“Lực hấp dẫn” đầu tư

Theo baocongthuong.com.vn

Giữa tháng 5 vừa qua, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) đã công bố kết quả khảo sát doanh nghiệp, theo đó, có 36% doanh nghiệp Mỹ được khảo sát dự định sẽ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam (so với 48% ở Indonesia, 21% tại Thái Lan, 19% của Malaysia). AmCham đánh giá Việt Nam đang là hình ảnh nổi bật với việc cải thiện lớn về môi trường kinh doanh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Không chỉ AmCham, khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) và Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JEtRo) cũng cho thấy những kết quả khả quan tương tự.

Cuộc khảo sát của Eurocham hồi quý IV/2016 cho thấy, các doanh nghiệp châu Âu đánh giá tốt về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam. Còn khảo sát mới nhất của JETRO cho thấy có tới trên 66% doanh nghiệp Nhật có xu hướng mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Đó là những cuộc khảo sát mang “góc nhìn” quốc tế, còn thực tế trong nước ra sao?

Những con số của Tổng cục Thống kê cho thấy thu hút đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) từ đầu năm đến thời điểm 20/5/2017 vẫn khả quan: Trong 5 tháng đầu năm 2017 có 2.061 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị góp vốn 1.792 triệu USD.

Như vậy, tính chung tổng vốn đăng ký của các dự án cấp mới, cấp vốn bổ sung và đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần 5 tháng đầu năm đạt 12.130,3 triệu USD, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2016. Vốn FDI thực hiện 5 tháng ước tính 6,2 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong 5 tháng đầu năm, cả nước có 51 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có dự án FDI được cấp phép mới, trong đó Kiên Giang có số vốn đăng ký lớn nhất với 1.304,7 triệu USD, chiếm 23,3% tổng vốn đăng ký cấp mới. Có thể nói, dự án FDI đã “phủ sóng” khá rộng tới hầu hết các tỉnh, thành phố...

Đáng chú ý, Ngân hàng HSBC vừa giới thiệu báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 5/2017 với chủ đề “Trông đợi vào những con số”. Theo đó, “tất cả con số đều rất tốt” là cụm từ được HSBC sử dụng khi mô tả kinh tế vĩ mô Việt Nam. Có lẽ không cần bình luận gì thêm.

Lĩnh vực FDI chính là minh chứng rõ nhất cho các nhận định của các tổ chức nước ngoài về môi trường kinh doanh Việt Nam đang ngày càng được cải thiện đáng kể, tạo nên những lực hấp dẫn mạnh với các nhà đầu tư nước ngoài.

Có thể nói, niềm tin vào môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, những động thái tích cực đầu tư, góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đã thể hiện rõ “lực hấp dẫn” đó.