Nhà đầu tư Nhật có thể “đổ” 500 tỉ USD vào bất động sản

Theo baoquocte.vn

Tập đoàn quản lý đầu tư và dịch vụ trong lĩnh vực bất động sản JLL ước tính, những nhà đầu tư lớn nhất tại Nhật Bản có thể đầu tư trực tiếp hơn 500 tỷ USD vào bất động sản (BĐS) trong thập kỷ tới, tập trung vào các thị trường có tính minh bạch cao.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo các nghiên cứu về thị trường vốn Nhật Bản của tập đoàn quản lý đầu tư và dịch vụ trong lĩnh vực bất động sản JLL, mức độ minh bạch trong thị trường bất động sản sẽ giúp thu hút các nguồn vốn, cả mới và cũ.

Với các nhà đầu tư BĐS Nhật Bản, cái họ cần hơn cả là mức độ chính xác và kịp thời của thông tin, hay nói cách khác là chỉ số minh bạch của thị trường.

David Green-Morgan, Giám đốc Nghiên cứu thị trường vốn toàn cầu của JLL tại Singapore cho biết, vào những năm 80 của thế kỷ trước, các nhà đầu tư BĐS Nhật Bản đã từng là những “tay chơi” quốc tế lớn. Nhưng ở chu kỳ kinh tế hiện tại, họ lại đang thất thế do sự tham gia của các nhà đầu tư châu Á khác, ví dụ như các quỹ hưu trí Hàn Quốc, các công ty bảo hiểm Trung Quốc và các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Trong tình hình đó, các tập đoàn và chủ đầu tư Nhật Bản vẫn tiếp tục hoạt động tích cực trên thị trường vốn và BĐS toàn cầu. Nhưng các nhà đầu tư lớn vẫn chỉ đứng bên lề và gần đây họ mới công bố dự định đầu tư vào BĐS cả trong nước và quốc tế.

Theo JLL ước tính, những nhà đầu tư lớn nhất tại Nhật Bản có thể đầu tư trực tiếp hơn 500 tỉ USD vào BĐS trong thập kỷ tới nhưng sẽ chỉ tập trung vào các thị trường có tính minh bạch cao.

Các quỹ đầu tư Nhật Bản đang là những tổ chức quản lý số lượng vốn nhiều nhất thế giới. “Tuy chúng ta không mong đợi một lượng vốn lớn sẽ ồ ạt đổ vào thị trường ngay lập tức, nhưng rõ ràng đã có những tín hiệu tích cực và họ sẽ cân nhắc đầu tư vào thị trường nào được cho là minh bạch nhất”, David Green-Morgan nhấn mạnh.

Cũng liên quan tới tính minh bạch của thị trường, JLL vừa phát hành báo cáo về chỉ số minh bạch của thị trường bất động sản trên toàn thế giới, nghiên cứu trên 109 thị trường và đây là năm thứ 17 chỉ số này được phát hành.

Các số liệu của báo cáo lần này tiếp tục đánh giá rất cao ý nghĩa của các chỉ số minh bạch, là chỉ số quan trọng hàng đầu mà các nhà đầu tư luôn quan tâm.

Khi mà vốn đầu tư đổ vào thị trường bất động sản ngày càng nhiều thì việc am hiểu và có nhiều thông tin chuẩn xác về nhiều thị trường khác nhau cũng trở nên cực kỳ quan trọng. Điều đó đồng nghĩa với việc, tính minh bạch của thị trường đóng vai trò then chốt trong việc giúp các nhà đầu tư có mạnh tay xuống tiền hay không, JLL nhấn mạnh.