Hơn 60 nghìn tỷ đồng được Ngân hàng Nhà nước bơm ra thị trường trong 3 tuần qua

Thủy Nguyễn

Mặc dù tăng trưởng huy động giảm rõ rệt từ lượng tiền gửi từ khu vực dân cư, nhưng thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn dồi dào. Chính sách tiền tệ nới lỏng tiếp tục được duy trì, lãi suất ngân hàng vẫn ở mức thấp.

Ngân hàng Nhà nước tuần vừa qua tiếp tục mua vào ngoại tệ kỳ hạn đáo hạn và mua giao ngay. Trong khi đó, kênh trung hoà truyền thống (nghiệp vụ thị trường mở) lại không có giao dịch.

Chỉ riêng trong vòng 3 tuần đầu tháng 11/2021, thông qua kênh mua ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ra thị trường lên tới hơn 60 nghìn tỷ đồng. Vì vậy, thanh khoản của hệ thống ngân hàng thêm dồi dào, giúp mặt bằng lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm.

Cụ thể, tính đến ngày giao dịch 19/11, lãi suất liên ngân hàng cho kỳ hạn qua đêm giảm 0,04% xuống 0,65%, kỳ hạn 1 tuần là 0,75% (giảm 0,03%).

Nguồn: SSI
Nguồn: SSI

Theo số liệu mới cập nhật từ Ngân hàng Nhà nước, lượng tiền gửi của khách hàng, đặc biệt tiền gửi từ khu vực dân cư đã giảm rõ rệt từ tháng 4/2021. Cụ thể, tổng lượng tiền gửi trong nền kinh tế đạt 10.5 triệu tỷ đồng tính đến hết tháng 9, tăng 11.2% so với cùng kỳ (thấp hơn so với mức 12.6% vào năm 2020), chủ yếu là do mức tăng trưởng sụt giảm mạnh từ tiền gửi khu vực dân cư. Tăng trưởng huy động khu vực này chỉ tăng trung bình khoảng 4% trong năm 2021, giảm từ mức 7,5% vào năm 2020 khi môi trường lãi suất tiền gửi ở mức thấp trong lịch sử.

Trong giai đoạn 2 tháng cuối năm, tăng trưởng tổng tiền gửi sẽ không có nhiều yếu tố đột biến khi cân nhắc tới yếu tố mùa vụ. Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế 2020-2021 ở mức thấp. Nhiều khả năng mức tích lũy của người dân nói chung bị ảnh hưởng. Do đó, kỳ vọng mức độ tăng trưởng tiền gửi của khu vực dân cư khó có thể quay lại mức như trước khi có đại dịch Covid-19 một cách nhanh chóng.

Nguồn: SSI.
Nguồn: SSI.

 

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục khẳng định chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ được duy trì. Theo đó, một số ngân hàng có chất lượng tài sản và các chỉ số an toàn có thể kỳ vọng sớm được nới hạn mức tín dụng.

Hiện, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay vẫn ở mức thấp. Cụ thể, lãi suất huy động dao động từ 3 - 4% đối với kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7 - 5% đối với kỳ hạn 6 - 12 tháng và 4,2 - 6,5% đối với kỳ hạn trên 12 tháng.

Còn lãi suất cho vay dao động từ 5 - 7% đối với khoản vay ngắn hạn và 9-11% đối với khoản vay trên 12 tháng.