Khả năng điều chỉnh trong ngắn hạn

Theo Minh Hương/Báo Thời Nay

Kết quả kinh doanh quý III đã phản ánh phần lớn vào giá cổ phiếu và điểm số thị trường chung trong tháng 10. Trong ngắn hạn, động lực đi lên của thị trường trong tháng 11 có thể sẽ chậm lại nếu không có nhân tố tác động nào thật sự lớn. Trong giai đoạn này, chỉ số nhiều khả năng đối diện với sự rung lắc và điều chỉnh ngắn hạn, do cung chốt lời giá cao.

Tư vấn đầu tư chứng khoán.
Tư vấn đầu tư chứng khoán.

Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, ngày 5/11, thị trường cơ sở đã phục hồi khá tốt trên cơ sở kéo trụ là chính, VN-Index đã tăng 8,17 điểm, tương đương 0,56%, đóng cửa ở mức 1.456,51 điểm. Dù vậy, hiện tượng nóng trở lại của nhóm vốn hóa nhỏ và hàng đầu cơ mới đáng quan tâm... 

CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) nhận định, trong phiên này, thị trường trải qua một phiên tăng điểm nhẹ. Vừa mở cửa phiên giao dịch, áp lực bán khiến VN-Index giảm điểm, bên mua và bên bán giằng co trong cả phiên sáng.

Tuy nhiên, sang đến phiên chiều, lực mua đã thắng lực bán, VN-Index đi lên và đóng cửa tăng 8,17 điểm so phiên giao dịch ngày 4/11. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với số mã tăng gấp đôi số mã giảm. Trong 16/19 ngành tăng điểm trong phiên này, xếp ở vị trí đầu là ngành điện; xăng dầu; khí đốt khi có mức tăng mạnh. 

Về giao dịch của khối nhà đầu tư nước ngoài, trong phiên, khối này đã mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Xu hướng thị trường vẫn có thể duy trì nhịp vận động tích cực khi dòng tiền đầu tư vẫn đang ủng hộ đà tăng của thị trường.

Thực tế, VN-Index đã trở lại thăm dò vùng ngưỡng quan trọng 1.450 - 1.460 điểm. Mặc dù chưa thoát được vùng này nhưng VN-Index vẫn ghi nhận được tín hiệu tăng, cho thấy xu thế chung của chỉ số vẫn chưa có tín hiệu thay đổi...

Và tuy có nhưng khả năng điều chỉnh sâu của thị trường không lớn khi nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán đang có diễn biến tích cực, nhưng nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đã tăng nóng trước đó thì sẽ vẫn chịu áp lực điều chỉnh.

Nhận định về diễn biến thị trường trong tuần này, dựa trên những phân tích kỹ thuật, CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục diễn biến giằng co quanh vùng 1.450 điểm.

Các nhà đầu tư có thể xem xét thực hiện các hoạt động giải ngân khi chỉ số giảm về các vùng hỗ trợ 1.425 - 1.435 điểm và 1.380 - 1.400 điểm. Vùng 1.460 - 1.470 điểm vẫn là vùng cản mà nhà đầu tư có thể xem xét bán giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Còn trong Báo cáo chiến lược thị trường tháng 11, CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng, sự bứt phá của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 10 nhờ môi trường chính sách thuận lợi. Cụ thể đó là chính sách tiền tệ nới lỏng duy trì lợi thế cho kênh đầu tư chứng khoán, chính sách tài khóa có khả năng mở rộng tạo động lực cho nền kinh tế phục hồi trở lại. Đó là hai yếu tố then chốt giữ nhịp sôi động trên thị trường. 

Mặt khác, tăng trưởng lợi nhuận thực hiện trên HoSE trong quý III (số báo cáo tính đến ngày 4/11) đạt mức 21,6% so cùng kỳ, dù chậm lại đáng kể so mức tăng trưởng 65,1% ở quý II nhưng vẫn là mức rất đáng khích lệ. Tăng trưởng lợi nhuận có sự phân hóa khi ghi nhận chậm lại rõ rệt ở các ngành liên quan cầu tiêu dùng nội địa như bán lẻ, bia, ô-tô/xe máy, dầu khí và ngân hàng, trong khi đó một số ngành lại được hưởng lợi từ giá hàng hóa vẫn ghi nhận mức tăng trưởng mạnh như sắt thép, đường, phân bón, hóa chất. 

SSI Research nhận định, kết quả kinh doanh quý III đã phản ánh phần lớn vào giá cổ phiếu và điểm số thị trường chung trong tháng 10. Trong ngắn hạn, động lực đi lên của thị trường trong tháng 11 có thể sẽ chậm lại nếu không có nhân tố tác động nào thật sự lớn. Trọng tâm chính của tháng 11 là kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, trong đó tâm điểm chú ý chính là kế hoạch kinh tế - tài khóa năm 2022 và kế hoạch phục hồi kinh tế trong giai đoạn 2022 - 2023.

Ở góc nhìn kỹ thuật, theo SSI Research, sau khi chinh phục cạnh trên của mẫu hình Tam giác hình thành từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 9, chỉ số VN-Index đã liên tiếp hình thành các mức đỉnh lịch sử mới. Minh chứng là kết thúc phiên ngày 4/11, chỉ số đóng cửa tại ngưỡng 1.448,3 điểm, tạm thời lấy lại trạng thái cân bằng sau phiên điều chỉnh trước đó với khối lượng kỷ lục.

Dựa trên các khối mẫu hình phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang vận động trong sóng tăng giá lần thứ năm kể từ tháng 8/2020. Trong giai đoạn này, chỉ số nhiều khả năng đối diện với sự rung lắc và điều chỉnh ngắn hạn do cung chốt lời giá cao.

Về mặt định giá, P/E hiện tại và P/E 2021 của VN-Index đang ở mức 16,8 lần và 16,6 lần, cho thấy dư địa tăng cao trong ngắn hạn của chỉ số có thể không còn nhiều, đặc biệt trong bối cảnh giai đoạn nhộn nhịp nhất của mùa kết quả kinh doanh quý III đã qua. Mặc dù vậy, thị trường vẫn sẽ duy trì sự sôi động với các câu chuyện xoay quanh gói kích thích kinh tế mới, câu chuyện đẩy mạnh giải ngân đầu tư công cũng như sự phục hồi trở lại của hoạt động sản xuất và tiêu dùng sau thời gian giãn cách. Những yếu tố này sẽ là động lực cho tăng trưởng lợi nhuận quý IV cũng như nhìn sang triển vọng năm 2022. Chỉ số P/E năm 2022 của VN-Index hiện đang ở mức 13,65 lần là mức rất hấp dẫn.

SSI Research dự báo, chỉ số VN-Index có thể dao động trong biên độ 1.400 - 1.480 điểm trong thời gian còn lại của tháng 11. 

Với các giao dịch ngắn hạn, SSI Research khuyến khích, các nhà đầu tư cân nhắc hạ tỷ trọng tại vùng cận trên 1.480 điểm và gia tăng tỷ trọng trở lại khi chỉ số VN-Index lùi về gần khu vực 1.400 điểm cùng với các tín hiệu tiết cung để quản trị tốt rủi ro và đạt lợi nhuận kỳ vọng.