VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ sớm ổn định, phục hồi và phát triển bền vững hơn

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ sớm ổn định, phục hồi và phát triển bền vững hơn

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được kỳ vọng sớm bước qua giai đoạn biến động hiện nay và sẽ ổn định, phục hồi và phát triển bền vững hơn.

Giải pháp thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển ổn định: Ưu tiên ngắn hạn, kiên định dài hạn

Nâng hạng thị trường chứng khoán: Cần có nhiều sản phẩm cho nhà đầu tư

Hỗ trợ thị trường chứng khoán phát triển gắn với kỷ luật, kỷ cương

Đầu tư chứng khoán tháng 5: Chọn chiến lược để vượt khó

Chia sẻ với báo chí về một số giải pháp của Bộ Tài chính để hỗ trợ TTCK sớm ổn định, hồi phục trở lại và phát triển bền vững hơn trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để TTCK phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Theo đó, Bộ Tài chính chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện kế hoạch kiểm tra, thanh tra, giám sát các công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty kiểm toán có khách hàng có báo cáo tài chính sai lệch hoặc có nhiều sai sót theo kế hoạch đã được phê duyệt. Dựa trên kết quả giám sát, kiểm tra sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Cùng với đó, tiếp tục nâng cao vai trò giám sát của các tuyến giám sát, nhất là giám sát tuyến đầu trong việc kịp thời phát hiện dấu hiệu giao dịch bất thường, vi phạm trên thị trường để kịp thời cảnh báo cho nhà đầu tư. Thực hiện thanh tra, kiểm tra giao dịch chứng khoán khi có dấu hiệu bất thường, thao túng.

Mặt khác, hướng tới chủ động ngăn chặn, hạn chế tận gốc các hành vi vi phạm phát sinh, Bộ Tài chính đang chỉ đạo các Sở giao dịch đẩy nhanh việc nghiên cứu giải pháp để ngăn chặn việc cổ đông nội bộ giao dịch cổ phiếu mà không công bố thông tin trước khi giao dịch, đề xuất giải pháp chặn kỹ thuật, cũng như kiến nghị sửa đổi các quy định có liên quan về giao dịch chứng khoán.

Bộ Tài chính hiện cũng đang khẩn trương thực hiện và rà soát vướng mắc, bất cập trong các quy định pháp luật chứng khoán, từ Luật Chứng khoán tới các văn bản hướng dẫn; đồng thời, tiếp tục triển khai Đề án tái cấu trúc TTCK theo đúng kế hoạch, cũng như triển khai Chiến lược phát triển TTCK 2021-2030 khi được Chính phủ phê duyệt;…

Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ Tài chính sẽ hoàn thiện các quy định pháp lý liên quan tới thị trường này, trong đó có Nghị định 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Đồng thời, Bộ Tài chính sẽ có thêm các giải pháp để đảm bảo để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển ổn định, an toàn, minh bạch, trong đó vừa hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và nhà đầu tư chân chính, nhưng cũng sẽ đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp của các doanh nghiệp tiềm ẩn rủi ro, nhất là là việc phát hành không có tài sản bảo đảm.

“Riêng với năm 2022, TTCK Việt Nam mặc dù khó tránh khỏi những biến động dưới tác động của diễn biến kinh tế, chính trị thế giới, nhưng chúng tôi khẳng định, thị trường vẫn đang được hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng vĩ mô trong nước và các yếu tố nội tại của thị trường. Việt Nam vẫn có nhiều trợ lực tích cực để đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,5 - 7% trong năm nay và còn tăng trưởng tốt trong các năm tiếp theo”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

Theo đánh giá mới đây của Vinacapital, các dữ liệu kinh tế vừa công bố cho thấy, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang đứng vững và đã giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh thu quý I/2022 của các doanh nghiệp niêm yết đạt 29% so với cùng kỳ năm ngoái. VinaCapital tin rằng, chính điều này sẽ giúp TTCK Việt Nam vượt qua được cơn bão đang tác động đến các TTCK quốc tế hiện nay.

Thực tế cũng cho thấy, 2 phiên tăng liên tiếp gần đây đang giúp TTCK có nhiều tín hiệu tích cực trở lại. Trong đó, theo số liệu thống kê sơ bộ, chốt phiên chiều 18/5, VN-Index tăng 12,39 điểm (+1,01%), lên 1.240,76 điểm với 272 mã tăng và 177 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 566,1 triệu đơn vị, giá trị 13.829,7 tỷ đồng, giảm nhẹ 3% cả về khối lượng và giá trị so với phiên hôm qua.

Đặc biệt, tính chung trên toàn thị trường trong phiên 18/5, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 3,09 triệu đơn vị, tăng mạnh so với phiên hôm qua ngày 17/5 chỉ mua ròng 0,24 triệu đơn vị. Tổng giá trị mua ròng tương ứng đạt 189,22 tỷ đồng, trong khi phiên trước đó bán ròng 44,63 tỷ đồng. Đây là cơ sở để cho thấy TTCK Việt Nam vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư đặc biệt là khối ngoại khi mà từ đầu năm đến nay, khối ngoại thường xuyên mua ròng.

Theo dữ liệu từ Bloomberg, TTCK Việt Nam hiện đang là thị trường hiếm hoi trong khu vực châu Á được khối ngoại mua ròng liên tục tính từ đầu năm đến nay. Điều này phần nào củng cố thêm cho nhận định TTCK Việt Nam được kỳ vọng sớm bước qua giai đoạn biến động hiện nay và sẽ ổn định, phục hồi và phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM