Tổng cục Dự trữ Nhà nước:

Hoàn thành xuất hơn 137 nghìn tấn gạo hỗ trợ người dân ổn định đời sống, đẩy lùi dịch bệnh

Hà Phương

Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ và cấp có thẩm quyền, thời gian qua, lãnh đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã chỉ đạo các Cục DTNN khu vực xuất cấp kịp thời hàng dự trữ quốc gia (DTQG) cho các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Đến ngày 10/11/2021, Tổng cục DTNN đã hoàn thành việc xuất cấp tổng số 137.090,895 tấn gạo, trị giá khoảng 1.735 tỷ đồng để hỗ trợ cho nhân dân 31 tỉnh, thành phố vượt qua khó khăn của dịch bệnh.

Thời gian qua, ngành DTNN xuất cấp kịp thời hàng DTQG cho các địa phương để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19
Thời gian qua, ngành DTNN xuất cấp kịp thời hàng DTQG cho các địa phương để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19

Kịp thời xuất cấp hàng DTQG hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch

Đánh giá về kết quả xuất cấp gạo DTQG hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, bà Nguyễn Thị Phố Giang - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN cho biết, trong những năm qua, ngành DTNN luôn xuất cấp hàng DTQG kịp thời hỗ trợ người dân các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, ổn định đời sống.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ và cấp có thẩm quyền, lãnh đạo Tổng cục DTNN đã chỉ đạo các Cục DTNN khu vực sẵn sàng nhân lực, vật lực, xuất cấp kịp thời hàng DTQG cho các địa phương để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đến ngày 10/11/2021, Tổng cục DTNN đã hoàn thành việc xuất cấp tổng số 137.090,895 tấn gạo, trị giá khoảng 1.735 tỷ đồng để hỗ trợ nhân dân 31 tỉnh, thành phố ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Trong đó, Tổng cục DTNN đã sử dụng nguồn lực DTQG sẵn có trên khu vực quản lý là 61.677,409 tấn và mua 75.413,486 tấn gạo theo Luật Đấu thầu trong trường hợp đặc biệt, để kịp thời xuất cấp hỗ trợ nhân dân 9 tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh COVID-19.

Cùng với xuất cấp gạo, Tổng cục DTNN đã có các văn bản chỉ đạo các Cục DTNN khu vực xuất các trang thiết bị hàng hóa cho các địa phương theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và cấp có thẩm quyền.

Đến ngày 10/11/2021, ngành DTNN đã thực hiện xuất cấp 2.600 bộ nhà bạt cứu sinh các loại cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng; xuất 625 bộ nhà bạt cứu sinh các loại, 33 bộ máy phát điện các loại cho UBND TP. Hồ Chí Minh, Quân khu 7 và một số tỉnh phía Nam để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Tổng giá trị xuất cấp vật tư thiết bị là khoảng 53,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, các bộ, ngành quản lý hàng DTQG đã xuất cấp hàng hóa phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể, Bộ Quốc phòng đã xuất 5 bộ thiết bị tiêu tẩy cơ động với trị giá khoảng 27 tỷ đồng. Bộ Công an đã xuất 30 chiếc xe chở quân trung đội, 28 chiếc xe chở quân hóa trang và 12 chiếc xe cứu thương, trị giá khoảng 73 tỷ đồng để trang cấp cho lực lượng Công an của 30 tỉnh, thành phố. Bộ Y tế đã xuất cấp 42 tấn Chloramin B và 31,7 triệu viên sát khuẩn nước Aquatabs cho các đơn vị, địa phương để phòng, chống dịch COVID-19 với tổng trị giá khoảng 32,5 tỷ đồng.

Nhìn chung, hàng DTQG đã xuất cấp đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng; vận chuyển kịp thời đến các địa phương tiếp nhận hỗ trợ theo quyết định của các cấp có thẩm quyền, qua đó, giúp nhân dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Mở kho xuất hàng hóa liên tục không kể ngày nghỉ, giờ nghỉ

Những con số “biết nói” về công tác xuất cấp hàng hóa trên là minh chứng sinh động về sự nỗ lực, quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động ngành DTNN.

Đạt được kết quả này là do Tổng cục DTNN đã giao nhiệm vụ cho các Cục DTNN khu vực phối hợp ngay với chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị có liên quan để xây dựng kế hoạch tiếp nhận hàng hóa sớm theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Đồng thời, phối hợp trực tiếp với các sở, ban, ngành của địa phương để tổ chức triển khai nhiệm vụ xuất cấp hàng; chuẩn bị sẵn sàng hàng hóa, kiểm tra chất lượng hàng trước khi xuất kho, chuẩn bị đủ phương tiện vận chuyển, huy động nhân lực, trang thiết bị bốc xếp… để nhanh chóng xuất cấp hàng DTQG hỗ trợ người dân, gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Chia sẻ về những khó khăn trong việc xuất cấp hàng DTQG, Phó Tổng cục Trưởng Nguyễn Thị Phố Giang cho rằng, công tác xuất cấp gạo DTQG cho các địa phương theo quyết định của cấp có thẩm quyền gặp rất nhiều khó khăn, do dịch bệnh tại các địa phương được cấp phát hàng dự trữ có diễn biến dịch bệnh phức tạp, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao.

Thêm vào đó, thời điểm xuất cấp giao nhận hàng đang trong mùa mưa, kho bãi tập kết gạo của hầu hết các quận, huyện đều không đảm bảo, nhất là những “vùng đỏ”, vì phải ưu tiên cho việc thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Một khó khăn khác là lực lượng tiếp nhận, bảo quản gạo, hàng hóa sau khi bàn giao cũng gặp khó khăn, do địa phương thiếu nhân lực, công nhân bốc xếp với lượng hàng rất lớn, trong khi thời gian giao nhận rất ngắn.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn của cán bộ, công chức, ngành DTNN, mọi khó khăn đều được khắc phục, nhiều cách làm sáng tạo phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn được triển khai, qua đó giúp việc xuất cấp, bàn giao hàng hóa DTQG được nhanh chóng, kịp thời.

“Các Cục DTNN khu vực đã có cách làm sáng tạo với việc mở kho xuất hàng hóa liên tục, đáp ứng yêu cầu về thời gian, hiệu quả, tiết kiệm. Đặc biệt, các chuyên xe vận chuyển hàng hóa không kể ngày nghỉ, giờ nghỉ để vận chuyển hàng DTQG đến các địa phương để hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống, vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19”, bà Nguyễn Thị Phố Giang cho biết.

Đến ngày 10/11/2021, ngành DTNN đã thực hiện xuất cấp 2.600 bộ nhà bạt cứu sinh các loại cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng; xuất 625 bộ nhà bạt cứu sinh các loại, 33 bộ máy phát điện các loại cho UBND TP. Hồ Chí Minh, Quân khu 7 và một số tỉnh phía Nam để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Tổng giá trị xuất cấp vật tư thiết bị là khoảng 53,5 tỷ đồng.