOSE và chiếm tới 13% tổng quy mô vốn hóa toàn thị trường.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Giang - Phó tổng giám đốc công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công Thương Việt Nam nhìn nhận: Trong bối cảnh thị trường chứng khoán hiện nay, nhà đầu tư chứng khoán cũng giống như nhà đầu tư BĐS đã có đánh giá nhìn nhận tốt hơn chứ không phải chỉ đi theo xu hướng thị trường.

“Theo tôi, các nhà đầu tư nên lựa chọn kỹ các cổ phiếu BĐS để đầu tư bởi thời gian vừa qua giá cổ phiếu BĐS tăng 4% về giá. Mặc dù lượng dòng tiền không nhiều nhưng thu hút tốt dòng tiền chủ yếu tập trung vào mã có xu hướng phát triển tốt, có quỹ đất sạch, chủ đầu tư uy tín, minh bạch trên thị trường...

Trong khi đó, lại có những mã không hề thu hút được dòng tiền. Rõ ràng, thị trường đã có sự phân hóa giữa nhà đầu tư giá trị và đầu cơ. Theo tôi, điển hình như doanh nghiệp Thủ Đức House, với giá giao dịch ngày 25/7 ở mức 12.000 - 13.000đ/CP, thì với quy mô hoạt động, và quỹ đất sạch doanh nghiệp đang sở hữu thì mức giá này vẫn chưa phản ánh được giá trị thực sự của DN. Do đó, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên có cái nhìn tổng quan, xem xét, đầu tư theo giá trị DN để nắm bắt được những cơ hội đầu tư tốt hơn”, ông Giang chia sẻ.