Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái:

Kinh tế trong nước đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực

Việt Hoàng (T/h)

Tham gia trả lời làm rõ thêm các vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định, dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, tình hình kinh tế - xã hội thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu Quốc hội chất vấn.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu Quốc hội chất vấn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái trân trọng cảm ơn các vị đại biểu Quốc hội đã có nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, trách nhiệm, bao quát đối với phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính. Các nội dung cụ thể đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời thẳng thắn, đúng trọng tâm và đầy đủ.

Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội thời gian qua, Phó Thủ tướng khẳng định, dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, kinh tế trong nước đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm. Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Quý I/2022, GDP tăng 5,03%. Trong 5 tháng đầu năm, thu ngân sách nhà nước tăng 18,7%, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 15,6%, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 12,9%...

Tổ chức S&P đã nâng hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng ổn định. Văn hóa, môi trường chuyển biến tích cực. Quốc phòng an ninh được giữ vững; đối ngoại được đẩy mạnh, đời sống người dân được cải thiện.

Bên cạnh đó, Chính phủ và các bộ ngành cũng đã cơ bản hoàn thành các cơ chế, chính sách và tích cực triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đến hết tháng 5/2022 đã thực hiện khoảng 33,5 nghìn tỷ đồng, trong đó miễn, giảm thuế, phí 22,6 nghìn tỷ đồng đạt khoảng 35% kế hoạch.

Làm rõ thêm những nội dung được đại biểu Quốc hội chất vấn, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, thời gian tới, Chính phủ tập trung chỉ đạo điều hành linh hoạt, chủ động, phối hợp chặt chẽ các chính sách tài khóa, tiền tệ để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn; Hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn; Hoàn thiện tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước, nâng cao trình độ của cán bộ thực thi nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành...

Cụ thể, đối với kiểm soát lạm phát, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái thông tin, lạm phát 5 tháng đầu năm cơ bản được kiểm soát và thấp hơn nhiều so với các nước trên thế giới. Thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ chỉ đạo các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp nêu trên để hạn chế tối đa những tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống người dân.

Riêng đối với sách giáo khoa, Thủ tướng Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan để quản lý giá sách giáo khoa theo quy định của pháp luật về giá và phù hợp với yêu cầu thực tiễn, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi học sinh được tiếp cận sách giáo khoa với giá cả hợp lý.

Đối với mặt hàng xăng dầu, Thủ tướng Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công Thương theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương đề xuất các giải pháp để bình ổn giá xăng dầu, nhất là rà soát, nghiên cứu điều chỉnh thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường áp dụng đối với xăng dầu để kiểm soát mặt hàng này.

Liên quan đến vấn đề chậm đổi mới, cổ phần hóa, thoái vốn, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc giải trình chi tiết, cụ thể. Làm rõ thêm, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, để đẩy nhanh tiến độ đổi mới, cơ cấu lại, thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước trong giai đoạn 2021-2025, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 1 nghị định, 3 quyết định, 1 nghị quyết về cơ cấu lại, cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước. Các chính sách này đã cơ bản đầy đủ, đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình triển khai thực hiện.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Công điện số 478/CĐ-TTg ngày 27/5/2022 yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải tập trung đẩy mạnh công tác sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn và cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước.

Về kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2021-2025, Phó Thủ tướng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổng hợp xong phương án của các bộ, ngành, 63 địa phương và dự thảo kế hoạch trình Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ cũng đã họp và cho ý kiến chỉ đạo để hoàn thiện. Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tiếp thu, hoàn thiện để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 6/2022.

Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy mạnh việc cơ cấu lại, cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả, bảo vệ tối đa lợi ích của nhà nước.