Kiểm soát lạm phát - Thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế

PV.

Chiều ngày 9/3/2022, Tạp chí Hải quan sẽ tổ chức Diễn đàn trực tuyến với chủ đề "Kiểm soát lạm phát- Thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế” nhằm phân tích, chia sẻ về các chính sách quản lý, điều hành của cơ quan chức năng đối với công tác bình ổn giá, từ đó kiến nghị các giải pháp giúp cho công tác kiểm soát lạm phát đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Năm 2022, Quốc hội đề ra mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức từ 6% - 6,5%; tốc độ tăng Chỉ số giá tiêu dùng bình quân khoảng 4%. Các chuyên gia nhận định, để hoàn thành mục tiêu này sẽ có nhiều khó khăn do áp lực lạm phát là tương đối lớn.

Chính vì vậy, để kiểm soát lạm phát, thúc đẩy sự hồi phục phát triển kinh tế, ngay từ những tháng đầu năm 2022, cần phải có nhiều giải pháp đồng bộ từ Trung ương đến các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ Tài chính có vai trò quan trọng trong việc theo dõi sát sao tình hình kinh tế thế giới, diễn biến giá cả các mặt hàng thiết yếu, nguyên, nhiên liệu, đặc biệt là giá xăng dầu... và từ đó đề ra những biện pháp quản lý, điều hành giá kịp thời, góp phần bình ổn giá cả, kiểm soát lạm phát.

Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này, Tạp chí Hải quan tổ chức Diễn đàn trực tuyến: “Kiểm soát lạm phát - Thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế” với sự tham gia của các diễn giả gồm: Ông Nguyễn Bá Khang - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin giám sát tài chính Quốc gia (Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia); ông Nguyễn Xuân Định - Phó trưởng Phòng Chính sách tổng hợp, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính); ông Nguyễn Bích Lâm - Chuyên gia kinh tế, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê.

Tại Diễn đàn, các vị khách mời sẽ phân tích các yếu tố thuận lợi và thách thức tác động tới công tác kiểm soát lạm phát trong bối cảnh thực hiện các chương trình phục hồi kinh tế theo tinh thần nghị quyết của Quốc hội; chia sẻ về các chính sách quản lý, điều hành của cơ quan chức năng đối với công tác bình ổn giá; bình luận về vai trò của việc kiểm soát lạm phát tới đời sống của người dân và tăng trưởng kinh tế; từ đó kiến nghị các giải pháp giúp cho công tác kiểm soát lạm phát đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới…