HSBC: Việt Nam vẫn cần đặc biệt lưu tâm đến những rủi ro về lạm phát

Theo Ngô Hải/thitruongtaichinhtiente.vn

Trước bối cảnh giá nhiên liệu thế giới tăng cao và thiếu hụt nguồn cung trong nước, HSBC đưa ra cảnh báo rủi ro lạm phát liên quan đến nhiên liệu cần được các nhà làm chính sách tại Việt Nam đặc biệt lưu tâm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong báo cáo Vietnam at a glance mang tên “Động cơ cũ, sức bật mới” vừa công bố, các chuyên gia của HSBC đánh giá kinh tế Việt Nam đang dần lấy lại thế chủ động.

Đặc biệt, yếu tố bên ngoài của Việt Nam tiếp tục tỏa sáng trong tháng 2 còn FDI ổn định giúp mở rộng năng lực sản xuất trong tương lai.

HSBC: Việt Nam vẫn cần đặc biệt lưu tâm đến những rủi ro về lạm phát - Ảnh 1
 

Cụ thể, xuất khẩu của Việt Nam cho thấy sự phục hồi vững vàng. Trong tháng 2 vừa qua, xuất khẩu tăng 13,6% so với cùng kỳ năm trước nhờ các ngành khác đều tăng trưởng, cho thấy các yếu tố bên ngoài Việt Nam đang hừng hực khí thế.

Mặc dù vậy, một bất ngờ xảy ra trong ngành điện tử liên quan đến sự kiện Samsung ra mắt điện thoại mới vốn là “cú hích” quan trọng đối với xuất khẩu của Việt Nam.

Theo lịch, sự kiện này thường diễn ra vào cuối tháng 2 nhưng mẫu điện thoại chủ lực Galaxy S222 của Samsung lại có vẻ bị lỗi hẹn vì giao hàng chậm. Tuy nhiên, tác động sẽ chỉ là tạm thời và chúng ta có đủ lý do để giữ tâm thế tích cực đối với động lực tăng trưởng bên ngoài của Việt Nam.

HSBC: Việt Nam vẫn cần đặc biệt lưu tâm đến những rủi ro về lạm phát - Ảnh 2
 

“Nhờ nguồn FDI ổn định trong nhiều năm đổ vào ngành sản xuất công nghệ, Việt Nam đã vươn mình trở thành một công xưởng sản xuất của thế giới. Mặc dù có lúc đại dịch đã khiến sản xuất tạm thời gián đoạn, sự quan tâm dành cho Việt Nam vẫn duy trì ở mức cao”, HSBC đánh giá.

Minh chứng cho nhận định trên là gần đây Samsung vừa “bơm” 920 triệu USD để mở rộng hoạt động sản xuất linh kiện điện thoại ở Thái Nguyên.

Dù nền kinh tế đang dần lấy lại thế chủ động nhưng HSBC cho rằng, việc thiếu hụt nhiên liệu sẽ gây ra những khó khăn cho nền kinh tế.

Trong bối cảnh giá dầu tăng cao, thương mại của Việt Nam đã bị tác động thấy rõ. Trong khi hiệu ứng cơ sở và ngành hàng điện tử thường xuyên cần nhập khẩu là những nguyên nhân chính phía sau tăng trưởng nhập khẩu mạnh mẽ, nhập khẩu xăng dầu trong tháng 2 tăng gần gấp đôi mức trung bình một tháng của năm 2021.

Xu hướng này nhiều khả năng sẽ tiếp diễn khi Bộ Công Thương ban hành Quyết định về việc giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm 2,4 triệu mét khối trong quý II/2022.

Nguyên nhân là Việt Nam đang gặp tình trạng thiếu hụt nguồn cung xăng dầu trong nước sau khi Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đang phải cắt giảm công suất xuống còn 80% và tạm ngưng nhập khẩu dầu thô từ tháng 1. Ngoài tăng nhập khẩu, Chính phủ cũng lên kế hoạch bán đấu giá hơn 100 triệu lít xăng dự trữ quốc gia.

HSBC: Việt Nam vẫn cần đặc biệt lưu tâm đến những rủi ro về lạm phát - Ảnh 3
 

“Hiển nhiên, giá nhiên liệu tăng sẽ tác động trực tiếp đến giá tiêu dùng”, các chuyên gia của HSBC nhấn mạnh.

Lạm phát tăng 1,4% trong tháng 2/2022 so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là do chi phí vận chuyển tăng trên 15% so với cùng kỳ năm trước, một xu hướng đã kéo dài được một thời gian.

Cụ thể, giá xăng được điều chỉnh tăng 6 lần liên tiếp từ đầu tháng 12. Mặc dù vậy, hiệu ứng cơ sở thấp phần nào xoa dịu những khó khăn trước mắt.

Tuy nhiên, HSBC cũng lưu ý: “Các nhà hoạch định chính sách Việt Nam vẫn cần đặc biệt lưu tâm đến những rủi ro về lạm phát vì giá hàng hóa tăng là vấn đề xảy ra trên diện rộng chứ không chỉ xoay quanh nhiên liệu”.