Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh

Theo Đình Vũ/nhadautu.vn

Trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có động thái tăng mạnh lãi suất VND liên ngân hàng. Dự báo, mức lãi suất liên ngân hàng quanh mức 4%/năm sẽ tiếp tục được duy trì trong tuần này.

 Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh. Ảnh: Trọng Hiếu
Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh. Ảnh: Trọng Hiếu

Báo cáo mới đây của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, trong tuần từ ngày 18 – 25/8, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần đều có diễn biến tăng mạnh, lần lượt từ mức 1,31%, 1,4% và 1,54%/năm lên mức 3,74%, 4,08% và 4,32%/năm.

Nguyên nhân chính là do trong tuần trước đó, Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã hút ròng mạnh trên 88.000 tỷ đồng – cao nhất kể từ năm 2019.

CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cũng dự báo trong tuần này, với việc chỉ có 3 ngày làm việc và nhu cầu về tiền mặt trước kỳ nghỉ lễ dài sẽ tăng đột biến nên mặt bằng lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì ở mức như hiện tại.

Trên thực tế, có nhiều áp lực lên mặt bằng lãi suất thời gian hiện tại và những tháng cuối năm 2022.

Cập nhật mới nhất từ lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến 15/8, tăng trưởng tín dụng trên thị trường dân cư toàn hệ thống đạt 9,62%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ và tăng gấp đôi so với tốc độ tăng trưởng huy động vốn. Trong khi đó, các ngân hàng sắp phải thực hiện quy định giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn theo quy định của Thông tư 08/2021/TT-NHNN. Lộ trình tăng lãi suất USD của FED buộc các nhà băng từng bước điều chỉnh tăng lãi suất huy động và dự báo còn tăng trong thời gian tới.

Đáng chú ý, việc bổ sung "room" tín dụng cho các ngân hàng sẽ được NHNN công bố trong tuần này cũng khiến lãi suất tăng. Các ngân hàng liên tục tăng tốc trên đường đua lãi suất huy động. Hiện mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất trên thị trường là 7,55% thuộc về SCB. Còn tại Nam A Bank, mức cao nhất là 7,4% thuộc về kỳ hạn tiền gửi từ 16 đến 36 tháng.