Khẩu trang y tế được phép xuất khẩu cho các nước bị ảnh hưởng nặng của dịch Covid-19


Thủ tướng Chính phủ đồng ý xuất khẩu khẩu trang y tế, trang phục phòng hộ, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch theo nguyên tắc bảo đảm đủ cho nhu cầu trong nước (kể cả dự trữ) và chỉ xuất khẩu cho các nước bị ảnh hưởng nặng của dịch bệnh.

Khẩu trang y tế được phép xuất khẩu cho các nước bị ảnh hưởng nặng của dịch Covid-19.
Khẩu trang y tế được phép xuất khẩu cho các nước bị ảnh hưởng nặng của dịch Covid-19.

Ngày 15/4/2020, Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 155/TB-VPCP về kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với các kiến nghị của Ban Chỉ đạo quốc gia liên quan đến việc xuất khẩu khẩu trang y tế.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Y tế, Công Thương và các cơ quan liên quan xử lý nhanh việc này, không để lỡ thời cơ. Bộ Y tế khẩn trương trình Chính phủ sửa đổi Nghị quyết 20/NQ-CP ngày 28/02/2020 của Chính phủ để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu nêu trên.

Trước đó, ngày 28/2/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 20/NQ-CP về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với xuất khẩu khẩu trang y tế, Bộ Y tế cũng có kiến nghị, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 20/NQ-CP theo hướng cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang y tế theo nguyên tắc bảo đảm nhu cầu sử dụng, còn lại được xuất khẩu.

Các đơn vị xuất khẩu phải tập trung cho các nước chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19 và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh gia tăng nhanh thì lập tức dừng việc xuất khẩu khẩu trang y tế.

Bộ Y tế cho biết hiện có khoảng 68 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, quần áo phòng hộ chống dịch. Một số doanh nghiệp dệt may như May trong nước cũng bắt đầu chuyển hướng nhập dây chuyền sản xuất các mặt hàng này.

Với năng lực sản xuất hiện nay, ngành dệt may hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu sản xuất khẩu trang trong nước

Còn theo thống kê của Bộ Công Thương, hiện đang có 20 doanh nghiệp dệt may đang sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn, tính đến cuối tháng 3/2020 lượng khẩu trang cung ứng ra thị trường đạt gần 60 triệu chiếc.

Trong khi đó, tính toán của Bộ Y tế cho thấy, đến cuối tháng 3, Việt Nam cần khoảng 30 triệu chiếc khẩu trang. Như vậy, với năng lực sản xuất hiện nay, ngành dệt may hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu sản xuất khẩu trang trong nước. Nhiều doanh nghiệp đã đề xuất phương án được nhà nước hỗ trợ tìm đơn hàng xuất khẩu khẩu trang.

Theo các chuyên gia đánh giá, các doanh nghiệp hiện đã chủ động được nguồn nguyên liệu trong nước, cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất khẩu trang nội địa.