Khởi động dự án Kho dữ liệu doanh nghiệp tại VietinBank

Thái Hằng

(Tài chính) Ngày 17/2, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) và các đối tác ETC TechMahindra và SAP Việt Nam chính thức khởi động Dự án Kho Dữ liệu doanh nghiệp tại VietinBank tại Hà Nội.

Việc áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến giúp VietinBank nâng cao năng lực phân tích, khả năng kiểm soát rủi ro và nâng cao hiệu quả xử lý và hỗ trợ giao dịch... Nguồn: T.H
Việc áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến giúp VietinBank nâng cao năng lực phân tích, khả năng kiểm soát rủi ro và nâng cao hiệu quả xử lý và hỗ trợ giao dịch... Nguồn: T.H

Dự án sẽ giúp VietinBank xây dựng một nền tảng dữ liệu và công nghệ mạnh mẽ và tin cậy, giúp đáp ứng các yêu cầu hiện tại cũng như nhu cầu phát triển và mở rộng của VietinBank trong tương lai. Ngoài ra, dự án cũng đóng góp vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ VietinBank nâng cao hoạt động quản lý, giám sát và quản trị rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế. Khi hoàn thành, hệ thống sẽ cung cấp đủ lượng thông tin, dữ liệu cần thiết phục vụ cho các mô hình phân tích, dự báo như: đánh giá hành vi khách hàng, các mô hình dự báo, cảnh báo rủi ro…

Theo ông Hà Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc ETC, ngân hàng là một thực thể sống luôn năng động. Nếu hệ thống Core Banking là trái tim luôn giữ nhịp đập không ngừng nghỉ thì hệ thống kho dữ liệu doanh nghiệp là khối óc minh mẫn sáng suốt dẫn dắt thành công nối tiếp thành công. Kho dữ liệu doanh nghiệp cho ngân hàng luôn là những dự án phức tạp nhất, nhiều thử thách nhất, trí tuệ nhất so với các dự án kho dữ liệu chuyên ngành khác. “Dự án là một điển hình với quy mô dữ liệu tính tới gần 40 terabyte, kết nối dữ liệu với hàng chục hệ thống nghiệp vụ khác nhau, bao phủ nhu cầu phân tích của tất cả các lĩnh vực nghiệp vụ trong ngân hàng”, ông Hùng chia sẻ thêm.

Việc lựa chọn giải pháp Datawarehouse cho phép VietinBank sử  dụng các công cụ thông minh để quản lý và  phân tích dữ liệu được tốt nhất để  đáp ứng mọi kế hoạch tăng trưởng cũng như  sự linh hoạt phục vụ nhu cầu luôn thay đổi của khách hàng, nâng cao họat động quản lý, giám sát và quản trị rủi ro.
Ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch HĐQT VietinBank.

Ông Phạm Thế Trường, Giám đốc điều hành SAP Việt Nam cũng cho hay, đối với việc ứng dụng công nghệ, hầu hết các ngân hàng Việt Nam đều tìm kiếm những giải pháp đã được thử nghiệm và ứng dụng rộng rãi và đó cũng là thế mạnh của SAP. “Với kinh nghiệm phục vụ hơn 17.000 khách hàng là các ngân hàng và các tổ chức tài chính hàng đầu trên thế giới, cùng hơn 4.500 khách hàng sử dụng công nghệ của SAP cho kho dữ liệu, SAP là công ty duy nhất có đủ bề dày kinh nghiệm, chuyên môn, quy mô cùng những giải pháp mới nhất, giúp mang lại sự hợp tác toàn diện và hiệu quả với các ngân hàng Việt Nam”, ông Trường khẳng định.

Được biết, xác định công nghệ là nền tảng phục vụ chiến lược kinh doanh, chuyển đổi mô hình thực hiện sứ mệnh là “ngân hàng số một của hệ thống ngân hàng Việt Nam, cung cấp sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng hiện đại, tiện ích, tiêu chuẩn quốc tế” và tầm nhìn “đến năm 2018, trở thành một tập đoàn tài chính ngân hàng hiện đại, đa năng, theo chuẩn quốc tế”, sau quá  trình đánh giá các nhà thầu cung cấp giải pháp Datawarehouse hàng đầu thế giới, VietinBank đã lựa chọn giải pháp Datawarehouse của nhà thầu liên danh ETC Tech Mahindra sử dung công nghệ của SAP. Tháng 09/2013, VietinBank và liên danh ETC Tech Mahindra cũng đã ký kết hợp đồng gói thầu Mua sắm và triển khai giải pháp kho dữ liệu doanh nghiệp tại VietinBank.

Giải pháp Kho dữ liệu hướng đến việc nâng cao chất lượng và giá trị thông tin, dữ liệu quản lý trong kho dữ liệu phải được làm sạch, chuẩn hóa, đảm bảo chất lượng dữ liệu. Tổ chức thông tin, dữ liệu trên kho dữ liệu phù hợp với mô hình tổ chức của VietinBank nhằm cung cấp thông tin một cách kịp thời, chính xác và hướng thông tin đến đúng đối tượng sử dụng, chú trọng và tăng cường chức năng bảo mật thông tin, dữ liệu phù hợp với chính sách bảo mật thông tin của Vietinbank.

Thông tin, dữ  liệu được tổ chức khoa học cung cấp góc nhìn  đa chiều và phù hợp với từng đối tượng khai thác và phân tích thông tin. Thông tin, dữ liệu phải đảm bảo độ rộng bao quát trên tất cả  các lĩnh vực kinh doanh và tổ chức theo hướng chủ đề kinh doanh phục vụ đáp ứng nhu cầu thông tin cho các khối, các đơn vị… Đồng thời đảm bảo độ sâu thông tin tổ chức phân cấp nhiều các chiều phân tích tạo ra nhiều góc nhìn thông tin cho nhiều cấp đối tượng khác nhau. Thông tin lưu trữ phải đảm bảo yếu tố lịch sử để cung cấp đủ lượng thông tin, dữ liệu cần thiết phục vụ cho các mô hình phân tích, dự báo như đánh giá hành vi khách hàng, các mô hình dự báo, cảnh báo rủi ro…