Hơn 3.000 hồ sơ chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế ở TP. Cần Thơ

Lý Tuấn

Theo Cục Thuế TP. Cần Thơ, tính đến ngày 10/8, trên địa bàn TP. Cần Thơ đã có 26 văn phòng công chứng (VPCC) cung cấp hồ sơ danh sách hợp đồng chuyển nhượng bất động sản, trong đó, có 3.119 hồ sơ chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế.

Vừa qua, Chi cục Thuế quận Ninh Kiều đã có công văn đề nghị các phòng công chứng trên địa bàn cung cấp hồ sơ, qua đó, tiếp tục phát hiện hàng trăm hồ sơ có dấu hiệu trốn thuế.
Vừa qua, Chi cục Thuế quận Ninh Kiều đã có công văn đề nghị các phòng công chứng trên địa bàn cung cấp hồ sơ, qua đó, tiếp tục phát hiện hàng trăm hồ sơ có dấu hiệu trốn thuế.

Cục Thuế TP. Cần Thơ vừa có báo cáo liên quan đến vụ kê khai thuế giao dịch bất động sản chênh lệch, gian dối, nhằm trốn lệ phí trước bạ (LPTB), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của nhiều cá nhân mua bán đất xảy ra tại TP. Cần Thơ.

Theo báo cáo của Cục Thuế TP. Cần Thơ, tính đến ngày 10/8, trên địa bàn Thành phố đã có 26 VPCC cung cấp hồ sơ danh sách hợp đồng chuyển nhượng bất động sản, trong đó, có 3.119 hồ sơ chênh lệch giá trị chuyển nhượng gồm: 389 hồ sơ của VPCC Đỗ Thị Hà và 2.730 hồ sơ của các VPCC trên địa bàn Thành phố cung cấp. 

Cơ quan Thuế cũng đã ban hành 218 thông báo nộp tiền thuế TNCN và LPTB gồm với tổng số thuế phải nộp hơn 14 tỷ đồng, trong đó, hiện đã nộp 13,4 tỷ đồng, chưa nộp gần 630 triệu đồng.

Đáng chú ý, hiện đã có 17 hồ sơ được chuyển sang cơ quan điều tra, trong đó, Chi cục Thuế quận Ninh Kiều chuyển 15 hồ sơ; Chi cục Thuế khu vực Bình Thủy - Ô Môn 1 hồ sơ và Chi cục Thuế khu vực Cái Răng - Phong Điền 1 hồ sơ.

Thông tin về việc xử lý tình trạng trốn thuế qua chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn, Cục Thuế TP. Cần Thơ cho biết, ngày 28/6, Cục Thuế ban hành Thông báo số 3772/TB-CTCTH về việc kê khai bổ sung hồ sơ chuyển nhượng bất động sản gửi đến các sở ban ngành, đơn vị báo đài trên địa bàn.

Đồng thời, thông báo đến các tổ chức, cá nhân thời gian qua nếu có khai thuế TNCN và LPTB chưa đúng với giá thực tế thì trong tháng 7/2022 phải đến cơ quan thuế để kê khai, nộp thuế bổ sung theo giá thực tế. Từ ngày 1/8, cơ quan thuế sẽ phối hợp với cơ quan công an xử lý truy thu và xử phạt đối với tổ chức, cá nhân kê khai không đúng quy định pháp luật.

Ngày 2/8, Cục Thuế TP. Cần Thơ cũng đã có Công văn số 4243/CTCTH-NVDTPC gửi Tổng cục Thuế về việc xin ý kiến hướng dẫn xử phạt hành chính về thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Trước đó, ngày 11/8, Chi cục Thuế quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ cũng đã có thông tin về vụ gian lận thuế nói trên. Được biết, vụ việc được phát hiện sau khi có thông tin tố cáo từ người dân đến Cục Thuế Cần Thơ, qua sàng lọc, đơn vị đã phát hiện trên địa bàn quận có 126 trường hợp trốn thuế.

Ông Lâm Trần Hưởng - Đội phó Đội Kiểm tra thuế số 1, Chi cục Thuế quận Ninh Kiều cho biết hành vi trốn thuế của nhiều cá nhân trong kinh doanh bất động sản tập trung chủ yếu vào việc ghi giá trị trên hợp đồng thấp so với giá trị giao dịch thực tế để công chứng, sau đó ký thêm phụ lục hợp đồng với giá trị thực tế cao hơn gấp nhiều lần nhằm mục đích trốn thuế TNCN và LPTB. Các đối tượng chỉ kê khai theo hợp đồng chính mà không kê khai theo giá trị giao dịch thực tế như trong phụ lục hợp đồng.

"Trong 126 trường hợp trốn thuế có 68 trường hợp chi cục đã giải quyết cho kê khai lại, nộp thuế lại với số tiền gần 7,5 tỷ đồng. Trong đó, thuế TNCN thu được 5,9 tỷ đồng, LPTB 1,4 tỷ đồng", ông Hưởng cho hay.

Sau khi phát hiện vụ việc, Chi cục Thuế quận Ninh Kiều đã có công văn đề nghị 4 phòng công chứng còn lại trên địa bàn cung cấp hồ sơ. Qua đó, tiếp tục phát hiện hàng trăm hồ sơ có dấu hiệu trốn thuế và đang tiếp tục rà soát, xử lý.

Theo quy định hiện hành, trong giao dịch bất động sản, bắt buộc phải kê khai, nộp 2% thuế TNCN và 0,5% LPTB. Đối với các hồ sơ kê khai gian dối với số tiền từ 5 tỷ đồng trở lên, Chi cục Thuế Ninh Kiều đã chuyển sang cơ quan công an để điều tra, xử lý.

Thông tin với báo chí, Đại tá Trần Văn Sáu - Trưởng Công an quận Ninh Kiều xác nhận, Cơ quan điều tra công an quận Ninh Kiều đã tiếp nhận hồ sơ và đang tiến hành xác minh điều tra liên quan đến vụ trốn thuế chuyển nhượng bất động sản.

Ngoài ra, do đang trong quá trình điều tra nên Chi cục Thuế quận Ninh Kiều chưa thể công khai danh sách cá nhân hay tổ chức trốn thuế.