Khó khăn không ngăn được phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo Nam Dương//laodong.vn

Dù dịch COVID-19 đã gây đình trệ nhiều hoạt động trong xã hội, nhưng với nhiều biện pháp tích cực, sự năng động, nỗ lực tối đa, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh vẫn phát triển mạnh mẽ các đối tượng tham gia BHXH, trong đó có BHXH tự nguyện.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tiết kiệm hôm nay để tương lai không phiền con cháu

Giữa tháng 2 vừa qua, sau nhiều lần tìm hiểu kỹ càng, anh Bùi Quốc Hùng (sinh năm 1984, nhà ở quận 12, TP. Hồ Chí Minh) quyết định tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện với mức thu nhập làm căn cứ đóng là 4,5 triệu đồng/tháng. Với mức đóng trên, mỗi tháng, anh Hùng sẽ đóng 990.000 đồng (22%) để sau này được hưởng lương hưu hàng tháng

Anh Hùng cho biết, trước đây, anh  đi làm và tham gia BHXH bắt buộc được 12 năm. Tháng 3.2019, anh Hùng nghỉ việc ở công ty và chọn công việc chạy xe công nghệ làm kế sinh nhai.

“Sau nhiều lần tìm hiểu, tôi được biết nếu tham gia BHXH ít nhất 20 năm thì sau này sẽ có lương hưu hàng tháng. Tôi đã đóng BHXH được 12 năm, nếu nhận BHXH một lần được một số tiền rồi ăn cũng hết. Tôi quyết định tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện. Số tiền đóng hàng tháng như một khoản tiền tiết kiệm để sau này có lương hưu, không phải làm phiền con cháu” - anh Hùng chia sẻ.

Không giống anh Hùng, anh Hoàng Công Hải (sinh năm 1990, nhà ở quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh) lần đầu tham gia BHXH và chọn theo hình thức tự nguyện vì làm nghề tự do. Mức thu nhập làm căn cứ đóng BHXH mà anh Hải chọn là 5 triệu đồng/tháng và hàng tháng anh phải đóng khoảng 1,1 triệu đồng.

“Bây giờ tôi làm nghề tự do, có tiền thì cứ đóng BHXH tự nguyện để sau này có lương hưu. Mà ngay cả trường hợp tôi không tham gia đủ thời gian để được hưởng lương hưu hàng tháng thì tôi có thể rút ra bất cứ lúc nào để tiêu. Thực chất giống như một cách tiết kiệm bây giờ để dành cho tương lai” - anh Hải nói.

Còn ông Nguyễn Tấn Khanh (nhà ở phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TP. Hồ Chí Minh) lại chọn phương thức đóng BHXH một lần hơn 111 triệu đồng cho những tháng còn thiếu để đủ 20 năm đóng BHXH để được hưởng lương hưu ngay với mức lương 2,7 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, ông Khanh còn có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được thanh toán 95% chi phí khám, chữa bệnh nếu chẳng may bị bệnh tật.

Phấn đấu phát triển 40.000 người tham gia BHXH tự nguyện

Có thể nói quý I/2020, dịch COVID-19 đã gây đình trệ nhiều hoạt động trong xã hội, nhưng với nhiều biện pháp tích cực, sự năng động, nỗ lực tối đa, ngành BHXH TP. Hồ Chí Minh vẫn phát triển mạnh mẽ các đối tượng tham gia BHXH, trong đó có BHXH tự nguyện. Chỉ tính riêng BHXH quận 1, qua nhiều chương trình, biện pháp vận động, đến nay, địa bàn quận đã có 712 người tham gia BHXH tự nguyện. Điều này đã chứng tỏ tính ưu việt của chính sách BHXH và ngày càng được người dân quan tâm nhiều hơn. Theo BHXH TP. Hồ Chí Minh, đến ngày 31/3, tổng số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh là gần 7,38 triệu người, tăng 4,57% so với cùng kỳ năm trước. 

Ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh - cho hay, mục tiêu năm 2020, ngành BHXH TP. Hồ Chí Minh sẽ phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT nhanh, bền vững và chú trọng phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đạt mức 40.000 người.