Một doanh nghiệp phi tài chính được FiinRatings xếp hạng tín nhiệm ở mức A-

Hoàng Minh

Lần đầu tiên một doanh nghiệp phi tài chính - Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (GEG), được FiinRatings xếp hạng tín nhiệm ở mức A-, với triển vọng xếp hạng "Ổn định".

GEG là doanh nghiệp phi tài chính đầu tiên được xếp hạng tín nhiệm A-.
GEG là doanh nghiệp phi tài chính đầu tiên được xếp hạng tín nhiệm A-.

Kết quả Xếp hạng Tín nhiệm của GEG ở mức điểm “A-” và triển vọng xếp hạng “Ổn định” phản ánh kết quả đánh giá của FiinRatings về hồ sơ năng lực kinh doanh ở mức “Tốt” và rủi ro tài chính ở mức “Trung bình” của GEG.

Năng lực kinh doanh tốt

Theo báo cáo của FiinRatings, năng lực kinh doanh của GEG được đánh giá ở mức “Tốt”. Công ty hiện nằm trong top 10 doanh nghiệp điện tái tạo có quy mô lớn nhất cả nước với tổng công suất phát điện 665 MWp tại đầu quý III/2023, trong đó bao gồm 81 MW thủy điện, 292 MWp điện mặt trời, và 230 MW điện gió.

Các nhà máy điện mặt trời và điện gió đều nhận được mức giá ưu đãi (“FiT”) từ 8,38-9,80 US cents/kWh do đi vào vận hành trước thời hạn tháng 11/2021 ngoại trừ dự án điện gió Tân Phú Đông 1 sẽ đi vào vận hành thương mại trong quý III/2023 với mức giá bán điện tạm thời bằng 50% mức giá trần khung giá phát điện từ các dự án chuyển tiếp do hoàn thành sau thời gian khuyến khích.

Các nhà máy điện của GEG cũng được đặt ở nhiều tỉnh hoặc vùng địa lý khác nhau và điều này góp phần đáng kể trong việc hạn chế rủi ro cắt giảm sản lượng do quá tải lưới điện và từ các vấn đề như biến động thủy văn. Nhờ đó, tỷ suất EBITDA/Doanh thu của GEG đạt 71,8% trong năm 2022, có phần nhỉnh hơn so với mức trung bình ngành ở mức 70,1%.

Ngoài ra, hiệu quả hoạt động của GEG cũng được đánh giá khá hơn so với mức trung bình ngành, thể hiện qua suất đầu tư điện tái tạo trung bình của Công ty đạt 32,6 tỷ đồng/MW, thấp hơn so với trung bình ngành ở khoảng 34,2 tỷ đồng/MW và hệ số tải trung bình của GEG đạt mức 31,7% cả năm 2022, cao hơn mức trung bình ngành 30,3%.

Rủi ro tài chính ở mức "trung bình"

Về khía cạnh rủi ro tài chính của GEG, FiinRatings chỉ đánh giá ở mức “Trung bình”. Tỷ lệ đòn Nợ vay/Vốn chủ của Công ty ở mức khoảng 1,8 lần vào cuối tháng 6/2023 và dự báo hệ số này của GEG có thể giảm nhẹ xuống mức 1,6 lần khi Công ty tiếp tục thực hiện thanh toán các khoản nợ gốc đến hạn mà chưa tính đến các hoạt động đầu tư dự án mới dự kiến.

Trong kế hoạch 2 năm tới đây, GEG dự kiến tiếp tục đầu tư một số dự án điện tái tạo như điện gió V.P.L 2 với công suất 30 MW đặt tại tỉnh Bến Tre và điện mặt trời Đức Huệ 2 với công suất 49 MWp đặt tại tỉnh Long An khi có các chính sách hướng dẫn cụ thể về cơ chế giá bán điện mới. Khi đó, mức độ đòn bẩy tài chính của Công ty được dự báo sẽ tăng trở lại nhưng FiinRatings kỳ vọng mức độ đòn bẩy Nợ vay/Vốn chủ sở hữu của GEG sẽ được duy trì ở dưới ngưỡng 2,3 lần.

Thời gian đáo hạn nợ bình quân của GEG khoảng 9 năm, được đánh giá phù hợp với khả năng tạo ra dòng tiền từ hoạt động kinh doanh, thể hiện qua mức Nợ vay/EBITDA dự phóng năm 2023 ở mức 5,6 lần. Với cấu trúc khoản nợ vay được phân bổ đều qua các năm, GEG hạn chế được rủi ro mất cân đối thanh khoản do áp lực nợ vay tới hạn được Công ty kiểm soát một cách hợp lý.

Theo ước tính của FiinRatings, trong giai đoạn 2023-2024, bình quân mỗi năm các khoản nợ gốc và lãi vay tới hạn của Công ty khoảng xấp xỉ 1.500 tỷ đồng, sẽ được chi trả chủ yếu bằng các nguồn thu từ các dự án hiện tại với EBITDA dự phóng của GEG bình quân mỗi năm đạt khoảng 1.900 tỷ đồng.

FiinRatings cũng đánh giá GEG có vị thế và khả năng thanh khoản tốt trong vòng 12 tháng tới với hệ số nguồn cung thanh khoản so với mức độ sử dụng thanh khoản của doanh nghiệp ước đạt 1,2 lần.

Triển vọng xếp hạng tín nhiệm “Ổn định” thể hiện quan điểm của công ty xếp hạng về việc mức điểm xếp hạng tín nhiệm hiện tại với GEG sẽ duy trì trong 24 tháng tới. GEG được kỳ vọng sẽ duy trì hiệu quả hoạt động cũng như bổ sung đáng kể vào nguồn thu khi dự án Tân Phú Đông 1 có công suất 100 MW đặt tại tỉnh Tiền Giang đi vào hoạt động từ quý III/2023 trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng trưởng ổn định ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, FiinRatings kỳ vọng Công ty sẽ tiếp tục duy trì chính sách tài chính và khẩu vị rủi ro ở mức phù hợp với việc tập trung vào mô hình kinh doanh cốt lỗi là năng lượng tái tạo và duy trì mức độ đòn bẩy ở mức hợp lý kể cả trong kịch bản đầu tư thêm cho các dự án mới.