Tỉnh Đắk Nông:

Kiểm soát chặt thị trường hàng điện tử, điện lạnh

Theo Lê Dung/Báo Đắk Nông

Vào những tháng cuối năm, nhu cầu mua sắm đồ điện tử, điện lạnh của người dân thường tăng cao. Nhằm ngăn chặn kịp thời nguy cơ hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại, ngành chức năng đẩy mạnh kiểm tra lĩnh vực hàng hóa này, bảo đảm thị trường ổn định.

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra việc kinh doanh các mặt hàng điện tử, điện lạnh tại Siêu thị Điện máy Chợ Lớn (Gia Nghĩa)
Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra việc kinh doanh các mặt hàng điện tử, điện lạnh tại Siêu thị Điện máy Chợ Lớn (Gia Nghĩa)

Chú trọng kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ

Nhằm phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong mùa khô và dịp cuối năm, Siêu thị Điện máy Chợ Lớn đã sớm nhập về một lượng lớn hàng hóa. Tại Siêu thị hiện có hơn 1.000 sản phẩm các loại. Vì vậy, lượng hàng nhập về luôn được đơn vị chú trọng kỹ lưỡng về nguồn gốc, xuất xứ và có hóa đơn đầy đủ. Đặc biệt, các sản phẩm luôn có giá niêm yết và bán theo giá niêm yết cũng như áp dụng đều các chương trình khuyến mãi kèm theo.

Ông Võ Văn Khánh - Quản lý Siêu thị Điện máy Chợ Lớn, Chi nhánh tỉnh Đắk Nông cho biết: “Phần lớn sản phẩm điện tử, điện lạnh là của các thương hiệu nổi tiếng nên “đầu vào” luôn được kiểm soát chặt chẽ. Đơn vị thường xuyên rà soát, kiểm tra khi hàng hóa đã lên kệ để tránh những tình trạng nhầm lẫn không đáng có, làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng”.

Những ngày này, tại Điện Máy Xanh, các mặt hàng điện tử, điện lạnh đang có sức tiêu thụ khá mạnh, nhất là quạt điện, quạt phun sương, điều hòa, tủ lạnh và một số đồ điện gia dụng… Các mặt hàng này cũng khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại và nguồn gốc xuất xứ.

“Lực lượng chức năng thường xuyên tới kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở cửa hàng làm đúng quy định của Nhà nước. Nhờ đó, cửa hàng luôn làm đúng các quy định và bán sản phẩm đúng với giá niêm yết”, ông Nguyễn Bảo Trung, Quản lý Điện Máy Xanh Đắk Nông chia sẻ.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, để ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, gian lận thương mại, Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh (BCĐ 389) đã tập trung kiểm tra, kiểm soát đối với các cửa hàng kinh doanh điện tử, điện lạnh trên địa bàn.

Qua đó cho thấy, về cơ bản, các tổ chức, cá nhân đều chấp hành đúng quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh hàng điện tử, điện lạnh.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hành vi vi phạm vẫn diễn ra như: kinh doanh hàng nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam; không niêm yết giá hàng hóa theo quy định; không ghi nhãn hàng hóa, dấu hợp quy; mặt hàng cấm kinh doanh… Đối với những trường hợp vi phạm, lực lượng chức năng đã kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định

Ông Nguyễn Văn Trãi - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý thị trường, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đắk Nông cho biết, song song với việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn thì ngành chức năng không ngừng quan tâm tuyên truyền pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh.

Qua đó nhằm tăng cường sự hiểu biết, nắm bắt các quy định của pháp luật, chấp hành tốt trong hoạt động kinh doanh thương mại. Các hoạt động tuyên truyền được đơn vị triển khai nhiều biện pháp khác nhau như: tuyên truyền trực tiếp thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát, nắm bắt địa bàn, tuyên truyền ký cam kết đối với các cơ sở kinh doanh không vi phạm…

Với sự vào cuộc kịp thời của các lực lượng chức năng sẽ góp phần ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại trong kinh doanh hàng điện tử, điện lạnh, góp phần bình ổn giá cả thị trường và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Từ tháng 8/2021 đến nay, lực lượng Quản lý thị trường đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra 36 đơn vị kinh doanh mặt hàng điện tử và phát hiện 22 đơn vị vi phạm, với tổng số tiền xử phạt là 183,5 triệu đồng. Số lượng sản phẩm tịch thu chờ bán đấu giá là 79 sản phẩm, với tổng số tiền là hơn 128 triệu đồng. Các mặt hàng vi phạm bao gồm: điện thoại di động, máy tính bảng, đồ điện tử các loại…