Louis Land lãi đậm từ thoái vốn một loạt công ty con

Thủy Nguyễn

Lãi đậm nhờ thoái vốn, nhưng dòng tiền từ hoạt động kinh doanh CTCP Louis Land (Mã CK: BII) lại âm hàng trăm tỷ đồng, do kẹt vốn trong tồn kho và công nợ phải thu. Chất lượng tài sản của Louis Land có dấu hiệu đi xuống trong quý III/2021.

Ảnh minh họa. Nguồn: kinhtechungkhoan.vn
Ảnh minh họa. Nguồn: kinhtechungkhoan.vn

Trong quý III, do kinh doanh dưới giá vốn nên lợi nhuận gộp của Louis Land bị âm 1,2 tỷ đồng.

Nhờ có hoàn nhập dự phòng khoản đầu tư tài chính hơn 6 tỷ đồng theo phương án thoái vốn với Công ty TNHH MTV Bất động sản Bình Thuận, Louis Land cũng thoát lỗ, và báo lãi 1,8 tỷ đồng.

Các chỉ số sinh lời trên tổng tài sản (ROA) và trên vốn (ROE) sụt giảm đáng kể, từ mức. Nếu như trong quý II, ROE của Louis Land đạt 7,41% thì sang quý III giảm xuống còn 0,59%, tương đương với 100 đồng vốn bỏ ra, Louis Land chỉ thu về 0,59 đồng lợi nhuận. Tương tự, ROA từ 4,41% trong quý II cũng giảm còn 0,32% trong quý III.

Tại thời điểm 30/9/2021, Louis Land đang nắm giữ gần 164 tỷ đồng cổ phiếu TDH của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức. Trong báo cáo gần đây nhất tại ngày 23/9, Louis Land đang sở hữu 11,347 triệu cổ phiếu TDH tương đương 10,07% vốn điều lệ của Nhà Thủ Đức.

Cũng nhờ thông tin mua cổ phiếu TDH này, cổ phiếu BII bất ngờ được “thổi” tăng phi mã lên trên 30.000 đồng/CP trong quý tháng 9 vừa qua, rồi nhanh chóng trượt về điểm xuất phát ban đầu sau đúng 1 tháng. Nhiều nhà đầu tư “ôm hận” mất tiền vì đã trót lỡ đầu tư vào BII mà không kịp rút vốn.

Tính chung 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu thuần của Louis Land đạt 368 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái, doanh thu chỉ có 1,4 tỷ đồng nhờ hoạt động cho thuê đất.

Mặc dù doanh thu tăng theo cấp số nhân, nhưng dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Louis Land lại bị cạn kiệt, âm 105 tỷ đồng, do kẹt vốn tại tồn kho và các khoản phải thu, cũng như trích lập dự phòng.

Hơn nữa, chi phí giá vốn quá cao, nên lợi nhuận gộp còn lại không là bao, chỉ với gần 4,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này vẫn cao gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoạt động kinh doanh cốt lõi không đem lại nhiều lợi nhuận cho công ty. Bù lại, Louis Land nhận về 87 tỷ đồng từ việc thoái toàn bộ vốn đầu tư vào một số công ty con trong nửa đầu năm, như Bidico, Công nghiệp Gỗ Bình Thuận, Chế biến Cát Bình Thuận, Kỹ nghệ Gỗ Lam Sơn...

Nhờ đó, thu nhập của Louis Land trong 9 tháng qua tăng lên đáng kể. Sau khi trừ đi các chi phí, Louis Land lãi ròng gần 44 tỷ đồng, tăng gấp 14,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ ngày 11/6/2021, ông Đỗ Thành Nhân không còn là thành viên của Hội đồng quản trị của Louis Land sau khi bán hét 6,3 triệu cổ phiếu BII. Theo thông tin từ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021, mặc dù đã thoái vốn khỏi Louis Land, nhưng ông Nhân vẫn đang là cổ đông lớn của nhiều Công ty trong “hệ sinh thái nhà Louis” để kiểm soát và điều hành Louis Land.

Mới đây, Louis Holding (TGG) của ông Nhân báo cáo mua thêm trên 1,3 triệu cổ phiếu BII Louis Land, nâng sở hữu từ 2,1 triệu cổ phiếu (3,61%) lên 3,4 triệu cổ phiếu (5,9%), theo đó trở thành cổ đông lớn tại BII từ ngày 05/10/2021.