Hải quan Bình Dương:

Hỗ trợ thông quan hàng hóa trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19

Cẩm Duyên

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, Cục Hải quan Bình Dương đã quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19; triển khai cấp bách các biện pháp vừa đảm bảo quản lý nhà nước về hải quan, vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh an toàn cho cán bộ công chức, người lao động

Xuất nhập hàng hóa tại ICD TBS Tân Vạn
Xuất nhập hàng hóa tại ICD TBS Tân Vạn

Dịch bệnh COVID-19 diễn ra ngày càng phức tạp, cùng với việc áp dụng các biện pháp giản cách xã hội nhằm kiểm soát tốc độ lây lan của dịch bệnh đã ảnh hưởng tới lưu thông hàng hóa, kéo theo sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng và tác động tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong đó có tỉnh Bình Dương.

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, Cục Hải quan Bình Dương đã quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y  tế, chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ công chức hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Cán bộ công chức Hải quan Bình Dương tham gia ủng hộ lương thực cho người dân khó khăn do dịch bệnh COVID-19
Cán bộ công chức Hải quan Bình Dương tham gia ủng hộ lương thực cho người dân khó khăn do dịch bệnh COVID-19

 Cục Hải quan Bình Dương đã triển khai cấp bách các biện pháp vừa đảm bảo quản lý nhà nước về hải quan, vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh an toàn cho cán bộ công chức, người lao động: Đối với các đơn vị có trụ sở tại vùng đỏ, căn cứ vào tình hình thực tế, sắp xếp, bố trí giảm bớt số lượng cán bộ công chức, người lao động có mặt tại đơn vị nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành công việc được giao, công chức, người lao động phải đảm bảo quy định “một cung đường hai điểm đến”. ‘

Đối với các đơn vị có trụ sở tại vùng đỏ đậm đặc, Cục đã triển khai phương án làm việc “3 tại chỗ” dù phải đối diện với nhiều bất cập như dùng nơi làm việc để làm chỗ ăn, nghỉ tạm thời cho cán bộ công chức... Nhưng vì nhiệm vụ chung ”chống dịch như chống giặc” nên tất cả đều rất nổ lực, đồng lòng vì mục đích chung đảm bảo tốt nhất công tác phòng chống dịch, quyết tâm giữ an toàn lực lượng đảm bảo thông quan hàng hóa xuyên suốt, cùng tỉnh Bình Dương chống dịch hiệu quả.

 Bên cạnh đó Cục Hải quan Bình Dương cũng đã tận dụng các ứng dụng công nghệ thông tin, giao việc trực tuyến, bố trí cán bộ công chức làm việc từ xa, khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời, tích cực thực hiện nhiều giải pháp cải cách hành chính nhằm rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, đơn giản hóa một số thủ tục hải quan.

Cán bộ công chức Hải quan Bình Dương thực hiện phương án làm việc “3 tại chỗ”
Cán bộ công chức Hải quan Bình Dương thực hiện phương án làm việc “3 tại chỗ”

Cục Hải quan Bình Dương đã triển khai nhiều giải pháp như: tiếp nhận thông tin, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạm thời của doanh nghiệp. Các Chi cục tăng cường tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ điện tử, hồ sơ trên dịch vụ công trực tuyến, hướng dẫn các thủ tục hải quan cho doanh nghiệp qua email, điện thoại, thực hiện thông quan nhanh chóng trên hệ thống.

Kỳ vọng với sự vào cuộc quyết liệt này sẽ giải quyết được các vướng mắc của doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.