Lan tỏa chính sách bảo hiểm xã hội đến người dân

Theo Nhật Phương/daibieunhandan.vn

Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao trong năm 2022, thời gian qua Bảo hiểm xã hội TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) đã thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp để lan tỏa chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đến người dân, người lao động.

Theo đó, để giúp người dân, người lao động hiểu rõ hơn về lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT cũng như việc bảo lưu, tích luỹ thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí, bảo đảm an sinh bền vững; đồng thời nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động trong việc bảo đảm quyền lợi tham gia BHXH đối với người lao động, Phó Giám đốc BHXH TP. Thủ Đức Huỳnh Văn Trung cho hay, BHXH TP. Thủ Đức sẽ tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp để mở rộng và phát triển số người tham gia BHXH, BHYT.

BHXH thành phố cũng duy trì sự phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Phòng Tư pháp, Hội Cựu chiến binh, Thành đoàn Thủ Đức, các doanh nghiệp trong công tác tổ chức các hội nghị đối thoại, tọa đàm với người dân, người lao động về chính sách BHXH, BHYT; phối hợp với chính quyền địa phương tăng thời lượng phát thanh các tin, bài về ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT; treo băng rôn, phướn tuyên truyền trên các tuyến đường.

Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với Bưu điện tổ chức các buổi lễ ra quân tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại các điểm bưu điện. Song song đó, tăng cường phát huy công tác truyền thông bằng hình thức trực tuyến trên các trang mạng xã hội như: zoom, google meet, youtube, fanpage… nhằm tạo sức ảnh hưởng và lan tỏa chính sách BHXH, BHYT đến người dân trên địa bàn kịp thời và hiệu quả nhất.

Về nội dung tuyên truyền, Phó Giám đốc BHXH TP. Thủ Đức nêu rõ, đơn vị đã và đang đẩy mạnh truyền tải những tác động của 2 chính sách an sinh BHXH, BHYT đối với đời sống xã hội gồm: phạm vi mở rộng người tham gia, mức đóng, tiền lương làm căn cứ đóng BHXH, chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người tham gia BHXH tự nguyện...

Đặc biệt, BHXH thành phố sẽ tăng cường phân tích sâu về những lợi ích thiết thực của việc tham gia BHXH, tích luỹ thời gian tham gia BHXH thông qua việc tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tự nguyện cho đủ điều kiện để hưởng lương hưu cũng như những bất lợi mà người lao động phải gánh chịu khi nhận BHXH một lần. Thông qua đó, so sánh, làm rõ những ưu điểm vượt trội của việc tham gia BHXH để hưởng lương hưu...

Tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người dân.Nguồn: ITN.
Tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người dân.
Nguồn: ITN.

Cùng với việc tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT, BHXH TP. Thủ Đức cũng kịp thời tuyền thông những quy định mới của chính sách BHXH, BHYT và dẫn chứng các trường hợp cụ thể để người dân, người lao động hiểu rõ rằng, hệ thống chính sách pháp luật BHXH, BHYT ngày càng được hoàn thiện phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia nói chung và người nghỉ hưu nói riêng.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, BHXH TP. Thủ Đức đã tổ chức gần 600 cuộc tuyên truyền trực tiếp và trực tuyến về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với  hơn 24.094 người tham dự; hơn 1.500 người phát triển được tại các cuộc tuyên truyền. Cùng với đó, phối hợp với Liên đoàn lao động TP. Thủ Đức tổ chức những gian hàng hướng dẫn, tư vấn chính sách BHXH, BHYT cho công nhân lao động.

Có thể thấy, với sự nỗ lực không ngừng, kết hợp cùng những cách làm mới, sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, người lao động, nhất là phát huy tối đa trong việc tuyên truyền, kiên trì, bền bỉ vận động theo hình thức “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, “mưa dầm thấm lâu”… đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của người dân đối với chính sách BHXH, BHYT.