Loạt công ty chứng khoán báo lãi khủng

Theo Nhật Huỳnh/nhadautu.vn

Với thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao, nhiều công ty chứng khoán đã hoàn thành kế hoạch kinh doanh cả năm chỉ sau 8 tháng.

Nguồn ảnh: SSI
Nguồn ảnh: SSI

Trải qua 8 tháng đầu năm 2021, dù xuất hiện nhiều đợt điều chỉnh mạnh nhưng chỉ số VN-Index vẫn tăng 20,62% và kết thúc phiên cuối tháng 8 ở mức 1,331.47 điểm.

Đi cùng với đó là thanh khoản liên tục lập kỷ lục. Giá trị giao dịch trung bình 8 tháng đầu năm 2021 đạt 23.790 tỷ đồng/phiên, gấp 3,2 lần so với bình quân năm 2020 với 7.400 tỷ đồng/phiên. Riêng phiên 20/8, giá trị giao dịch khớp lệnh trên cả 3 sàn lần đầu tiên vượt 2 tỷ USD, đạt 46.280 tỷ đồng. 

Với thanh khoản duy trì ở mức cao và nhìn chung thị trường vẫn diễn biến thuận lợi, nhiều CTCK đã hoàn thành kế hoạch kinh doanh đề ra chỉ sau 8 tháng đầu năm.

Mới đây, Chứng khoán SSI công bố hoàn thành kế hoạch kinh doanh sau 8 tháng, uớc tính lợi nhuận trước thuế (công ty mẹ) 8 tháng đạt 1.872 tỷ đồng, vượt kế hoạch 1.870 tỷ đồng cả năm.

VNDirect cũng nâng kế hoạch doanh thu hoạt động năm 2021 lên mức 3.951 tỷ đồng và kế hoạch lợi nhuận sau thuế lên mức 1.600 tỷ đồng, tương ứng mức tăng lần lượt là 55% và 82% so với kế hoạch ban đầu. Nếu thành công hoàn thành mục tiêu mới, đây sẽ là năm đầu tiên VNDirect có lãi hơn nghìn tỷ đồng.

Các chỉ tiêu trên được điều chỉnh sau khi VNDirect ghi nhận kết quả tích cực sau 7 tháng đầu năm. Cụ thể, lũy kế 7 tháng đầu năm, công ty này đạt 2.209 tỷ đồng doanh thu hoạt động, trong đó nguồn thu chính từ dịch vụ chứng khoán đạt 1.143 tỷ đồng, tiếp sau là hoạt động kinh doanh vốn 714 tỷ, cùng các nguồn thu khác. Khấu trừ chi phí, công ty báo lợi nhuận sau thuế đạt 1.056 tỷ đồng, tăng trưởng 182% so với cùng kỳ năm trước; nếu so sánh với kế hoạch được điều chỉnh, VNDirect đã hoàn thành 66% mục tiêu lợi nhuận sau 7 tháng.

Ấn tượng hơn, Chứng khoán SmartInvest (Mã: AAS) cũng dự kiến điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận trước thuế lên mức 200 tỷ đồng, gấp 42 lần chỉ tiêu đã được thông qua tại ĐHCĐ thường niên trước đó là hơn 4,8 tỷ đồng.

Lũy kế 8 tháng đầu năm 2021, AAS đạt doanh thu 467 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 100 tỷ đồng.

Nửa cuối năm 2021, ngành chứng khoán hứa hẹn sẽ có nhiều cơ hội và triển vọng phát triển, thu hút được sự quan tâm của ngày càng nhiều nhà đầu tư nhờ những nỗ lực ứng dụng công nghệ hiện đại, đẩy mạnh giao dịch trực tuyến, do vậy, sẽ không quá bất ngờ nếu có thêm nhiều công ty chứng khoán sớm vượt kế hoạch năm ngay trong quý III.

Theo CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trong nửa cuối năm 2021 và đầu năm 2022, với gói hỗ trợ lãi suất gần đây, chính sách tiền tệ nới lỏng, công ty này cho rằng chứng khoán vẫn là kênh đầu tư mang lại tỷ suất lợi nhuận cao so với tiền gửi tiết kiệm. Dòng tiền mới từ việc cơ cấu danh mục tiền gửi dự kiến vẫn tiếp tục chảy vào thị trường với tốc độ chậm hơn.

Do không có nhiều biến động ở dòng tiền rút ròng, VDSC kỳ vọng thanh khoản sẽ duy trì mức cao trong thời gian tới. Đây là nền tảng thuận lợi cho các công ty chứng khoán và các ngành liên quan như quản lý tài sản phát triển.

Bên cạnh đó, các “game” tăng vốn cũng là chất xúc tác cho giá cổ phiếu các công ty chứng khoán trong nửa cuối năm 2021. VDSC kỳ vọng sau khi hoàn thành kế hoạch tăng vốn, ngành chứng khoán, đặc biệt là mảng cho vay ký quỹ, sẽ đáp ứng tốt nhu cầu đang gia tăng của thị trường nhằm hỗ trợ xu hướng tăng hiện tại. Đồng thời, để thu hút khách hàng tiềm năng trong môi trường vi mô và vĩ mô đầy thuận lợi với nhiều nhà đầu tư cá nhân mới, đây là một bước tiến quan trọng nhằm cải thiện triển vọng lợi nhuận các công ty trong thời gian tới.