Kỳ họp bất thường thể hiện quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV

Việt Hoàng

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Kỳ họp bất thường của Quốc hội nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn. Bất thường so với quy định, nhưng là bình thường để đáp ứng nhu cầu cuộc sống" đặc biệt khi Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước, cơ quan đại diện cao nhất của Nhân dân.

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV
Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, Quốc hội họp thường lệ mỗi năm 2 kỳ. Nhiều đại biểu Quốc hội đều cho rằng, Quốc hội chỉ họp Kỳ họp bất thường khi cần thiết có những quyết sách mang tính cấp bách, quan trọng nhằm kịp thời tháo gỡ về mặt pháp lý cho việc tổ chức thực hiện. 

Quốc hội khóa XV đã tổ chức thành công 2 kỳ họp bất thường. Các kỳ họp được tổ chức đã thể hiện tinh thần đổi mới, quyết liệt hành động của Quốc hội vì lợi ích của Nhân dân, luôn trăn trở, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp.

Ông Bùi Văn Cường - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, tên Kỳ họp bất thường là theo quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội. Do đó, ngoài 2 kỳ họp thường lệ, Quốc hội tổ chức Kỳ họp bất thường để xem xét, quyết định các vấn đề cấp bách. Nghị viện các nước cũng họp thường xuyên nên Quốc hội họp kỳ họp bất thường cũng là để phục vụ sự phát triển của Đất nước.

Chia sẻ với báo chí, ông Thạch Phước Bình - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu tỉnh Trà Vinh cho rằng, cuộc sống rất nhanh đòi hỏi công tác lập pháp hay những chính sách có liên quan đến người dân, doanh nghiệp thì đòi hỏi cần phải ban hành một cách kịp thời.

Do vậy, việc tổ chức kỳ họp bất thường đó là hết sức cấp bách, cần thiết. Tuy gọi là kỳ họp bất thường theo quy định nhưng hướng tới sẽ là hoạt động hết sức bình thường để đáp ứng yêu cầu cuộc sống.

Ngày 11/1/2022, Kỳ họp bất thường đầu tiên của Quốc hội đã bế mạc sau hơn 4 ngày làm việc. Kỳ họp được đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước đánh giá là một sự đổi mới đặc biệt nhất của Quốc hội khóa XV. Đây cũng là một trong 10 sự kiện và hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2022.

Việc triệu tập Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV được coi là quyết định lịch sử của Quốc hội Việt Nam trong 76 năm qua, khẳng định bản lĩnh, quyết tâm chính trị của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, khẳng định Quốc hội luôn nỗ lực đổi mới, hành động quyết liệt vì lợi ích Nhân dân.

Kỳ họp bất thường đầu tiên của Quốc hội thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong hỗ trợ, cải cách, củng cố niềm tin của người dân, doanh nghiệp và tín nhiệm của quốc gia. Hoạt động này nhằm giải quyết những vấn đề của thực tiễn đề ra, càng gần với dân, càng sát với nguyện vọng của cử tri và càng cụ thể thì càng hiệu quả, ích lợi.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, việc tổ chức thành công Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất đã tạo nên bài học quý để những kỳ họp "bất thường" trở thành hoạt động "bình thường" của Quốc hội nhằm đáp ứng kịp thời đòi hỏi cấp bách của thực tiễn. 

Mới đây, Kỳ họp bất thường lần thứ 2 Quốc hội khóa XV diễn ra trong thời gian giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhưng kết quả Kỳ họp lại rất quan trọng, vừa có tính chiến lược phát triển lâu dài, vừa cấp bách giải quyết các vấn đề dân sinh trước mắt. Hơi thở cuộc sống kịp thời chuyển tải vào nghị trường sẽ giúp cho các chính sách sớm được thực thi có hiệu quả. Những vướng mắc, bất cập từ thực tế cuộc sống không thể chờ những quyết sách tại thời điểm mang tính định kỳ của Kỳ họp Quốc hội.

Việc tổ chức thành công các Kỳ họp bất thường của Quốc hội khóa XV cho thấy một Quốc hội linh hoạt, chủ động trước những yêu cầu cấp thiết của cuộc sống, để Quốc hội ngày càng gần dân, sát dân hơn, thực sự là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân.