Long An

Hướng dẫn các quy định mới về quản lý an toàn thực phẩm của Tổng cục Hải quan Trung Quốc

Theo Bùi Tùng/Báo Long An

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai các quy định về quản lý an toàn thực phẩm của Tổng cục Hải quan Trung Quốc và các tiêu chuẩn cơ sở về quy trình thiết lập, giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói nhằm kịp thời thông tin, hướng dẫn các quy định mới cho các hợp tác xã, doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc.

Tiêu thụ cho trái thanh long ở địa phương cần được quan tâm về quản lý an toàn thực phẩm của Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Ảnh: Lê Đức
Tiêu thụ cho trái thanh long ở địa phương cần được quan tâm về quản lý an toàn thực phẩm của Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Ảnh: Lê Đức

Hiện nay, cả nước có 9 loại trái cây được phép xuất khẩu sang Trung Quốc gồm xoài, nhãn, chuối, vải, dưa hấu, chôm chôm, mít, thanh long và măng cụt. Trong đó, thanh long Long An là loại trái cây có sản lượng xuất khẩu cao sang thị trường này. Hiện, toàn tỉnh có 11.770ha thanh long, diện tích cho trái trên 10.700ha. Tập trung tại huyện Châu Thành và một số huyện Tân Trụ, Bến Lức, Thủ Thừa, TP.Tân An.

Tại hội nghị, đại diện Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng nông sản tỉnh Long An đã triển khai một số quy định mới của Lệnh số 248 và Lệnh số 249 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc; tiêu chuẩn cơ sở 775:2020/BVTV của Cục Bảo vệ thực vật và điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm cơ sở thu gom, sơ chế, chế biến, bảo quản, thực phẩm nông, lâm, thủy sản.

Bên cạnh đó, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau xuất khẩu II - Phan Thị Thu Hiền cũng phổ biến một số quy định kiểm dịch xuất khẩu gồm những yêu cầu về hồ sơ vùng trồng; yêu cầu kỹ thuật và hướng dẫn trình tự kiểm tra vùng trồng;...cho các hợp tác xã, doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc trên địa bàn huyện Châu Thành.

Phát biểu kết luận, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An Nguyễn Chí Thiện yêu cầu ngành nông nghiệp địa phương tăng cường nhắc nhở người dân ghi chép nhật ký sản xuất, tuân thủ quy định sản xuất và đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Ông nhấn mạnh việc xây dựng và cấp mã số vùng trồng là rất cần thiết để đảm bảo việc xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc. Đồng thời, ông cũng cho biết thời gian tới, ngành nông nghiệp tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra quy trình canh tác của các vùng trồng và hoạt động sản xuất của các kho thua mua thanh long trên địa bàn tỉnh