Kho bạc Nhà nước Đắk Nông hướng đến không dùng tiền mặt trong toàn hệ thống

PV.

Hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) đang đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi tiền mặt và giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu tiền mặt. Thực hiện định hướng này, thời gian qua, KBNN Đắk Nông đã tích cực áp dụng nhiều giải pháp để thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong toàn hệ thống.

Khách hàng thực hiện giao dịch nộp NSNN tại chi nhánh ngân hàng Vietcombank. Ảnh: H.T
Khách hàng thực hiện giao dịch nộp NSNN tại chi nhánh ngân hàng Vietcombank. Ảnh: H.T

KBNN Đắk Nông cho biết, trên cơ sở Đề án của KBNN Trung ương, KBNN tỉnh Đắk Nông đã phê duyệt kế hoạch thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt tại đơn vị đến năm 2025 và một số văn bản hướng dẫn, chỉ đạo và phối hợp gửi các cơ quan liên quan để triển khai tốt Đề án.

Đồng thời, KBNN Đắk Nông đã ký kết, phối hợp thu - chi ngân sách nhà nước với 5 chi nhánh ngân hàng thương mại (Agribank, Vietinbank, BIDV, Vietcombank, LienVietPostbank) với 22 tài khoản chuyên thu và thanh toán, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế có thêm nhiều lựa chọn để nộp các khoản ngân sách được nhanh chóng và giảm thiểu số thu tiền mặt tại KBNN.

Với các giải pháp đã thực hiện, số lượng giao dịch và số món phát sinh trong công tác thu, chi tiền mặt qua KBNN Đắk Nông đã giảm xuống đáng kể. Năm 2015, số thu tiền mặt qua 5 chi nhánh ngân hàng thương mại mà đơn vị ký kết là trên 850,6 tỷ đồng, chiếm 56,8% tổng số thu ngân sách. Nửa đầu năm nay, con số đã đạt trên 1.127,6 tỷ đồng, chiếm 86,27% tổng thu ngân sách.

Số thu tiền mặt tại KBNN Đắk Nông và các đơn vị kho bạc trực thuộc đã giảm từ trên 646,9 tỷ đồng vào năm 2015 xuống còn trên 179,4 tỷ đồng vào nửa đầu năm 2022. Đặc biệt, từ tháng 6/2022, tại các đơn vị KBNN Cư Jút, Đắk Song, Đắk GLong, Đắk RLấp và tại Văn phòng KBNN Đắk Nông không còn phát sinh giao dịch thu chi tiền mặt.

Theo lãnh đạo KBNN Đắk Nông, việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt tại kho bạc mang lại những lợi ích và hiệu quả cao đối với công tác thu chi ngân sách. Cụ thể, đối với người nộp thuế, được lựa chọn các dịch vụ nộp đa dạng, văn minh, hiện đại với quy trình thu nộp đơn giản, thuận tiện. Đối với các khoản chi ngân sách được thanh toán nhanh chóng, kịp thời, góp phần vào công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực và phòng chống rửa tiền.

Để tiến tới mục tiêu cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và tiếp tục giảm các giao dịch thu bằng tiền mặt, KBNN Đắk Nông sẽ mở rộng công tác phối hợp thu và thanh toán với các ngân hàng thương mại; bảo đảm nhanh chóng, thuận lợi, đa dạng hóa các hình thức thanh toán, nộp tiền vào ngân sách (như thanh toán qua QR Code, mã hóa thông tin, thanh toán di động, ví điện tử, thu qua các thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thanh toán trực tuyến).