Kỳ vọng vốn châu Âu đổ mạnh vào Việt Nam

Theo Lê Thúy/vnbusiness.vn

Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhưng nhiều doanh nghiệp châu Âu vẫn đang dự định đầu tư các dự án lớn vào Việt Nam. Đây cũng là lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu thu hút đầu tư, đặc biệt là các dự án công nghệ cao. Việt Nam thể hiện quyết tâm đón đầu dòng vốn FDI dịch chuyển, không bỏ lỡ cơ hội tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đang dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26), thăm và làm việc tại Vương quốc Anh. Đáng chú ý, bên lề Hội nghị COP26, Giám đốc phát triển bền vững Nobel Kinder của Tập đoàn Nike đã thông báo toàn bộ gần 200 nhà máy cung cấp hàng cho Nike ở các địa phương bị đứt gãy do COVID-19 đã quay lại sản xuất. Theo đó, Nike cam kết sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng tại Việt Nam.

Không chuyển nhà máy ra khỏi Việt Nam

Điều này khẳng định sức hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam, cũng như xóa tan thông tin về việc Nike chuyển sản xuất khỏi Việt Nam để sang Trung Quốc và Indonesia. Ngoài các hoạt động tại COP26, trọng tâm của chuyến thăm, làm việc tại Anh và thăm chính thức Pháp là việc thảo luận các lĩnh vực hợp tác kinh tế với lịch làm việc dày đặc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với các nhà lãnh đạo, các tổ chức, doanh nghiệp của hai quốc gia đều là đối tác chiến lược của Việt Nam.

Chia sẻ với VnBusiness, ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, nhìn nhận thực ra không quốc gia nào là không chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Do vậy, nhà đầu tư nước ngoài đánh giá các khó khăn vừa qua chỉ là tạm thời, trong lúc khó khăn, cấp bách, họ chỉ chuyển một số đơn hàng chứ không phải chuyển nhà máy như "tin đồn".

Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh khẳng định, không có chuyện nhà đầu tư chuyển nhà máy từ Việt Nam sang nước khác. Việt Nam vẫn đang có lợi thế cạnh tranh, môi trường kinh tế - chính trị xã hội ổn định so với một số quốc gia trong khu vực.

Tuy vậy, ông Bé cho rằng, qua đại dịch lần này cũng thấy để thu hút dòng vốn FDI bền vững thì chính sách cần nhất quán. Đồng thời, ngoài tạo điều kiện tiếp cận đất đai thì khu công nghiệp phải có chỗ ở chuyên gia, lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp, trường học, bệnh viện...

Dưới góc độ nhà đầu tư, Công ty Schaeffler Việt Nam (chi nhánh của Tập đoàn Schaeffler đang có 75 nhà máy trên toàn cầu), đang đầu tư nhà máy hàng chục triệu Euro ở khu công nghiệp Đồng Nai. Tổng giám đốc Công ty - ông Nguyễn Xuân Thắng, nhìn nhận những lợi thế đầu tư của Việt Nam đó là suất đầu tư thấp, nguồn nhân lực dồi dào...

Công ty Schaeffer mong muốn có thể xây dựng được chuỗi ứng cho ngành sản xuất vòng bi ở Việt Nam. Vì vậy, thời gian qua, doanh nghiệp này luôn tìm kiếm những công ty sản xuất cơ khí trong nước.

"Tôi thấy rằng các công ty ở Việt Nam đã có năng lực, trình độ kỹ thuật, song cần gia tăng kết nối để họ hiểu hơn về yêu cầu kỹ thuật, thời gian giao hàng, cách quản trị trong sản xuất để hai bên có thể làm việc với nhau", ông Thắng nói.

Gia tăng ưu đãi cho dự án chất lượng

Theo lãnh đạo Schaeffler, một chiếc vòng bi cung cấp cho ô tô đạt yêu cầu thì phải truy xuất được sắt thép tạo ra chiếc vòng bi như sản xuất ở đâu, nguyên liệu nhập khẩu, gia công ngày nào... Do vậy, để làm đối tác với Schaeffler thì doanh nghiệp Việt Nam cũng cần nâng cao những kỹ năng này.

Theo ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), chiến tranh thương mại, dịch COVID-19 được xem là chất xúc tác để Việt Nam hấp dẫn dòng vốn của nhà đầu tư châu Âu. Đợt dịch vừa qua, các doanh nghiệp châu Âu cũng xác định không rời nhà máy khỏi Việt Nam. Nền kinh tế Việt Nam mở cửa trở lại thì khó khăn sẽ qua đi.

Hiện nay, Phó Chủ tịch EuroCham cho biết, nhà đầu tư châu Âu đang muốn gia tăng đầu tư vào những lĩnh vực giá trị gia tăng, công nghệ cao ở Việt Nam, đặc biệt xem xét dịch chuyển các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) vào Việt Nam. Theo đó, Việt Nam cần nắm bắt xu hướng này, có ưu đãi đặc biệt cho các dự án công nghệ cao.

Theo thống kê từ Cục Đẩu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), tính đến thời điểm hiện tại, đầu tư của EU vào Việt Nam trên 22 tỷ USD, chiếm 5,5% tổng vốn FDI. Ông Vũ Văn Chung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, đánh giá quy mô vốn đầu tư chưa tương xứng với mong muốn, nhu cầu thu hút đầu tư của Việt Nam.

Để thu hút nhà đầu tư châu Âu, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam đã có nhiều thay đổi, theo hướng thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, cạnh tranh được với các nước trong khu vực. Chính phủ Việt Nam cũng đang có cơ chế ưu đãi vượt trội trong ngành, lĩnh vực công nghệ cao.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành và địa phương đã trực tiếp đối thoại với nhà đầu tư châu Âu để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn. Đến nay, cơ bản các khó khăn đã được giải quyết như chống ách tắc hàng hóa, hỗ trợ chuyên gia nhập cảnh... Việt Nam bước đầu chuyển sang trạng thái bình thường mới, tăng cường biện pháp chống dịch để đảm bảo sản xuất

Phó Cục trưởng Vũ Văn Chung nhấn mạnh: Việt Nam quyết tâm đón đầu dòng vốn FDI dịch chuyển, không bỏ lỡ cơ hội tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Đồng thời, tập trung vào tái cơ cấu kinh tế, chống chọi với những tình huống khó khăn.

"Thời gian tới, Việc Nam thực hiện chiến lược phát triển hạ tầng, đường sắt, năng lượng... sẽ mở ra những cơ hội lớn để thu hút nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư châu Âu đến Việt Nam", đại diện Cục Đầu tư nước ngoài cho biết. 

 

TS. Trần Đình Thiên

Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhà đầu tư cũ chưa chắc đã chuyển đi, có chăng chỉ chuyển đơn hàng. Song, vấn đề quan tâm hơn cả là nhà đầu tư mới có vào Việt Nam hay không, trong thời gian tới, chúng ta sẽ làm gì để thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài chất lượng cao rót vốn? Điều này quay trở lại bài toán chống đứt gãy lao động. Nếu Việt Nam có một chiến lược tốt về nguồn nhân lực, giải quyết được bài toán đứt gãy lao động tại thời điểm này thì có nghĩa quá trình phục hồi kinh tế được thúc đẩy nhanh hơn.

TS. Phạm Thế Anh

Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR)

Việc tăng trưởng thu hút vốn FDI là điều tích cực trong bối cảnh dịch bệnh, nhưng chúng ta cũng cần phải làm rõ rằng vốn đăng ký với giải ngân trên thực tế là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Thẳng thắn mà nói vốn đăng ký là "lời hứa" của nhà đầu tư với chúng ta, tuy nhiên, dịch bệnh có thể khiến tiến độ giải ngân bị chậm lại. Để nhà đầu tư đẩy mạnh giải ngân, tôi cho rằng phụ thuộc rất nhiều vào việc kiểm soát dịch bệnh, trong tương lai, Chính phủ sẽ điều chỉnh các biện pháp duy trì sản xuất ra sao trong tình hình dịch bệnh chưa được khống chế hoàn toàn, từ đó giúp nhà đầu tư an tâm.

Ông Tạ Hoàng Linh

Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương)

Gần đây, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ tiếp nhận nhiều thông tin về mong muốn tìm hiểu đầu tư tại thị trường Việt Nam. Cụ thể, một tập đoàn ở Séc muốn đầu tư nhiều tỷ USD hay tập đoàn sản xuất đồ chơi ở Đan Mạch muốn đầu tư 1 tỷ USD ở Việt Nam. Có thể thấy đại dịch COVID-19, nhưng nhà đầu tư châu Âu xem những khó khăn ở Việt Nam chỉ là tạm thời, chúng ta có vai trò chiến lược trong sản xuất, kinh doanh của nhà đầu tư châu Âu.